Quốc tế

Tòa án Delaware dời phiên tòa của Twitter và Elon Musk

Share
this:

Tòa án Chancery ở Delaware đã ra phán quyết lùi lại thời gian tiến hành phiên xét xử giữa Elon Musk và Twitter đến ngày 28.10 để vị tỉ phú này hoàn tất thương vụ mua lại trị giá 44 tỉ USD.

Vào ngày 6.10, thẩm phán của tòa án Chancery (Delaware) phán quyết dời phiên xét xử thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỉ USD của Elon Musk, giúp vị tỉ phú này có thêm thời gian để hoàn tất việc thâu tóm sau khi ông vào đầu tuần này cho biết sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận.

Đây là tin không vui cho Twitter, khi công ty đã yêu cầu tòa án Chancery tiến hành phiên xét xử vô cùng quan trọng này trong chưa đầy hai tuần nữa.

Theo đó, thẩm phán Kathaleen St. Jude McCormick ra phán quyết Elon Musk có thời hạn đến ngày 28.10 để hoàn tất thỏa thuận, hoặc ông phải ra điều trần vào thời điểm nào đó trong tháng 11.2022. Trước đó, phiên tòa mà Twitter muốn thực hiện để buộc Elon Musk phải mua lại công ty dự kiến tiến hành vào ngày 17.10.

Vào ngày 6.10, Elon Musk đã gửi đơn đề nghị tạm hoãn phiên xét xử sau khi ông quyết định tiếp tục thực hiện thỏa thuận mua lại Twitter và yêu cầu tòa án ở Delaware dời phiên tòa sang ngày 28.10 để hoàn tất thương vụ này. Musk cũng tuyên bố rằng Twitter sẽ không chấp nhận và kiên quyết tiến hành phiên xét xử.

Twitter phản đối đơn đề nghị và yêu cầu tòa án tiến hành phiên xét xử, cáo buộc Elon Musk từ chối thực hiện “các nghĩa vụ trong hợp đồng” và cho rằng lời đề nghị này “hạ thấp uy tín của công ty và kéo dài việc kiện tụng.”

Tỉ phú Elon Musk. Ảnh: Pool/Afp Via Getty Images

Trong hồ sơ phản đối đơn đề nghị của Elon Musk hôm 6.10, luật sư của Twitter yêu cầu thẩm phấn không nên tin vào lời nói của vị tỉ phú này, sau khi ông thay đổi quyết định muốn tiếp tục thực hiện thỏa thuận. “Trước khi phiên tòa diễn ra, phía bị cáo (Elon Musk) tuyên bố muốn hoàn thành toàn bộ thỏa thuận và nói rằng ‘lần này hãy tin tưởng chúng tôi’, cũng như yêu cầu không ghi nhận công trạng.”

Theo thống kê theo thời gian thực của Forbes, Elon Musk là người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng 230 tỉ USD, với phần lớn từ số cổ phiếu ông nắm giữ trong Tesla và SpaceX.

Vào đầu tuần này, Elon Musk đã trở thành tâm điểm khi cho biết ông sẵn sàng mua lại Twitter với mức giá 54,20 USD/cổ phiếu, tổng giá trị 44 tỉ USD theo thỏa thuận ban đầu mà hai bên đã thông qua hồi tháng 4.2022. Trước đó, vị tỉ phú này thông báo muốn rút khỏi thương vụ và cho rằng Twitter đã giảm số lượng tài khoản spam và giả mạo trên nền tảng này.

Twitter đã đệ đơn kiện Elon Musk và yêu cầu ông phải thực hiện thương vụ mua lại theo đúng thỏa thuận ban đầu, cho rằng thống kê số lượng tài khoản spam không đủ lý do để chấm dứt thỏa thuận và Musk đưa ra “yêu cầu nhỏ và không thỏa đáng.” Trong tuần này, phía luật sư của Elon Musk cho biết ông cần đủ thời gian để huy động tài chính cho thương vụ mua lại và sẽ hoàn tất thỏa thuận vào ngày 28.10. Trong khi đó, Twitter cho rằng Musk không đưa ra mốc thời gian chốt lại nào.

Elon Musk từng liên tục chỉ trích các chính sách điều tiết nội dung của Twitter và cho biết ông sẽ thực hiện một loạt thay đổi trên nền tảng này, bao gồm gỡ lệnh cấm cho tài khoản của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và biến công ty thành “siêu ứng dụng”, cung cấp nhiều dịch vụ sử dụng hằng ngày trong một nền tảng duy nhất.

Khi phiên xét xử đang đến gần, CEO của Tesla mong muốn Twitter giảm 30% so với mức giá ban đầu, sau đó hạ 10% tương đương với 39,6 USD/cổ phiếu để mua lại công ty nhưng Twitter đã từ chối lời đề nghị này, New York Times đưa tin.

Biên dịch: Minh Tuấn