Tiêu điểm

Elon Musk yêu cầu nhân viên Tesla quay trở lại văn phòng

1 năm trước
Tác giả Anna Kaplan

Share
this:

CEO Elon Musk email yêu cầu nhân viên phải làm việc tối thiểu 40 giờ tại văn phòng, nếu không sẽ bị sa thải.

CEO Tesla Elon Musk đã gửi email đến nhân viên điều hành của công ty thông báo dừng làm việc tại nhà và cho biết bất kỳ ai có nguyện vọng làm việc từ xa phải đến văn phòng tối thiểu 40 giờ mỗi tuần hoặc nghỉ việc.

CEO của Tesla Elon Musk tham dự sự kiện khánh thành siêu nhà máy Giga mới tại Đức vào ngày 22.3.2022. Ảnh: Pool/Afp Via Getty Images

Phản hồi cho câu hỏi về email bị rò rĩ trên, Elon Musk không xác nhận hay phủ nhận, song ám chỉ đó là thật với dòng chữ “Họ nên giả vờ làm việc ở nơi khác.”

Dưới dòng tiêu đề của email “Công ty không còn chấp nhận cho làm việc từ xa”, Elon Musk cho biết yêu cầu tối thiểu 40 giờ “thấp hơn so với yêu cầu đối với công nhân tại nhà máy.”

Musk cho biết văn phòng làm việc phải là “văn phòng chính của Tesla, không phải là chi nhánh không liên quan đến công việc,” và lấy ví dụ về nhân viên sống tại tiểu bang khác với nhà máy nơi họ làm việc.

Tesla chưa ngay lập tức phản hồi yêu cầu xác nhận email từ Forbes.

“Toàn bộ nhân viên Tesla phải đến văn phòng ít nhất 40 giờ mỗi tuần. Hơn nữa, đó phải là văn phòng thực sự nơi đồng nghiệp của bạn có mặt, không phải là một vài văn phòng ảo. Nếu không đến văn phòng, chúng tôi sẽ mặc định rằng bạn đã thôi việc,” Elon Musk viết trong email tiếp theo và được Electrek trích dẫn.

Ban đầu, Tesla cho phép nhân viên làm việc từ xa nếu họ không cảm thấy an toàn để đến văn phòng trong những tháng đầu đại dịch COVID-19 bùng phát. Song, công ty đã thay đổi quyết định, đi ngược lại với lệnh từ chính quyền tại California và đẩy mạnh việc sản xuất tại nhà máy của Tesla vào tháng 5.2020.

Elon Musk đã vấp phải chỉ trích khi ông cho biết nhân viên không quay trở lại văn phòng sẽ bị sa thải vào tháng sau đó. Các hãng công nghệ đang tìm cách đưa nhân viên trở lại văn phòng, với Google và Apple áp dụng hình thức làm việc hybrid (kết hợp làm việc trực tuyến và tại văn phòng).

Vào tháng 5.2022, Musk đưa ra ý kiến về chính sách làm việc của Apple bằng meme “lazy dog” (chú chó lười biếng) để phản hồi bài viết về việc tạm hoãn quay trở lại văn phòng.

Twitter có chính sách làm việc từ xa vĩnh viễn, nhưng điều đó có thể thay đổi nếu Musk hoàn tất thương vụ thâu tóm công ty trị giá 44 tỉ USD. Trong bài đăng vào tháng 4.2022, Keith Rabois – nhà đầu tư mạo hiểm và doanh nhân tại thung lũng Silicon – nhận định, nhân viên của Twitter sẽ được nhắc nhở mạnh và kể về câu chuyện khi Elon Musk bắt gặp nhóm thực tập sinh của SpaceX đứng xếp hàng để lấy cà phê. Theo Rabois, Elon Musk dọa sẽ sa thải toàn bộ thực tập sinh và cho lắp đặt camera an ninh.

Elon Musk sở hữu khối tài sản ròng 229,7 tỉ USD và là người giàu nhất thế giới, theo bảng theo dõi tài sản theo thời gian thực của Forbes.

Xem thêm: Elon Musk mất 18 tỉ USD sau khi huy động tiền mua Twitter

Biên dịch: Minh Tuấn