Quốc tế

Tàu Starship của SpaceX phát nổ sau khi phóng thử

1 năm trước
Tác giả Ana Faguy

Ngày 20.4, SpaceX của Elon Musk — dự định một ngày nào đó sẽ đưa khách lên mặt trăng và sao Hỏa — đã cố gắng phóng tàu vũ trụ Starship nhưng phát nổ trước khi tên lửa có thể đưa tàu bay trên quỹ đạo.

Share
this:

Tàu vũ trụ của SpaceX cất cánh lúc 9:35 sáng ngày 20.4 từ sân bay vũ trụ Starbase ở Boca Chica, Texas, nhưng sau vài phút tàu phát nổ, trước khi có thể tách khỏi tên lửa Super Heavy và bay trên quỹ đạo.

Tàu vũ trụ của SpaceX cất cánh trong cuộc phóng thử nghiệm tại sân bay vũ trụ Starbase ở Boca Chica, Texas, vào ngày 20.4.2023. Ảnh: Patrick t. Fallon / AFP via Getty/Forbes

Đợt phóng thử nghiệm tiếp theo sẽ diễn ra “trong vài tháng nữa,” Musk nói với những người theo dõi trên Twitter.

SpaceX cho biết công ty sẽ xem xét khắc phục những gì đã xảy ra để có thể phóng thử nghiệm tên lửa trong lần tiếp theo, đồng thời bổ sung rằng thành công từ cuộc thử nghiệm trong ngày 20.4 “đến từ những gì chúng tôi học được, cũng như cuộc thử nghiệm hôm nay sẽ giúp cải thiện độ tin cậy của Starship.”

Theo kế hoạch, Starship dự kiến bay trên quỹ đạo cách Trái Đất 241 km trong một nhiệm vụ kéo dài 90 phút.

Siêu tên lửa mới cao 120m, có 31 động cơ được thiết kế để đánh lửa cùng lúc. Đội ngũ nhân viên của SpaceX phải xây dựng một tháp phóng và bắt tên lửa cao nhất trên thế giới để hỗ trợ tên lửa.

Trước vài phút phóng tên lửa như dự kiến vào ngày 17.4, Musk và SpaceX đã thông báo hủy bỏ. Họ dời lịch đến ngày 20.4. Musk công bố kế hoạch phóng Starship lần đầu vào tháng 3, chờ sự phê duyệt của cục Hàng không liên bang. Vào ngày 14.4, khi cục chấp thuận, SpaceX đã đăng trên Twitter rằng công ty sẽ thực hiện đợt phóng thử nghiệm vào ngày 17.4.

Musk ước tính chi 10 triệu USD cho các đợt phóng tên lửa Starship trong khoảng thời gian từ hai đến ba năm.

NASA ký hợp đồng trị giá hàng tỉ đô la Mỹ với SpaceX, để Starship có thể đưa các phi hành gia lên mặt trăng thông qua chương trình Artemis.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX sẵn sàng bay trên quỹ đạo
SpaceX huy động thành công 750 triệu USD, đưa định giá lên137 tỉ USD