Công nghệ

Elon Musk đang xây dựng một công ty AI mới

8 tháng trước
Tác giả Jon Markman

Elon Musk, người giàu nhất thế giới, đang xây dựng một AI siêu thông minh để hiểu được bản chất thực sự của vũ trụ.

Share
this:

Đầu tháng 7, tại sự kiện Twitter Spaces, Musk tiết lộ X.ai, công ty mới nhất của ông trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Các nhà nghiên cứu của X.ai sẽ tập trung vào khoa học, đồng thời xây dựng các ứng dụng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Khi ChatGPT ra mắt vào tháng 12.2022, các giám đốc điều hành của những công ty công nghệ lớn ngạc nhiên về mức độ phổ biến của công cụ. Ứng dụng của OpenAI nhanh chóng thu hút một triệu người dùng, phá vỡ các kỷ lục trước đó của Facebook, Instagram và thậm chí cả TikTok. Hồi tháng 7, Sameweb báo cáo rằng chat.openai.com đạt 1,8 tỉ lượt truy cập hằng tháng.

Cơ sở hạ tầng cần thiết để giữ cho ChatGPT hoạt động trơn tru thật đáng kinh ngạc.

Logo xAI được nhìn thấy trên thiết bị di động trong hình minh họa vào ngày 13.7.2023 tại Warsaw, Ba Lan. X.ai là công ty mới nhất của Elon Musk trong lĩnh vực AI. Ảnh: Jaap Arriens/ NurPhoto/ Getty Images/ Forbes

Ứng dụng chạy trên đám mây Azure của Microsoft. Kích thước khổng lồ, với 175 tỉ thông số, đòi hỏi sức mạnh xử lý quy mô của hàng chục ngàn bộ xử lý đồ họa Nvidia A100. Để chatbot trả lời được các câu hỏi của người dùng đòi hỏi phải có nhiều giải pháp mạng sáng tạo cho máy chủ, bộ định tuyến và thiết bị chuyển mạch. Giảm độ trễ sẽ tốn kém.

Hồi tháng 2, các chuyên gia phân tích của New Street Research ước tính rằng chi phí cung cấp ChatGPT cho người dùng Microsoft Bing cần khoản đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu là 4 tỉ USD. Theo CNBC, chi phí đó sẽ tăng lên khi ngày càng có nhiều người dùng sản phẩm này hơn.

Những chi phí này chính là rào cản quan trọng cho đối thủ cạnh tranh.

Musk biết điều này. Ông cũng hiểu rằng công ty phải trích ra hàng tỉ đồng trong doanh thu mỗi tháng để trả bản quyền sản phẩm.

Ông tham gia cuộc đua phát triển AI vào tháng 4 khi X.ai được thành lập và công ty đã mua hàng ngàn bộ xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia. Sau đó, Musk cho biết thêm các nhà nghiên cứu đang làm việc trên TruthGPT, công cụ cạnh tranh với các chatbot của OpenAI, Google, Meta Platforms (META) và Microsoft.

Trong sự kiện Twitter Spaces vào tháng 7, ông nói rằng các nhà nghiên cứu của X.ai từng làm việc tại OpenAI, Google Research, Microsoft Research và DeepMind. Họ cùng đóng góp vào những đột phá AI quan trọng như AlphaStar, AlphaCode, Inception, Minerva, GPT-3.5 và GPT-4, Transformer-XL, Autoformalization, Memorizing Transformer, Batch Size Scaling và μTransfer. Musk cũng cho biết ứng dụng đầu tiên với thương hiệu X.ai dự kiến ​​sẽ ra mắt chỉ sau vài tuần nữa.

Các nhà đầu tư nên tập trung vào công ty bán thiết bị cơ bản cần thiết để đưa sản phẩm có thể sử dụng được ra thị trường. Những công ty này là những người hưởng lợi chính từ cuộc đua phát triển AI.

Chẳng hạn như Arista Networks tạo ra các bộ chuyển mạch mạng cực nhanh giúp tăng tốc khả năng liên lạc giữa những giá đỡ của máy chủ AI. Các bộ chuyển mạch này phải được nâng cấp khi những ứng dụng điện toán đám mây như ChatGPT trở nên phổ biến hơn. Yếu tố quan trọng để mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn chính là độ trễ thấp.

Di chuyển dữ liệu khách hàng nhanh chóng là một trong những điểm mạnh của Arista ở Santa Clara, California. Công ty trở nên nổi tiếng vào tháng 9.2008 sau Lehman Brothers, một trong những khách hàng chính của công ty, phá sản.

Arista nhanh chóng triển khai các hệ thống giảm độ trễ từ mili giây xuống nano giây cho những khách hàng tài chính khác. Nhiều khách hàng đã có thể vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính.

Khối lượng công việc AI hiện đại là cơ hội lớn tiếp theo cho Arista.

Theo bài đăng trên blog của Arista, mạng AI đang hoạt động ở quy mô petabyte, tương đương 1.024.000 gigabyte. Các ứng dụng này giúp tăng khối lượng công việc thực hiện của phần cứng.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy quá trình này đang được tiến hành. Hai khách hàng quan trọng của Arista, Meta Platforms (META) và Microsoft, đã trang bị thêm cho trung tâm dữ liệu để bắt đầu quá trình nói trên vào năm 2021.

Quá trình đó đang diễn ra và những công ty có nguồn vốn dồi dào khác sẽ làm theo khi triển khai các chiến lược AI và chatbot cho khách hàng doanh nghiệp.

X.ai là một trong những công ty đó.

Meta Marshall, chuyên gia phân tích của Morgan Stanley, ước tính rằng mạng AI sẽ trị giá 8 tỉ USD vào năm 2028. Bà cho biết Arista sẽ là một trong những công ty hưởng lợi lớn nhất.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

Elon Musk sẽ đổi tên Twitter thành chữ “X”
Elon Musk sáp nhập Twitter vào công ty mới X Corp.