Danh sách

Danh sách công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ năm 2023: Gương mặt mới SpaceX

8 tháng trước
Tác giả Andrea Murphy

SpaceX của Elon Musk, và 10 công ty khác là những gương mới trong danh sách thường niên các công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ do Forbes bình chọn.

Share
this:

SpaceX, công ty sản xuất tên lửa của Elon Musk, gần đây kiếm được hàng tỉ đô la Mỹ từ các hợp đồng với các cơ quan chính phủ, nhờ đó doanh thu ước tính tăng gấp đôi lên mức 4,6 tỉ USD.

Công ty tên lửa tại Hawthorne, California, đang nắm giữ 80% thị phần phóng tên lửa trong nước. Công ty còn cung cấp dịch vụ internet vệ tinh Starlink, hoạt động kinh doanh đang phát triển nhanh chóng.

Với những thành tích nổi bật trên, lần đầu tiên công ty xuất hiện trong danh sách các công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ, đứng thứ 145. Đây là một trong 11 gương mặt mới trong danh sách năm nay.

SpaceX, gương mặt mới trong danh sách thường niên các công ty tư nhân lớn nhất của Forbes ở vị trí thứ 145, phóng tên lửa đẩy Falcon Heavy mang theo tàu vũ trụ Psyche vào ngày 13.10.2023. Ảnh: NASA/ Aubrey Gemignani/ Forbes

Cargill vẫn giữ vị trí số 1. Tập đoàn sản xuất – kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ nông nghiệp này dẫn đầu danh sách năm thứ ba liên tiếp. Doanh thu trong năm tài chính gần đây nhất của Cargill đạt doanh thu kỷ lục 177 tỉ USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 5.2023, tăng 7% so với năm 2022.

Một phần của sự tăng trưởng đó là nhờ hai thương vụ mua lại lớn được thực hiện vào năm 2023. Tập đoàn mua lại Owensboro Grain Company, công ty gia đình chế biến và tinh chế đậu nành tại Kentucky, hồi tháng 1. Vào tháng 7, Cargill mua lại mảng kinh doanh công nghiệp sinh học của nhà sản xuất hóa chất Croda ở Anh với giá 1 tỉ USD.

Koch Industries đứng thứ 2 trong danh sách với doanh thu 125 tỉ USD. Doanh số của công ty gia đình không thay đổi so với cùng kỳ năm trước. Những chuỗi siêu thị lớn Publix Supermarkets và H-E-B lần lượt xếp hạng ở vị trí số 3 và số 5.

H-E-B trở lại tốp 5 công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ sau khi tụt xuống vị trí thứ 6 vào năm 2022. Doanh thu của Publix tăng 13,6% lên 54,5 tỉ USD, chủ yếu nhờ doanh số của các cửa hàng tại địa điểm mới. Công ty ở Florida mở 40 cửa hàng tại 7 bang vào năm 2022. Mars, công ty sản xuất kẹo, thực phẩm và chăm sóc thú cưng, vẫn đứng thứ 4 như năm 2022.

Chủ của SpaceX, Sazerac và 5 công ty tốp đầu đều là tỉ phú. Tổng cộng 59 công ty tư nhân trong danh sách năm nay đều có chủ là tỉ phú, bao gồm chuỗi cửa hàng thủ công mỹ nghệ Hobby Lobby (đứng thứ 75) do nhà sáng lập David Green điều hành, Panda Restaurant Group (ở vị trí thứ 112) do Andrew và Peggy Cherng thành lập vào năm 1983, và công ty sản xuất thiết bị y tế Arthrex (ở vị trí thứ 184) của Reinhold Schmieding.

Danh sách năm nay có 258 công ty, tăng so với 246 công ty trong danh sách năm 2022. Tất cả công ty này đều có doanh thu từ 2 tỉ USD trở lên trong năm tài chính gần nhất. Trong đó, 85% công ty báo cáo doanh thu của năm 2022. Số công ty còn lại báo cáo doanh thu của năm tài chính kết thúc vào tháng 10. 2023.

