Quốc tế

Elon Musk sẽ bỏ lệnh cấm Trump sử dụng Twitter 

Ngày 10.5, tỉ phú Elon Musk cho biết sẽ bỏ lệnh cấm cựu Tổng thống Donald Trump sử dụng Twitter nếu ông hoàn tất thương vụ mua lại công ty truyền thông xã hội này với giá 44 tỉ USD.

Share
this:

Phát biểu tại sự kiện trực tuyến Future of the Car do Financial Times tổ chức, CEO của Tesla gọi hành động cấm Trump sử dụng Twitter là “quyết định không đúng về mặt đạo đức” và “hết sức ngu xuẩn.”

Elon Musk nói tại hội nghị. Ảnh: Getty Images/Forbes

Musk cho biết Twitter nên hạn chế các lệnh cấm vĩnh viễn đối với các tài khoản lừa đảo và thư rác, tuy nhiên ông nói điều đó không có nghĩa là người dùng có thể “nói bất cứ điều gì họ muốn nói.”

Ông nói, các lệnh cấm vĩnh viễn, “chủ yếu làm suy giảm lòng tin” vào Twitter như một “quảng trường nơi mọi người có thể nói lên ý kiến của mình.”

Các bình luận được đưa ra sau một tháng hội đồng quản trị của Twitter đồng ý bán cho Musk. Hiện ông đang huy động nguồn lực tài chính cho thương vụ mua lại này.

Musk lập luận mạng xã hội này nên thực hiện những hành động phù hợp hơn, chẳng hạn như đình chỉ tạm thời hoặc nỗ lực làm biến mất một số tweet có nội dung quá lố hoặc áp dụng “chế độ hạn chế tài khoản.”

Người phát ngôn của Trump không cung cấp thêm thông tin hoặc bình luận về sự việc này khi Forbes liên hệ phỏng vấn.

“Tôi nghĩ thật không đúng khi cấm Donald Trump không sử dụng Twitter. Đó là sai lầm vì Twitter khiến một phần lớn đất nước xa lánh mình, và cuối cùng cũng không ngăn được Donald Trump không nói lên quan điểm của ông,” Musk nói.

Các bình luận được đưa ra sau một tháng Trump nói với CNBC sẽ không sử dụng lại Twitter ngay cả khi Musk hủy bỏ lệnh cấm của mạng xã hội này.

Trump cho biết thay vào đó, ông sẽ tiếp tục đăng bài trên Truth Social, trang truyền thông xã hội mà ông tuyên bố ra mắt vào năm ngoái và trở thành đối thủ của các công ty truyền thông xã hội nổi tiếng sau khi Twitter, YouTube và Facebook khóa tài khoản của ông do những vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của mạng xã hội trong ngày 6.1.

Truth Social dự kiến ​​sẽ hoạt động hoàn toàn vào cuối tháng 3, nhưng việc triển khai đang bị chậm lại do trục trặc công nghệ, danh sách hàng triệu người dùng chờ đợi và người đứng đầu bộ phận phát triển sản phẩm và công nghệ của công ty từ chức.

Trong ngày 10.5, Musk tuyên bố việc cấm Trump sử dụng Twitter càng khuếch đại tiếng nói của ông “từ cánh hữu” thay vì khiến cựu tổng thống không bày tỏ quan điểm. Musk lưu ý ông chỉ có thể cấp lại quyền truy cập của Trump trên Twitter sau khi hoàn thành thương vụ mua lại. Hiện tại, ông vẫn còn thực hiện thêm một số bước để hoàn thành.

Không rõ liệu Musk tiếp quản Twitter có tác động mạnh đến việc hình thành mạng xã hội Truth Social hay không. Trump đang hướng đến xây dựng trang mạng này như một giải pháp thay thế tự do ngôn luận cho Twitter, nhưng Musk nói rõ sẽ nới lỏng các phương pháp kiểm duyệt nội dung của công ty. Trump bắt đầu đăng bài thường xuyên trên Truth Social hai tuần trước sau hai tháng không truy cập vào mạng xã hội.

Theo dữ liệu của công ty giám sát các chỉ số tải ứng dụng di động Sensor Tower, Truth Social được tải xuống khoảng 2,5 triệu lần từ cửa hàng ứng dụng iPhone kể từ khi ra mắt. Sensor Tower cho biết thêm lượt tải xuống của Truth Social đạt được một triệu lượt trong tuần từ ngày 25.4 đến 2.5 sau khi có tin hội đồng quản trị của Twitter đồng ý bán cho Musk. Số lượt cài đặt giảm xuống còn 137.000 vào tuần sau đó.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Twitter có thể phải “bán mình” cho Microsoft để tránh Elon Musk
Elon Musk từ chối tham gia ban lãnh đạo Twitter
Twitter bổ nhiệm Elon Musk vào ban lãnh đạo
Elon Musk chuẩn bị 46,5 tỉ USD cho kế hoạch thâu tóm Twitter