Quốc tế

Cổ phiếu Twitter bị ảnh hưởng sau đơn tố cáo của cựu giám đốc an ninh bảo mật

Sự xuất hiện của đơn tố cáo từ cựu giám đốc bảo mật Peiter Zatko khiến cuộc chiến pháp lý với Elon Musk trở nên phức tạp hơn và tác động đến cổ phiếu.

Share
this:

Hôm 24.8, các nhà phân tích của Rosenblatt Securities đã hạ xếp hạng cổ phiếu của Twitter và cảnh báo lời tố cáo từ cựu giám đốc bảo mật của mạng xã hội này có thể khiến cuộc chiến pháp lý dài hơi với Elon Musk về lời đề nghị mua lại trở nên phức tạp hơn.

Trong báo cáo sáng ngày 24.8, nhà phân tích của Rosenblatt Barton Crockett hạ cổ phiếu Twitter từ “mua” xuống “trung lập”, cũng như thay đổi giá mục tiêu từ 52 USD/cổ phiếu thành 37 USD/cổ phiếu và hàm ý việc giảm khoảng 7% từ mức giá hiện nay vào khoảng 40 USD/cổ phiếu.

ĐượcWashington Post và CNN đưa tin đầu tiên, đơn tố cáo từ Peiter Zatko, “tin tặc” nổi tiếng gia nhập Twitter từ năm 2020 cho đến khi nhận quyết định sa thải vào tháng 1.2022. “Điều này buộc chúng tôi phải xem xét lập trường trước đó về việc cổ phiếu tăng giá từ lời đề nghị mua lại của Elon Musk,” Crockett nói với các nhà đầu tư.

Theo Barton Crockett, đơn tố cáo có thể giúp Elon Musk đưa ra dẫn chứng về việc Twitter “cung cấp thông tin thiếu chính xác” để tiến hành kiện tụng hoặc rút hoàn toàn ra khỏi thỏa thuận mà không phải nộp phạt 1 tỉ USD phí chấm dứt hợp đồng.

Sự xuất hiện của đơn tố cáo từ cựu giám đốc bảo mật Peiter Zatko ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Twitter. Ảnh: Afp/Getty Images

Trong báo cáo hôm 23.8, nhà phân tích của CFRA Angelo Zino đã nhắc lại cảm tính thị trường, nhận định lời tố cáo giúp Musk có đủ lý lẽ để có thể kiện ngược Twitter hoặc ít nhất là tạo ra một vài “đòn bẩy” trong việc yêu cầu tiến hành dàn xếp.

Tuy vẫn tin tưởng Twitter nắm lợi thế trong phiên xét xử diễn ra vào tháng 10 tới, Zino cũng nhận định quyết định sa thải Zatko của công ty vào đầu năm 2022 trở nên đáng lo ngại hơn sau khi xuất hiện đơn tố cáo. Đồng nghĩa với những động thái của Twitter chắc chắn sẽ dấy lên nghi ngờ. CFRA giữ nguyên xếp hạng cổ phiếu của Twitter ở mức “giữ”.

Trong phiên giao dịch sớm ngày 24.8, cổ phiếu của Twitter giảm 0,9% xuống 39,5 USD/cổ phiếu, mất thêm 7,3% sau tin tức Peiter Zatko tố cáo công ty. Từ đầu năm 2022, cổ phiếu mất 7% giá trị so với mức giảm 22% trong chỉ số Nasdaq.

Trong đơn khiếu nại công bố hôm 23.8, Peiter Zatko tố cáo Twitter đã lừa dối các nhà đầu tư, người dùng và chính phủ Mỹ với tuyên bố rằng công ty có hệ thống an ninh, mặc dù một nửa máy chủ đã hết hạn. Zatko cũng cho biết Twitter ưu tiên tăng trưởng người dùng thay vì giảm số lượng tài khoản giả mạo, khi các giám đốc điều hành nhận khoản tiền thưởng lên đến 10 triệu USD với số lượng người dùng tăng nhưng không có động thái nào để giảm tài khoản giả mạo.

Zatko cho biết ông bị sa thải sau khi từ chối làm theo yêu cầu cung cấp tài liệu “giả và sai sự thật” từ CEO Parag Agrawal tới ban lãnh đạo Twitter. Tuy vậy, người phát ngôn của Twitter cho biết quyết định sa thải do những vấn đề về hiệu suất làm việc.

Cổ phiếu của Twitter đã trải qua đợt biến động lớn sau khi Elon Musk thâu tóm 9% cổ phần trong công ty vào tháng 4.2022, thông báo về lời đề nghị mua lại với mức chênh lệch lớn nhiều tuần sau đó và quyết định chấm dứt thỏa thuận vào đầu tháng 7 do những lo ngại về số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng này. Nhiều ngày sau, ban lãnh đạo Twitter đệ đơn kiện Elon Musk, yêu cầu tòa án Delaware buộc tỉ phú này phải thực thi thỏa thuận. Phiên tòa giữa Twitter và Elon Musk sẽ diễn ra vào tháng 10.2022.

Xem thêm: Twitter sẽ bỏ phiếu cho lời đề nghị mua lại công ty của Elon Musk
Twitter phản bác yêu cầu tạm hoãn phiên tòa của Elon Musk

Biên dịch: Minh Tuấn