Kinh doanh

Adidas thu về hơn 560 triệu USD sau khi bán giày Yeezy tồn kho

11 tháng trước
Tác giả Ana Faguy

Ngày 24.7, Financial Times đưa tin Adidas kiếm được hơn nửa tỉ đô la Mỹ sau khi hãng bán số giày Yeezy tồn kho từ lúc ngừng hợp tác với West do rapper này đưa ra quan điểm chống Do Thái hồi năm ngoái.

Share
this:

Times đưa tin trong tháng 5, công ty giày Đức này nhận được khoảng 4 triệu đơn đặt hàng, thu về khoảng 565 triệu USD nhờ rao bán những đôi giày tồn kho sau khi hãng dừng hợp tác với West – hiện ông dùng tên là Ye – vào tháng 10.2022. Mẫu giày này do rapper Kanye West thiết kế.

Nhu cầu mua những đôi giày trên cao đến mức Adidas không thể đáp ứng tất cả các yêu cầu. Điều này cho thấy quan điểm của West không ảnh hưởng đến niềm yêu thích của người tiêu dùng, muốn mua đôi giày được sản xuất thông qua mối quan hệ hợp tác giữa ông với hãng giày thể thao.  

Adidas thu về hơn 560 triệu USD sau khi bán một lượng giày Yeezy tồn kho trong đầu năm nay. Ảnh: AP Photo/Seth Wenig/ Forbes

Trước đây, Adidas cho biết hãng lên kế hoạch quyên góp một số tiền thu được từ đợt bán những đôi giày này cho các tổ chức chống chủ nghĩa bài Do Thái và phân biệt chủng tộc. Hôm 24.7, những người biết rõ vấn đề này nói với Times rằng công ty dự định quyên góp hơn 9 triệu USD cho năm tổ chức từ thiện ở Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Công ty cho biết bán được một số giày Yeezy tồn kho đã giúp Adidas giảm khoản lỗ hoạt động dự kiến ​​vào năm 2023 từ 775 triệu USD xuống còn 598,56 triệu USD.

Theo công ty đồ thể thao này, ngừng sản xuất thương hiệu của West đã khiến Adidas mất 440 triệu USD doanh số chỉ trong quý 1.2023. Hồi tháng 2, Adidas ước tính doanh thu có thể giảm khoảng 1,33 tỉ USD và lợi nhuận hoạt động có thể đạt thấp hơn 554 triệu USD nếu hãng lựa chọn không bán giày Yeezy còn tồn trong kho.  

Không chỉ Adidas mà còn có Foot Locker, Gap và Balenciaga cũng dừng hợp tác với West do quan điểm phân biệt chủng tộc và chống Do Thái. Trong đó, Adidas có thể chịu tổn thất lớn nhất khi dừng hợp tác với West vì hãng giày này đã phân phối thương hiệu Yeezy từ năm 2013 và mang về cho ông một phần lớn tài sản.

Theo định giá của Forbes, West hiện sở hữu khối tài sản trị giá 400 triệu USD. Tài sản ước tính 2 tỉ USD của West đã giảm 1,5 tỉ USD sau khi Adidas dừng hợp tác với nam ca sĩ hồi tháng 10.2022. Vì thế nên ông không còn nằm trong danh sách Tỉ phú thế giới của Forbes nữa.

Vào tháng 5, các cổ đông của Adidas đã cùng nhau kiện, cáo buộc công ty biết về mức ảnh hưởng có thể xảy ra do “hành vi cá nhân” của West nhưng không thông báo cho nhà đầu tư. Vụ kiện cáo buộc các giám đốc điều hành của Adidas “có ý định lừa dối” nhà đầu tư, không tiết lộ vấn đề giữa nghệ sĩ và công ty.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Adidas loay hoay giải quyết đống giày Yeezy tồn kho
Adidas thông báo sẽ bán số giày Yeezy còn lại trong tháng này