Tài chính

Nhà đầu tư Hàn Quốc rót thêm vốn, đưa định giá SpaceX lên 127 tỉ USD

SpaceX thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài có lẽ do nhu cầu về cổ phiếu và chỗ ngồi trên tàu vũ trụ của công ty vẫn còn cao trong thời gian hiện nay.

Share
this:

Khi các công ty công nghệ nỗ lực để khẳng định mức định giá thị trường tư nhân cao ngất trời, SpaceX vẫn là công ty hàng không vũ trụ, có giá trị tăng gấp bốn lần trong ba năm qua. Trong thời gian kéo dài vòng gọi vốn gần đây nhất, công ty nhận thêm nhiều nhà đầu tư toàn cầu vào danh sách những người hẫu thuẫn.

Mirae Asset Global Investments ở Hàn Quốc là một trong hai nhà đầu tư dẫn đầu đợt rót vốn 250 triệu USD vào SpaceX, một nguồn tin am hiểu về giao dịch này cho Forbes biết.

Vòng gọi vốn mới này, được thực hiện ở mức định giá trước đó 125 tỉ USD – mức cao nhất trong các startup ở Hoa Kỳ, hiện có ý nghĩa cho SpaceX, nâng mức định giá thực tế lên 127 tỉ USD.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số vốn được rót vào công ty trong năm nay đạt 2 tỉ USD.

Người dân Hàn Quốc xem SpaceX phóng tàu vũ trụ đầu tiên của nước này lên mặt trăng. Ảnh: AFP via Getty Images/Forbes

SpaceX thông báo kéo dài thời gian gọi vốn trong báo cáo gửi đến cơ quan quản lý trong ngày 5.8, xác nhận tổng số tiền đầu tư và liệt kê năm nhà đầu tư giấu tên.

CNBC đăng tin khoản đầu tư đó đầu tiên vào ngày 5.8 SpaceX và các nhà đầu tư không đưa ra thêm bình luận nào trong ngày 11.8. Công ty Mirae xác nhận tham gia vòng gọi vốn thông qua một nguồn khác.

Mirae Asset và Queensland Investment Corporation (QIC) ở Úc là những nhà đầu tư rót nhiều vốn nhất trong vòng này, xuất phát từ nhu cầu muốn sở hữu cổ phiếu của SpaceX quá lớn, nguồn tin cho biết. Sau khi đăng tin, người phát ngôn của QIC phủ nhận công ty từng đầu tư vào SpaceX.

Nhưng đó không phải là những công ty duy nhất tham gia vòng gọi vốn trên. Alpha Dhabi và International Holding Company, hai nhóm đầu tư có trụ sở tại Abu Dhabi, mỗi nhóm rót 25 triệu USD cho vòng này. The National đăng tin đầu tiên các công ty này đã xác nhận các khoản đầu tư trên hồi tháng 6 thông qua những báo cáo gửi lên cơ quan quản lý, và có trong dữ liệu tham khảo về vòng gọi vốn trên PitchBook.

Mirae Asset gây bất ngờ khi đầu tư vào SpaceX, mặc dù công ty này có hơn 2,5 tỉ USD trong khối tài sản thay thế cho vốn đầu tư mạo hiểm mà công ty đang quản lý, bao gồm ứng dụng giao hàng tạp hóa Jokr, nền tảng gọi xe Ola ở Ấn Độ cũng như siêu ứng dụng Grab ở Đông Nam Á.

Nhưng chỉ vài ngày trước khi SpaceX báo cáo về khoản đầu tư mới, công ty đang bận thực hiện sứ mệnh phóng tàu vũ trụ Danuri đầu tiên của Hàn Quốc lên mặt trăng trong ngày 5.8. (Trong khi đó, một nhóm khác của SpaceX tới Úc – không phải để phóng tên lửa, mà để điều tra khả năng các mảnh vỡ của tàu vũ trụ có thể rơi xuống một trang trại ở đó.)

Có thêm nhà đầu tư quốc tế rót vốn vào SpaceX cho thấy nhu cầu sở hữu cổ phiếu của công ty vẫn cao, cho dù các công ty công nghệ có giá trị cao đang giảm mức định giá cũng như cuộc tranh chấp trong thời gian gần đây giữa Musk và nền tảng truyền thông xã hội Twitter.

SpaceX hiện huy động gần 9 tỉ USD trong các vòng gọi vốn từ trước cho đến nay, theo startup dữ liệu PitchBook. Trong tháng 6, công ty đã báo cáo huy động khoản vốn đầu tiên 1,7 tỉ USD ở mức định giá 125 tỉ USD, theo thông tin xác minh độc lập từ Forbes.

Một lý do khiến định giá của SpaceX duy trì tốt hơn so với các kỳ lân khác: nhu cầu cao, không chỉ về cổ phiếu mà còn muốn được một chỗ trên tàu vũ trụ. Đầu tuần này, tại hội nghị trong ngành, một giám đốc công ty cho biết SpaceX gần như nhận đủ hợp đồng vận chuyển phi hành gia, hàng hóa của NASA lên trạm vũ trụ quốc tế, phóng vệ tinh cho các doanh nghiệp tư nhân, chính phủ lẫn cơ quan khác từ nay cho đến năm 2024 và đã nhận hợp đồng cho năm 2025.

Điều đó và lời hứa tăng cường hoạt động kinh doanh quốc tế nhờ những nhà đầu tư mới- có thể giúp công ty vượt qua những trở ngại trong nước gần đây.

Hôm 10.8, ủy ban Truyền thông Liên bang đã từ chối đơn xin nhận 888,5 triệu USD của SpaceX để thực hiện dịch vụ internet băng thông rộng qua vệ tinh Starlink, hoàn toàn đảo ngược quyết định trước đó vào năm 2020, mặc dù công nghệ này “có thể hoạt động hiệu quả trong thời gian tới.”

Biên dịch: Gia Nhi