Công nghệ

Startup xAI của Elon Musk cố gắng huy động 1 tỉ USD

2 tháng trước
Tác giả Zachary Folk

Trong hồ sơ gửi đến ủy ban Giao dịch Chứng khoán hôm 5.12, startup trí tuệ nhân tạo (AI) xAI của Elon Musk cho biết đang cố gắng bán 1 tỉ USD vốn cổ phần sau khi huy động hơn 134 triệu USD trong 4 tháng hoạt động.

Share
this:

Theo hồ sơ, xAI đang cố gắng bán thêm 865,3 triệu USD cho nhà đầu tư với mức đầu tư tối thiểu 2 triệu USD để sở hữu cổ phần trong công ty.

Tháng 11, xAI phát hành Grok – chatbot sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn được huấn luyện dựa trên dữ liệu của mạng xã hội X (Twitter) để “luôn cập nhật kiến thức về thế giới theo thời gian thực.” Musk mua lại Twitter với giá 44 tỉ USD hồi năm 2022 và sau đó đổi tên của mạng xã hội thành X.

Startup xAI do Elon Musk thành lập để cạnh tranh với OpenAI huy động hơn 134 triệu USD từ các nhà đầu tư. Ảnh: Getty Images 2023/ Forbes

Startup xAI thiết kế Grok để “mang lại lợi ích tối đa cho toàn nhân loại.” Đến thời điểm hiện tại, công ty chỉ mới cấp quyền truy cập cho “một nhóm người dùng X được chọn.”

Musk đồng sáng lập OpenAI, công ty phát hành ChatGPT vào năm 2022. Ông rời hội đồng quản trị vào năm 2018 sau khi xung đột với CEO Sam Altman đồng thời không thể tiếp quản OpenAI trong thời điểm công ty hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận.

Kể từ đó, Musk công khai chỉ trích OpenAI và các đối thủ khác vì ưu tiên lợi nhuận hơn sự an toàn trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng như “kiểm duyệt” câu trả lời mà những chương trình đưa ra cho câu hỏi nhạy cảm.

Hồi tháng 7, Musk thành lập xAI để cạnh tranh với OpenAI và các công ty nhận sự hậu thuẫn từ những tập đoàn công nghệ lớn, chẳng hạn như DeepMind của Google. Startup xAI lập tức thu hút nhân tài từ các đối thủ, trong đó có Igor Babuschkin, chuyên viên nghiên cứu cấp cao từng làm việc tại DeepMind.

Các công ty AI thu hút đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ trong năm qua sau thành công của ChatGPT. Vào tháng 9, Amazon đầu tư 4 tỉ USD vào startup Anthropic. Các cựu nhân viên của OpenAI thành lập công ty và ra mắt trợ lý ảo Claude AI.

Truyền thông đưa tin OpenAI cũng cố gắng đạt mức định giá mới 80 tỉ – 90 tỉ USD để trở thành một trong những startup có giá trị cao nhất thế giới.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Startup xAI của Elon Musk phát hành sản phẩm đầu tiên
Elon Musk đang xây dựng một công ty AI mới