Quốc tế

Twitter chấp thuận lời đề nghị mua lại của Elon Musk

2 năm trước
Tác giả Abram Brown

Share
this:

Ban lãnh đạo Twitter chính thức chấp thuận lời đề nghị thâu tóm trị giá 44 tỉ USD từ tỉ phú Elon Musk.

Sau khi khước từ lời mời chào đầu tiên của Elon Musk, ban lãnh đạo Twitter cho biết hôm 25.4 sẽ chấp thuận lời đề nghị mua lại công ty trị giá 44 tỉ USD, kết thúc một tuần dài về việc liệu Twitter có chấp nhận lời đề nghị mua lại không theo yêu cầu của Musk.

“Ban lãnh đạo Twitter đã tiến hành một quy trình đánh giá kỹ lưỡng và toàn diện về lời đề nghị từ Elon Musk, với trọng tâm vào giá trị, sự chắc chắn và tài chính. Lời đề nghị mua lại sẽ mang đến khoản thưởng bằng tiền mặt có giá trị cao và chúng tôi tin tưởng đây là hướng đi tốt nhất cho các cổ đông của Twitter.”

Ảnh: Paul Hennessy/Nurphoto/Stephnie Jones minh họa, Forbes

Vào ngày 14.4, Elon Musk đưa ra lời đề nghị mua lại đầu tiên với giá 54,20 USD/cổ phiếu, dẫn đến những tuần đầy biến động khi ban lãnh đạo Twitter và Wall Street vội vàng tìm hiểu xem liệu Musk có đang nghiêm túc hay không.

Quả thật, ông rất nghiêm túc về việc này. Vào tuần trước, Elon Musk cung cấp thông tin về huy động tài chính cho lời đề nghị mua lại, với 46 tỉ USD cộng gộp tài sản cá nhân và khoản vay từ Morgan Stanley.

Trong nhiều tháng gần đây, giá cổ phiếu của Twitter sụt giảm và mất gần 60% giá trị trong 12 tháng qua trước khi Musk hé lộ rót khoản tiền lớn thâu tóm cổ phần vào đầu tháng 4.2022.

Xem thêm: Elon Musk chuẩn bị 46,5 tỉ USD cho kế hoạch thâu tóm Twitter
Xem thêm: Twitter có thể phải “bán mình” cho Microsoft để tránh Elon Musk

“Tự do ngôn luận là cách nền dân chủ vận hành. Twitter là ‘quảng trường’ kỹ thuật số, nơi các vấn đề quan trọng về tương lai của nhân loại được đưa ra tranh luận. Tôi cũng muốn giúp Twitter trở nên tốt hơn bao giờ hết qua việc cải tiến sản phẩm với những tính năng mới, biến thuật toán thành mã nguồn mở nhằm tăng độ tin cậy, loại bỏ hoàn toàn nội dung spam và cho phép mọi người tham gia. Tôi mong chờ được khai phá tiềm năng phi thường của Twitter từ việc phối hợp với công ty và cộng đồng người dùng,” Elon Musk cho biết trong thông cáo báo chí.

Vào ngày 25.4, giá cổ phiếu của Twitter tăng 5,5%, lên 51,63 USD/cổ phiếu khi các nhà đầu tư suy xét về quyết định từ ban lãnh đạo. Vẫn còn khoảng cách lớn giữa giá cổ phiếu và lời đề nghị của Musk, tín hiệu cho thấy những nhà đầu tư vẫn tin tưởng về khả năng thỏa thuận đổ bể, mà công ty kỳ vọng hoàn tất vào cuối năm 2022.

Lời đề nghị thâu tóm của Elon Musk diễn ra tương đối nhanh trong chưa đầy một tháng.

Vào ngày 4.4, Musk hé lộ nắm giữ 9,2% cổ phần, ngay lập tức biến ông thành cái tên quan trọng cho tương lai của Twitter. Trong nhiều tuần qua, Twitter đưa ra lời đề nghị tham gia vào ban lãnh đạo, Elon Musk chấp nhận nhưng sau đó từ chối.

Một tuần sau đó, ông gửi lời đề nghị với giá 54,20 USD/cổ phiếu. Tuy vậy, Musk không cung cấp thông tin về cách ông huy động tài chính, thường là yếu tố quan trọng cho việc thâu tóm thù địch.

Elon Musk nhận định nền tảng này cần phải nhanh chóng thay đổi, định hình lại công ty xoay quanh việc kiểm duyệt tự do ngôn luận. Twitter từ lâu thiên về dấu ấn văn hóa hơn kinh doanh thành công và cổ phiếu giảm giá trị trong nhiều năm qua trước thời điểm đại dịch COVID-19, cũng như làm mới trọng tâm tăng trưởng phần nào gây ra điều đó.

Tuy giá cổ phiếu trong năm 2021 gần ngưỡng 80 USD/cổ phiếu, song lại mất hơn 50% giá trị trong hơn nhiều tháng qua, một phần do lo ngại về tính bền vững từ quảng cáo trên di động của Twitter khi Apple điều chỉnh phần mềm trên hệ điều hành iOS.

Vào ngày 26.4, Twitter sẽ báo cáo thu nhập trong quý 1.2022, cung cấp thông tin mới nhất về tình hình của công ty và Elon Musk đầu tư 44 tỉ USD vào những gì.

Xem thêm: Elon Musk có thể thâu tóm Twitter sau khi từ chối gia nhập ban lãnh đạo
Xem thêm: Elon Musk từ chối tham gia ban lãnh đạo Twitter

Biên dịch: Minh Tuấn