Tiêu điểm

Elon Musk đưa thêm lý do để không mua Twitter

Share
this:

Trong hồ sơ của SEC, Elon Musk đưa ra đơn tố cáo của cựu giám đốc bảo mật Peiter Zatko như lý do khác để chấm dứt thỏa thuận thâu tóm Twitter.

Trong hồ sơ của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC), tỉ phú và CEO của Tesla Elon Musk lấy đơn tố cáo liên quan đến vấn đề an ninh của Twitter làm lý do chấm dứt thương vụ thâu tóm trị giá 44 tỉ USD, đồng thời yêu cầu tòa án tạm hoãn phiên tòa kéo dài hơn 5 ngày giữa ông và mạng xã hội này sang tháng 11.2022.

Trong hồ sơ mới của SEC hôm 30.8, Elon Musk đã thông báo đội ngũ pháp lý của Twitter về lý do muốn chấm dứt thương vụ thâu tóm, đưa ra “sự thật được hé lộ” sau khi có động thái đầu tiên để rút khỏi thỏa thuận và những vấn đề nổi lên từ cựu giám đốc bảo mật Peiter Zatko vào tuần trước, với cáo buộc Twitter từ chối khắc phục điều đó.

Trong hồ sơ, Musk cũng cáo buộc Twitter không tuân thủ theo nghị định thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) vào năm 2021, khi đó công ty đồng ý đẩy mạnh bảo mật và riêng tư của người dùng.

Elon Musk cũng đưa ra đơn tố giác từ Zatko về việc ban lãnh đạo Twitter phớt lờ những lỗ hổng bảo mật, cáo buộc công ty vi phạm quyền sở hữu trí tuệ với bên thứ ba và cho phép chính phủ Ấn Độ tự do truy cập vào dữ liệu người dùng trên nền tảng.

Hồ sơ tuyên bố nếu đơn tố cáo từ Zatko đúng sự thật, Twitter sẽ vi phạm thỏa thuận sáp nhập đã ký với Elon Musk khi việc này tiềm ẩn “hậu quả khôn lường về mặt vật chất” đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Vào ngày 29.8, Elon Musk đệ đơn yêu cầu thẩm phán Kathaleen McCormick lùi phiên xét xử giữa CEO Tesla và Twitter từ ngày 17.10 sang thời điểm nào đó trong tháng 11.2022 sau khi xuất hiện đơn tố cáo từ Peiter Zatko, cũng như xin phép sửa đổi phản hồi của ông về khiếu nại đầu tiên từ Twitter.

Việc xuất hiện đơn tố cáo từ cựu giám đốc bảo mật của Twitter được Elon Musk đưa ra như lý do để ông chấm dứt thỏa thuận thâu tóm. Ảnh: Getty Images

Hồ sơ mới nhất được SEC đưa ra gần hai tháng trước khi diễn ra phiên xét xử cho đơn kiện của Twitter lên tòa án ở Delaware về việc Elon Musk muốn chấm dứt thỏa thuận. Phiên tòa kéo dài 5 ngày dự kiến diễn từ tháng 10.2022 sẽ quyết định xem liệu Elon Musk có thể rút khỏi thương vụ thâu tóm hoặc phải thực thi thỏa thuận mua lại Twitter theo thỏa thuận ban đầu.

Đơn tố giác từ Zatko có thể mang lại lợi thế cho việc kiện tụng của Elon Musk, khi ông tiếp tục cáo buộc Twitter không có động thái giảm số lượng tài khoản spam và giả mạo.

Vào tuần trước, Peiter Zatko tố cáo Twitter đã lừa dối các nhà đầu tư, người dùng và chính phủ Mỹ với tuyên bố rằng công ty có hệ thống an ninh cũng như mức độ nghiêm trọng về số tài khoản giả mạo. Zatko đã đệ đơn tố cáo lên Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ), SEC và FTC cho việc Twitter thiếu trung thực với FTC về các biện pháp bảo mật và riêng tư, có thể vi phạm thỏa thuận năm 2011 với cơ quan này.

Zatko cho biết đã nhận quyết định sa thải từ CEO Parag Agrawal vào tháng 1.2022, sau khi bất đồng xảy ra giữa hai bên về cáo buộc mạng xã hội này quyết định bỏ qua những vấn đề bảo mật được ông đưa ra. Twitter đã bác bỏ đơn tố giác trên và gọi đó là “thông tin sai sự thật về mặt tổ chức, kỹ thuật và lịch sử.”

Zatko đã nhận được trát đề nghị hầu tòa trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Hoa Kỳ vào ngày 13.9.

Biên dịch: Minh Tuấn