Kinh doanh

SD Biosensor, SJL Partners chi 1,53 tỉ USD mua công ty sản xuất bộ xét nghiệm COVID-19 ở Mỹ

SD Biosensor và công ty cổ phần tư nhân SJL Partners ở Hàn Quốc mua lại công ty chẩn đoán Meridian Bioscience để có thể phân phối sản phẩm vào Mỹ.

Share
this:

Ngày 7.7, SD Biosensor và công ty cổ phần tư nhân SJL Partners ở Seoul của tỉ phú Hàn Quốc Cho Young-sik chi 1,53 tỉ USD tiền mặt mua lại công ty chẩn đoán Meridian Bioscience niêm yết trên sàn Nasdaq để mở đường cho SD Biosensor gia nhập thị trường xét nghiệm COVID-19 khổng lồ ở Mỹ.

Cho Young-sik, người sáng lập công ty sản xuất kit xét nghiệm COVID-19 SD Biosensor. Ảnh: SD Biosensor/Forbes

SD Biosensor và SJL Partners cho biết họ sẽ trả 34 USD cho một cổ phiếu của Meridian. Với giá này, Meridian sẽ thu về khoản lợi nhuận 32% so với giá đóng cửa 25,67 USD trong phiên giao dịch hôm 17.3, khi SD Biosensor và SJL Partners đưa ra đề nghị mua lại đầu tiên.

Theo thỏa thuận, SD Biosensor sẽ sở hữu 60% cổ phần của Meridian còn SJL Partners sẽ nắm 40% cổ phần còn lại. Meridian kỳ vọng thương vụ sẽ hoàn tất vào quý 4.

“Chúng tôi rất vui khi trở thành một gia đình với Meridian Bioscience. Công ty Meridian là đối tác tuyệt vời để giúp chúng tôi gia nhập vào thị trường IVD ( chẩn đoán trong ống nghiệm) ở Mỹ,” Cho, người sáng lập kiêm chủ tịch của SD Biosensor, cho biết trong báo cáo. Mạng lưới phân phối tại Mỹ của Meridian và chuyên môn về thị trường được điều tiết ở đó có thể tạo nên “sức mạnh tuyệt vời.”

Trước khi phát triển các xét nghiệm COVID-19, Meridian đã phát triển những bộ xét nghiệm chẩn đoán bệnh truyền nhiễm cấp tính khác, chẳng hạn như những bệnh do thực phẩm gây ra, nhiễm trùng đường hô hấp và những bệnh khác. Được thành lập vào năm 1977, công ty khoa học đời sống ở Cincinnati, Ohio phát triển một phương pháp xét nghiệm nhanh cho bệnh viêm họng hạt.

SD Biosensor muốn mở rộng sang thị trường ở Mỹ nhưng công ty chưa được cấp phép phân phối chính thức. Tháng 1 năm ngoái, công ty tự nguyện thu hồi các bộ kit xét nghiệm COVID-19 nhanh Standard Q mà công ty cho là chúng được nhập khẩu trái phép vào nước này. Trong tháng 3, cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm(FDA) đã cảnh báo người tiêu dùng tránh sử dụng những bộ kit này vì lo ngại kết quả sai.

Công ty ở Suwon hiện cung cấp sản phẩm cho các nước khác trên thế giới trong đó có Ấn Độ, Singapore và Slovakia. Riêng Slovakia đã mua 13 triệu bộ kit xét nghiệm COVID-19 từ SD Biosensor để thực hiện những chương trình xét nghiệm cộng đồng trong tháng 12.2020.

SD Biosensor và các công ty cùng ngành ở Hàn Quốc là những công ty tiên phong sản xuất hàng loạt bộ kit xét nghiệm COVID-19 vì đây là nước thứ hai trên thế giới bùng phát dịch COVID-19, chỉ sau Trung Quốc.

Những bộ kit xét nghiệm đầu tiên được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Hàn Quốc phê duyệt trong tháng 2.2020 là do SD Biosensor cùng với ba công ty Hàn Quốc khác sản xuất.

Nhờ vào những khoản lợi nhuận thu được từ doanh số bán kit xét nghiệm, SD Biosensor đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc trong tháng 7.2021, huy động được 650 triệu USD và nhờ đó Cho trở thành tỉ phú tự thân.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Mirvie phát triển khả năng xét nghiệm máu dự đoán những biến chứng trong thai kỳ
CEO Stefania Triva làm giàu từ tăm bông xét nghiệm
Gặp những nhà sáng lập startup sáng chế thiết bị xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở
FDA phê duyệt xét nghiệm COVID-19 bằng hơi thở
Tasso huy động 100 triệu USD phát triển bộ xét nghiệm máu tại nhà