Doanh nhân

Cổ phiếu tiếp tục sụt giảm, nhà sáng lập Rivian không còn là tỉ phú

Share
this:

Giá cổ phiếu tụt giảm đã lấy đi 930 triệu USD từ khối tài sản ròng của nhà sáng lập và CEO của hãng xe điện Rivian, RJ Scaringe.

Theo ước tính của Forbes, khối tài sản ròng của RJ Scaringe, nhà sáng lập và CEO hãng xe điện nhận được đầu tư lớn nhất từ trước đến nay, Rivian, đã bốc hơi 930 triệu USD vào ngày 3.3. Cổ phiếu Rivian tiếp tục giảm xuống trong phiên giao dịch thứ hai. Tính từ ngày 1.3, trị giá cổ phiếu của công ty đã giảm 17%, xuống mức 50,91 USD/cổ phiếu sau khi chốt lại phiên giao dịch hôm 3.3.

Nhà sáng lập và CEO của Rivian, RJ Scaringe. Ảnh: COLLECTION Ethan Pines/The Forbes Collection

Người phát ngôn của Rivian từ chối đưa ra bình luận về khối tài sản ròng của Scaringe.

Những đầu tư đã có phản hồi tiêu cực khi Rivian thông báo vào đầu tuần này sẽ nâng giá xe điện lên đến 20% và vấp phải phản ứng dữ đội từ khách hàng. Việc giá cổ phiếu tụt giảm trong phiên giao dịch hôm 3.3 sau khi Rivian thay đổi quyết định không tăng giá cho đơn đặt hàng trước ngày 1.3.

Trong lá thư gửi đến các cổ đông, Scaringe cho biết chi phí vật liệu cần thiết để sản xuất xe điện, gồm chất bán dẫn và thép tấm ngày càng tăng là nguyên nhân đẩy giá xe lên cao. Anh thừa nhận công ty đã mắc sai lầm khi áp dụng mức tăng giá cho toàn bộ đơn đặt hàng trước đó.

“Chúng tôi đã làm bạn mất đi niềm tin vào Rivian,” Scaringe viết.

Sau gần bốn tháng kể từ bom tấn IPO, giá cổ phiếu của Rivian đã giảm 35% và lấy đi 2,47 tỉ USD trong khối tài sản của Scaringe. Trước thời điểm công ty niêm yết cổ phiếu, khối tài sản trị giá 3,4 tỉ USD là đã đủ để đưa Scaringe vào danh sách 400 Tỉ phú Giàu nhất nước Mỹ vào tháng 8.2021 của Forbes.

Kỳ vọng về việc Rivian có tiềm năng trở thành đối thủ cạnh tranh lớn tiếp theo của Tesla đã giúp công ty thực hiện một trong những thương vụ IPO lớn nhất năm 2021, với giá cổ phiếu khi ra mắt là 78 USD/cổ phiếu. Tuy tài sản đã giảm mạnh từ mức đỉnh 304 tỉ USD vào tháng 1.2022, CEO của Tesla – Elon Musk vẫn sở hữu khối tài sản ròng trị giá 230,6 tỉ USD.

Biên dịch: Minh Tuấn