Quốc tế

Lionel Messi có thể giúp tăng giá cổ phiếu Adidas

12 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Các nhà phân tích của Bernstein nhận định việc Lionel Messi chuyển đến thi đấu cho Inter Miami có thể đẩy giá cổ phiếu Adidas tăng đến 30%.

Share
this:

Theo các nhà phân tích của Bernstein, việc Lionel Messi chuyển đến Mỹ thi đấu sẽ giúp vốn hóa của hãng thể thao Adidas tăng thêm hàng chục tỉ đô la Mỹ. Các nhà phân tích đã thay đổi khuyến nghị đối với cổ phiếu Adidas, đối tác về trang phục của giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS) sau thông tin Messi bất ngờ gia nhập đội bóng Inter Miami FC vào mùa hè này.

Trong báo cáo gửi tới các khách hàng hôm 11.6, nhóm nhà phân tích của Bernstein, đứng đầu là Aneesha Sherman, đã thay đổi khuyến nghị từ “giữ” sang “bán” đối với cổ phiếu của hãng đồ thể thao Đức, nâng giá mục tiêu lên 112 USD/cổ phiếu, tăng 23%.

Nhờ đó, giá cổ phiếu của Adidas đã tăng 30%, từ mức 86 USD sau khi chốt phiên giao dịch 9.6. Mức giá được dự báo chạm ngưỡng cao nhất trong 14 tháng qua và giá trị vốn hóa của Adidas sẽ tăng thêm xấp xỉ 10 tỉ USD.

Lionel Messi có thể tạo cú hích lớn đối với hoạt động kinh doanh của Adidas khi gia nhập giải MLS của Mỹ. Ảnh: Fifa via Getty Images.

Nhóm nhà phân tích của Bernstein nhận định, việc Messi chuyển đến giải MLS chắc chắn sẽ “thúc đẩy thị phần” của Adidas tại thị trường Mỹ, nhờ quan hệ hợp tác giữa hãng thể thao này với siêu sao người Argentina, MLS và David Beckham – đồng sở hữu Inter Miami. Bên cạnh đó, Inter Miami ghi nhận lượt theo dõi trên mạng xã hội tăng vọt sau thông báo Messi gia nhập đội bóng.

Thông tin liên quan đến Lionel Messi không phải lý do duy nhất giúp Aneesha Sherman lạc quan về triển vọng của Adidas. Các nhà đầu tư còn lạc quan nhờ mức lợi nhuận cao hơn kỳ vọng, với sức bật từ việc cải thiện biên lợi nhuận và mức độ phổ biến tại thị trường Trung Quốc tăng lên, cũng như dòng giày Yeezy vẫn duy trì sức hút.

Trong phiên giao dịch tại Berlin, Đức sáng ngày 12.6, giá cổ phiếu Adidas tăng 5%, phần lớn đến từ đánh giá lạc quan của các nhà phân tích Bernstein.

Theo Athletic, Adidas sẽ trích cho Messi một phần lợi nhuận khi nhận lời gia nhập MLS. Apple, phát sóng độc quyền các trận đấu của MLS trên nền tảng trả phí Apple TV, cũng sẽ có thỏa thuận tương tự dành cho Messi, Athletic và Wall Street Journal.

Adidas kỳ vọng việc hợp tác với Lionel Messi sẽ giúp cổ phiếu tăng lên đáng kể, sau khi công ty trải qua năm 2022 khó khăn trong quan hệ hợp tác với những ngôi sao tên tuổi. 

Hồi tháng 10.2022, Adidas cắt đứt quan hệ hợp tác với Kanye West, người từng giám sát dòng giày Yeezy vô cùng thành công, sau khi nam rapper có những phát ngôn bài Do Thái. Sự việc này đã ảnh hưởng đến danh tiếng của Adidas, khiến công ty thiệt hại hàng trăm triệu đô la Mỹ.

Trong quý 4.2022, Adidas báo lỗ 635 triệu USD, với doanh số bán hàng lần lượt giảm 2% và 16% so với cùng kỳ các năm 2021 và 2020. Cổ phiếu của Adidas đã bốc hơi 50% giá trị từ mức đỉnh vào giữa năm 2021.

Biên dịch: Minh Tuấn