Kinh doanh

Giá cổ phiếu của Tesla tăng cao mặc dù lợi nhuận giảm

Giá cổ phiếu của công ty sản xuất xe điện Tesla tăng cao mặc dù công ty báo cáo lợi nhuận giảm trong quý 2 do ảnh hưởng từ đợt phong tỏa ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Share
this:

Giá cổ phiếu của Tesla tăng cao vào cuối ngày 20.7 sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý II cao hơn nhiều so với dự báo của phố Wall, mặc dù nhà phân tích lo ngại những tháng phong tỏa do bùng phát dịch COVID-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất ở Trung Quốc.

Lợi nhuận của Tesla của người giàu nhất thế giới Elon Musk giảm trong quý 2. Ảnh: Matt Rourke/Associated Press/Forbes

Giá cổ phiếu của Tesla tăng lên khoảng 1% trong phiên giao dịch chứng khoán ngoài giờ sau khi công ty sản xuất xe điện báo cáo lợi nhuận quý 2, cho thấy hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng và nhà máy ở Trung Quốc tạm thời đóng cửa.

Tesla báo cáo doanh thu quý 2 đạt 16,9 tỉ USD – tăng 42% so với năm trước nhưng giảm so với mức cao kỷ lục 18,7 tỉ USD trong quý 1- nhưng lợi nhuận chỉ đạt 2,3 tỉ USD (giảm so với khoản lợi nhuận 3,3 tỉ USD trong quý 1).

Trước đó, các nhà phân tích dự báo Tesla có thể đạt lợi nhuận 1,9 tỉ USD và doanh thu 17,1 tỉ USD, theo dữ liệu của Refinitiv.

Còn những nhà đầu tư nghĩ Trung Quốc áp đặt lệnh phong tỏa ở Thượng Hải do bùng phát dịch COVID-19 buộc nhà máy của Tesla ở đó phải tạm thời ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.    

Công ty sản xuất xe điện cũng bắt đầu thực hiện một số đợt sa thải, sau khi CEO Elon Musk cho biết trong tháng 6 ông có “cảm giác nền kinh tế sẽ suy thoái nghiêm trọng.”

Đầu tháng này, Tesla cho biết công ty đã bàn giao 254.695 xe điện cho khách hàng trong quý 2, tăng 27% so với năm trước nhưng giảm 18% so với quý 1, với khoảng 310.000 xe đã bàn giao cho khách hàng.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu Tesla giảm gần 40% trong năm nay do các nhà phân tích không tin công ty có thể đạt được mục tiêu sản xuất vì chúng rất cao. Hồi tháng 4, Musk dự báo công ty sẽ sản xuất hơn 1,5 triệu chiếc vào năm 2022 – nhưng mục tiêu này còn phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng gây ra do nhà máy ở Thượng Hải tạm thời đóng cửa trong hai tháng trước đó. Hiện tại nhà máy hoạt động trở lại.  

Theo tính toán của Forbes, Musk đang sở hữu khối tài sản trị giá 236,7 tỉ USD. Giá trị tài sản ròng của ông tăng gần 2 tỉ USD trong ngày 20.7 do giá cổ phiếu Tesla tăng nhẹ trước khi công ty báo cáo lợi nhuận quý 2. Hiện ông vẫn là người giàu nhất thế giới.  

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Elon Musk yêu cầu nhân viên Tesla quay trở lại văn phòng
Hyundai sẽ trở thành đối thủ mới nhất của Tesla trong sản xuất xe điện
Tesla đạt lợi nhuận cao kỷ lục trong quý 1
Tesla thông báo kế hoạch chia tách cổ phiếu