Ngoài 11 công ty mới, 4 công ty khác quay trở lại danh sách sau khi rớt hạng trong những năm trước. Những công ty đó bao gồm Oxbow chuyên chế biến than cốc dầu mỏ đã rời khỏi danh sách vào năm 2020 và năm nay trở lại vị trí thứ 224 với doanh thu 2,7 tỉ USD.

William (Bill) Koch, nhà sáng lập kiêm CEO của Oxbow, là anh trai của Charles Koch, CEO của Koch Industries, công ty đứng thứ 2 trong danh sách. Ông thành lập Oxbow sau khi bán cổ phần trong Koch Industries cho anh em Charles và David (mất hồi năm 2019) vào năm 1983 với giá 470 triệu USD.

Công ty sản xuất đồ nội thất Haworth tại Holland, Michigan, cũng rời khỏi danh sách vào năm 2020 và trở lại trong năm nay ở vị trí thứ 231, với doanh thu kỷ lục được báo cáo 2,5 tỉ USD, tăng 27,5% so với năm 2021, nhờ tăng trưởng ở tất cả các phân khúc kinh doanh, bao gồm văn phòng, nhà ở và khách sạn.

Các công ty xây dựng tiếp tục tăng trưởng. ABC Supply, một trong những nhà phân phối tấm lợp, vách ngoài và cửa sổ lớn nhất nước (của tỉ phú Diane Hendricks), đạt mức tăng trưởng hai con số trong năm thứ hai liên tiếp. Doanh thu trong năm 2022 đạt 18,5 tỉ USD, tăng 25,9%, giúp công ty tăng 5 bậc lên vị trí thứ 21.

Colonial Group tăng 73 bậc lên vị trí thứ 126, nhiều nhất trong danh sách năm nay. Công ty tại Georgia này chuyên tiếp thị các sản phẩm dầu khí, dịch vụ kho cảng và sà lan. Công ty còn sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi Enmarket. Công ty được thành lập vào năm 1921 và hiện Christian Demere nắm quyền điều hành. Ông là thế hệ thứ tư của gia đình đứng đầu công ty.

Công ty truyền thông xã hội X (Twitter) của Musk xuất hiện trong danh sách năm thứ hai liên tiếp. Năm nay X đứng thứ 149 – tụt hạng so với vị trí 104 năm ngoái – vì doanh thu giảm từ 5 tỉ USD xuống còn khoảng 4,4 tỉ USD.

Công ty truyền thông xã hội này gặp khó khăn kể từ khi Musk tiếp quản hồi tháng 10.2022. Lượng truy cập giảm và Musk cho biết doanh thu quảng cáo đang giảm.

Pilot rời khỏi danh sách năm nay do chủ mới chứ không phải vì kinh doanh chững lại. Công ty từng đứng thứ 5 trong danh sách năm 2022.

Berkshire Hathaway của Warren Buffet đã trở thành cổ đông thiểu số của Pilot sau khi mua cổ phần từ gia đình tỉ phú Haslam hồi năm 2017 và đã mua thêm 41,4% vào tháng 1. Tổng cộng Berkshire Hathaway chi gần 11 tỉ USD để mua 80% cổ phần của Pilot.

Sierra Nevada, công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng, cùng với chuỗi cửa hàng tiện lợi Kum & Go cũng rời khỏi danh sách năm nay. Doanh thu ước tính của Sierra Nevada giảm xuống dưới ngưỡng 2 tỉ USD để được vào danh sách một phần do mảng hàng không vũ trụ Sierra Space được tách ra vào năm 2021. Vợ chồng tỉ phú Fatih và Eren Ozmen điều hành công ty tại Nevada.

Kum & Go tại Iowa từng xếp ở vị trí 184 trong danh sách năm 2022. Công ty đã được bán cho Maverik, chuỗi cửa hàng tiện lợi và gas, hồi tháng 8. Maverik là công ty con của FJ Management, gương mặt mới trong danh sách năm nay ở vị trí thứ 81.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Danh sách các công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ: Cargill trở lại vị trí số 1