Kinh doanh

Elon Musk mất 18 tỉ USD sau khi huy động tiền mua Twitter

2 năm trước
Tác giả Matt Durot

Share
this:

Việc mua lại Twitter của Elon Musk khiến các nhà đầu tư lo ngại, khiến giá cổ phiếu Tesla giảm và làm sụt giảm 18 tỉ USD trong tài sản ròng của ông.

Tin mừng từ việc Elon Musk mua lại Twitter không phải là tin tốt cho cổ phiếu của Tesla. Đây đúng ra phải là thời điểm ăn mừng cho CEO của Tesla và SpaceX – Elon Musk, sau khi thông báo đã huy động 7,1 tỉ USD cho lời đề nghị trị giá 44 tỉ USD để thâu tóm Twitter từ những nhà đầu tư tiềm năng như Sequoia Capital và Andreesen Horowitz, cùng thái tử Saudi Arabia Alwaleed bin Talal.

Tỉ phú Elon Musk. Ảnh: Afp Via Getty Images


Tuy vậy, bản tin từ CNBC về Elon Musk sẽ trở thành CEO tạm thời của Twitter sau khi thương vụ trên chốt lại đã “xen ngang” cuộc vui, khi đẩy giá cổ phiếu của Tesla xuống hơn 7% tính từ lúc 1 giờ trưa hôm 5.5 (theo giờ miền Đông – EST) và khiến cho khối tài sản của Musk bốc hơi 18 tỉ USD.

Việc cổ phiếu của Tesla rớt giá diễn ra nhanh hơn đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ, với chỉ số Nasdaq giảm 4,7% tính từ 1 giờ trưa theo giờ miền Đông – EST.

“Bản tin về vị trí CEO tạm thời tạo ra lo ngại cho những nhà đầu tư của Tesla, khi việc này trở thành nỗi lo rằng Musk bị sao nhãng. Điều này ảnh hưởng lên cổ phiếu,” Dan Ives, nhà phân tích của Webush và viết bài về Tesla cho biết.

Nhằm chuẩn bị tài chính cho việc mua lại Twitter, Elon Musk ban đầu có kế hoạch lấy cổ phiếu trị giá 62,5 tỉ USD của Tesla làm tài sản thế chấp cho khoản vay ký quỹ 12,5 tỉ USD từ các ngân hàng, bên cạnh khoản vay bổ sung 13 tỉ USD được chính Twitter đảm bảo một phần.

Tuy vậy, khoản vay ký quỹ và số cổ phiếu của Tesla đưa ra thế chấp đã giảm một nửa sau khi Musk huy động 7,1 tỉ USD từ những nhà đầu tư bên thứ ba.

Qua đó đã giảm bớt lo ngại từ các nhà đầu tư về giao dịch ký quỹ dẫn đến Musk rao bán cổ phiếu của Tesla.

Nhưng Elon Musk cũng cam kết đầu tư 21 tỉ USD vốn cổ phần từ tài sản cá nhân đến ban lãnh đạo Twitter để mua lại doanh nghiệp này, khiến nhiều người thắc mắc CEO của Tesla và SpaceX sẽ chuẩn bị tài chính như thế nào. Theo ước tính của Forbes, kể cả khi bán số cổ phiếu trị giá hơn 8 tỉ USD của Tesla (trước thuế) vào tuần trước, Elon Musk chỉ có khoảng 8 tỉ USD tiền mặt.

Khoản tiền 7,1 tỉ USD huy động từ những nhà đầu tư bên thứ ba có thể giúp Elon Musk tiến gần đến khoản tiền cam kết. Điều kỳ lạ là ông điều chỉnh cam kết đầu tư bằng tiền cá nhân lên 27,3 tỉ USD, mức tăng gần bằng với số tiền Musk nhận được từ các nhà đầu tư bên thứ ba. Điều này cho thấy, Elon Musk tự tin mình có thể tìm được thêm nhiều đối tác.

Nói cách khác, chúng ta đang quay trở lại thời điểm khi Elon Musk chuẩn bị tài chính, cũng có thể làm nản lòng các nhà đầu tư, những người đã rao bán cổ phiếu của Tesla trong nhiều tuần qua. Có thể họ lo ngại rằng Elon Musk bán cổ phiếu để gom tiền mua lại Twitter sẽ kéo giá cổ phiếu Tesla xuống (Musk cho biết ông không có kế hoạch nhượng lại thêm cổ phiếu Tesla nào nữa).

Nhưng mối nguy từ việc Elon Musk bị phân tâm còn gây ra lo lắng hơn.

“Không một ai liên tục nắm giữ nhiều vị trí CEO như Elon Musk sắp sửa đảm đương. Thêm vào thực tế là Tesla không có giám đốc điều hành và thương vụ mua lại Twitter có thể mang đến sự khó khăn trong việc tăng nguồn thu để trả khoản vay khổng lồ. Tôi cho rằng, các cổ đông của Tesla nên cảm thấy vô cùng lo lắng,” John C. Coffee – giáo sư ngành luật tại đại học Columbia và chuyên gia về quản trị doanh nghiệp cho biết.

Tuy tài sản ròng sụt giảm hôm 5.5, Elon Musk vẫn là người giàu nhất thế giới với khối tài sản ước tính 248 tỉ USD, nhiều hơn người xếp thứ hai Jeff Bezos 101,4 tỉ USD. Song việc theo đuổi Twitter đã chứng minh cái giá vô cùng đắt cho Musk.

Số cổ phiếu của ông trong Tesla từng có giá 235,1 tỉ USD, nay còn 203 tỉ USD vào ngày 13.4, một ngày trước khi Musk thông báo thâu tóm Twitter. Điều này đồng nghĩa, Elon Musk mất hơn 30 tỉ USD khi sự kiện này diễn ra.

Xem thêm: Twitter chấp thuận lời đề nghị mua lại của Elon Musk
Elon Musk chuẩn bị 46,5 tỉ USD cho kế hoạch thâu tóm Twitter

Biên dịch: Minh Tuấn