Doanh nhân

Con trai George Soros tiếp quản đế chế từ thiện hàng tỉ đô của gia đình

11 tháng trước
Tác giả Ana Faguy

Tỉ phú 92 tuổi George Soros trao quyền điều hành quỹ từ thiện trị giá hàng tỉ đô la Mỹ cho con trai Alexander.

Share
this:

Năm nay 37 tuổi, anh chia sẻ với Wall Street Journal rằng mình dự kiến tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các ứng cử viên chính trị cánh tả của Hoa Kỳ như gia đình từng làm trước đó.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi truyền thông đưa tin anh được chọn làm chủ tịch Open Society Foundations hồi tháng 12.2022, Alexander Soros nói với Journal rằng anh ngày càng lo ngại về viễn cảnh cựu tổng thống Donald Trump tái đắc cử nên đề nghị gia đình đóng góp cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024.

George Soros trao quyền lãnh đạo đế chế từ thiện trị giá hàng tỉ đô la Mỹ cho người con trai 37 tuổi Alexander. Ảnh: Ilya s. Savenok/Getty/ Forbes

Cho dù hai cha con có “cùng suy nghĩ” nhưng Alexander Soros nói với Journal anh “quan tâm đến chính trị hơn” người cha và dự định tập trung hỗ trợ cho các hoạt động bảo vệ quyền bầu cử cũng như phá thai.

Trong thông cáo gửi đến Financial Times, con trai Soros – được giới thiệu trên website với chức danh chủ tịch của Open Society Foundations – nói rằng anh sẽ “tăng cường bảo vệ quyền bầu cử và tự do cá nhân ở trong nước cũng như ủng hộ những hoạt động dân chủ ở các nước khác.”

Alexander Soros nói với Journal rằng gần đây anh gặp các quan chức của chính quyền Biden, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, thủ tướng Canada Justin Trudeau và tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva.

Thật bất ngờ khi George Soros thông báo bổ nhiệm Alexander Soros vì ông từng nói với Journal rằng ông “không muốn các con tiếp quản tổ chức này.”

Mỗi năm, tổ chức phi lợi nhuận Open Society Foundations quyên tặng 1,5 tỉ USD cho các nhóm khác nhau để thúc đẩy hoạt động bảo vệ “nguyên tắc tập trung dân chủ, nhân quyền và công lý,” bao gồm những tổ chức liên quan đến luật nhập cư và cải cách tư pháp hình sự.

Forbes ước tính hiện George Soros sở hữu khối tài sản trị giá 6,7 tỉ USD.

Trước khi George Soros trở thành nhà làm từ thiện hào phóng nhất thế giới và người tích cực ủng hộ đảng Dân chủ, ông từng có thời gian hoạt động trong lĩnh vực tài chính và đầu tư, nổi tiếng với những thương vụ giao dịch táo bạo như quyết định bán khống đồng bảng Anh vào những năm 1990. 

Gần đây hơn, tỉ phú người Mỹ gốc Hungary sống sót sau thảm họa Holocaust đã thành lập tổ chức phi lợi nhuận Open Society Foundations để hỗ trợ hàng triệu đô la Mỹ cho các hoạt động chính trị. 

Theo dữ liệu do OpenSecrets tổng hợp, chỉ riêng trong cuộc bầu cử vào năm 2022, nhân viên của Soros Fund Management hỗ trợ hơn 179 triệu USD cho một số ứng cử viên cũng như tổ chức của đảng Dân chủ, tăng so với mức ước tính 10,5 triệu USD vào năm 2020. 

Trong năm 2017, George Soros chuyển 18 tỉ USD từ tài sản cá nhân đến tổ chức Open Society Foundations cho những hoạt động trong tương lai. Theo Journal, không ai nghĩ ông chuyển giao tổ chức này cho con trai Alexander – ngồi trong ban đầu tư của Soros Fund Management – vì anh thiếu kinh nghiệm tài chính và chỉ có trình độ tiến sĩ chuyên ngành lịch sử.

Mãi cho đến khi người anh cùng cha khác mẹ Jonathan rời khỏi quỹ, Alexander Soros mới tham gia vào hoạt động điều hành nhiều hơn. Vào năm 2015, anh làm việc toàn thời gian cho quỹ và dần thăng tiến trong suốt cuộc bầu cử năm 2016.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Danh sách: doanh nhân từ thiện hàng đầu châu Á
Phỏng vấn độc quyền của Forbes: Melinda French Gates, hình mẫu từ thiện kế tiếp