Kinh doanh

Nhiều tỉ phú bitcoin và tiền mã hóa phấn khởi khi Elon tiếp quản Twitter

1 năm trước
Tác giả John Hyatt

Nhiều tỉ phú tiền mã hóa rất phấn khởi khi Elon Musk tiếp quản Twitter vì hi vọng ông sẽ xây dựng các tính năng thanh toán bằng tiền mã hóa.

Share
this:

Đây là một năm khó khăn đối với nhiều tỉ phú tiền mã hóa có giá trị tài sản ròng giảm mạnh sau nhiều đợt bán tháo trong mùa xuân và mùa hè. Tuy nhiên, khi Elon Musk tiếp quản Twitter, họ mỉm cười một lần nữa.

Trong lời hứa của Musk đưa “tự do ngôn luận” lên Twitter, các nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa tự do trong lĩnh vực tiền mã hóa cũng có cùng một tinh thần. Ngoài ra, với hứng thú không bền vững đối với tiền mã hóa của Musk (bao gồm cả tình yêu ông dành cho token meme dogecoin), một số người nhìn thấy hi vọng Twitter sẽ xây dựng các tính năng thanh toán bằng tiền mã hóa hoặc tích hợp các yếu tố ‘Web3’ khác.

“Tôi nghĩ Elon thật tuyệt vời và chúng ta thật may mắn khi có ông,” nhà đầu tư mạo hiểm kiêm nhà đầu tư bitcoin Tim Draper viết trong email gửi đến Forbes. (Draper lọt ra khỏi danh sách xếp hạng tỉ phú hồi đầu năm nay khi giá bitcoin giảm). “Tôi tin ông muốn cứu hành tinh với Tesla, đảm bảo chúng ta có thể rời khỏi trái đất với SpaceX, và giờ đây cho phép mọi người tự do ngôn luận với Twitter. Ông làm tất cả đều vì lợi nhuận nên ông có thể làm điều đó thành công. Tôi hi vọng ông sống mãi mãi.”

Nhà sáng lập kiêm CEO Changpeng Zhao của Binance, thường được gọi là “CZ”, tham dự ” CZ meets Italy” tại Palazzo Brancaccio vào ngày 10.5.2022 ở Rome, Ý. Binance đầu tư 500 triệu USD vào thương vụ Musk mua Twitter. Ảnh: Getty Images/Forbes

Một trong những người cổ vũ lớn nhất khác của Musk là Changpeng Zhao, nhà sáng lập kiêm CEO Binance. Sàn giao dịch tiền mã hóa đã đầu tư 500 triệu USD trong tháng này để giúp Musk mua Twitter với mức định giá 44 tỉ USD cực kỳ cao.

“Twitter là một nền tảng tự do ngôn luận toàn cầu [và] rất quan trọng,” CZ, tên thường gọi của ông, nói với CNBC trong đầu tuần này. “Chúng tôi muốn hỗ trợ các doanh nhân mạnh; Elon Musk là một doanh nhân rất mạnh.”

CZ, sở hữu khối tài sản có giá trị 17,4 tỉ USD theo ước tính của Forbes, có nhiều lý do khác để ủng hộ Musk tiếp quản Twitter. “Chúng tôi muốn chắc chắn tiền mã hóa có một chỗ ngồi trên bàn để tự do ngôn luận,” CZ nói với CNBC. “Chúng tôi muốn giúp đưa Twitter vào Web3 khi họ sẵn sàng.”

Theo Owen Lau, nhà phân tích vốn chủ sở hữu tại Oppenheimer & Co., khoản đầu tư của Binance mang lại cho CZ một lợi thế để tạo ảnh hưởng đến các chương trình tiền mã hóa trong tương lai của Twitter. “CZ chắc chắn có lợi thế hơn ở đây,” Lau nói. “Ai [khác] có thể viết séc 500 triệu USD?”

CZ đã không đi sâu vào chi tiết cụ thể về kế hoạch Binance hợp tác với Twitter. Hiện Binance đang đối mặt với nhiều cuộc điều tra từ các cơ quan chức năng ở Hoa Kỳ về những cáo buộc tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện hoạt động rửa tiền cũng như các tội phạm tài chính khác. Không thể liên hệ với CZ và Binance để phỏng vấn thêm.

Brian Armstrong, tỉ phú đồng sáng lập kiêm CEO của Coinbase, là một người hâm mộ khác về tầm nhìn của Musk. “Elon mua Twitter là một chiến thắng tuyệt vời để thực hiện tự do ngôn luận cũng như có thể thay đổi quỹ đạo của thế giới nhiều hơn những gì mà hầu hết mọi người nhận ra,” Armstrong đăng trên Twitter vào tháng 4, khi thỏa thuận được công bố lần đầu.

“Twitter đang ngược dòng truyền thông lẫn văn hóa theo nhiều cách, cũng như từng theo xu hướng kiểm duyệt rất nguy hiểm,” Armstrong (người nổi tiếng cấm thảo luận chính trị tại công ty của ông vào năm 2020) cho biết thêm.

Có vẻ như Armstrong không thay đổi suy nghĩ trong những tháng gần đây. “Brian không phát biểu thêm điều gì ngoài những dòng đã đăng trên Twitter,” phát ngôn viên của Coinbase viết cho Forbes khi được hỏi ý kiến mới nhất của Armstrong. Armstrong không đưa ra thêm bất kỳ tuyên bố nào kể từ khi Musk tiếp quản Twitter.

Tỉ phú bitcoin Cameron và Tyler Winklevoss là những người đồng tình những thay đổi Musk dự định thực hiện. Cameron chỉ trích những công ty ngừng quảng cáo trên Twitter sau khi Musk tiếp quản và cho biết Musk “lên kế hoạch chữa trị” các căn bệnh của nền tảng, chẳng hạn như “kiểm duyệt có động cơ chính trị.”

Và em trai của ông đã phản đối những người phàn nàn về kế hoạch của Musk tính phí 8 USD mỗi tháng cho những tài khoản tích xanh, cho biết thêm phí trước đây để có được tài khoản tích xanh được trả qua “một lần đi nhậu với nhân viên của Twitter để nhận sự thiên vị.”

Michael Saylor, nhà đầu tư bitcoin kiêm nhà sáng lập MicroStrategy, công ty phần mềm cũng nắm giữ 130.000 bitcoin trong bảng cân đối kế toán, cũng tán thành tính phí cho những tài khoản tích xanh của Musk, viết trên Twitter: “Nếu bạn không trả tiền cho sản phẩm, bạn là sản phẩm”. Saylor cũng đăng trên Twitter hình ảnh Musk giải thoát con chim màu xanh Twitter ra khỏi lồng, mà được chia sẻ lại hơn 7.000 lần.

Trong khi đó, Sam Bankman-Fried, người sáng lập FTX (đối thủ của Binance), không hi vọng nhiều Musk sẽ biến Twitter trở thành thiên đường tiền mã hóa. Trên thực tế, Bankman-Fried đã từ chối cơ hội đầu tư vào Twitter vì lý do đó, ông nói trong hội nghị Iconoclast Summit tuần này.

“Chúng tôi không muốn đầu tư vì chúng tôi vẫn đang xét xem liệu ông có muốn đối tác tiền mã hóa hỗ trợ thanh toán trên nền tảng Web3 hay không,” Bankman-Fried cho biết thêm. “Đây có phải là trường hợp có ích cho tầm nhìn của chúng tôi, cũng như có thêm được điều gì không? Tôi không cảm thấy được điều đó trong trường hợp này.”

Dù thế nào, Bankman-Fried khẳng định ông vẫn “rất mừng” khi Musk tiếp quản Twitter. “Có rất nhiều triển vọng tăng trưởng trong những gì ông đang làm,” nhà sáng lập FTX cho biết. “Tôi tin ông sẽ thực hiện tầm nhìn của mình. Ngoài ra, tôi cực kỳ phấn khởi với điều đó.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Elon Musk nắm quyền điều hành Twitter và sa thải CEO
Elon Musk muốn sa thải 75% nhân viên Twitter
Tòa án Delaware dời phiên tòa của Twitter và Elon Musk
Cổ phiếu Twitter tăng 22% sau khi Elon Musk đồng ý mua lại
Elon Musk đưa thêm lý do để không mua Twitter
Twitter sẽ bỏ phiếu cho lời đề nghị mua lại công ty của Elon Musk
Twitter báo lỗ 270 triệu USD sau khi Elon Musk muốn dừng thâu tóm