Quốc tế

Ít nhất 40 vệ tinh Starlink của SpaceX bị bão địa từ phá hỏng

Cơn bão địa từ đã phá hỏng ít nhất 40 trong 49 vệ tinh Starlink do công ty SpaceX phóng vào tuần trước.

Share
this:

Ngày 8.2, SpaceX cho biết ít nhất 40 trong 49 vệ tinh Starlink do công ty phóng trong tuần trước đã bị bão địa từ phá hủy, gây thiệt hại nặng cho công ty dịch vụ Internet vệ tinh do Elon Musk đầu tư.

Trong bản tin cập nhật trên trang web của công ty, SpaceX cho biết cơn bão địa từ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến phóng vệ tinh hồi tuần trước, gây ra “lực cản cao hơn tới 50%” so với các lần phóng trước đó.

Một tên lửa SpaceX Falcon 9 được nhìn thấy từ bãi biển Cocoa, Florida khi được phóng từ Trạm không quân Mũi Canaveral, ở Cape Canaveral, Florida. Ảnh: Nurphoto via Getty Images/Forbes

Mặc dù công ty đã nỗ lực hết sức định hướng lại các vệ tinh để bay “nhanh hơn (giống như một tờ giấy)” giúp giảm thiểu lực cản nhưng công ty dự kiến có ít nhất 40 trong số vệ tinh được phóng lên sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển của Trái đất thay vì đi đến quỹ đạo.

Công ty lưu ý các vệ tinh bị phá hủy không gây ra “rủi ro va chạm” với các vệ tinh khác và được thiết kế để đốt cháy hoàn toàn trong quá trình quay lại khí quyển, có nghĩa là không có mảnh vỡ hoặc bộ phận vệ tinh nào rơi xuống đất.

Các vệ tinh bị ảnh hưởng đã được phóng trong ngày 3.2 trên một tên lửa SpaceX Falcon-9 và chúng được thiết lập để phóng lên quỹ đạo Trái đất tầm thấp ở độ cao 210 km. SpaceX đã phóng hơn 2.000 vệ tinh Starlink từ năm 2018 và đặt mục tiêu phóng tổng cộng ít nhất 12.000 trong kế hoạch cung cấp Internet vệ tinh tốc độ cao trên toàn cầu.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại về các vệ tinh quỹ đạo thấp, với một nghiên cứu gần đây cho thấy chúng đang gây ra các vệt xuất hiện trên hình ảnh của kính viễn vọng. Các nhà thiên văn khuyến cáo điều này có thể cản trở họ xác định các tiểu hành tinh nguy hiểm. Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu du hành vũ trụ tại Đại học Southampton hồi năm ngoái, mỗi tuần, vệ tinh Starlink cũng là một trong những nguyên nhân gây ra 1.600 hoặc 50% cuộc va chạm gần giữa các tàu vũ trụ trên quỹ đạo.

Đầu tuần này, các quan chức ở Tonga thông báo vệ tinh Starlink của SpaceX đang hợp tác với họ để giúp khôi phục dịch vụ Internet trên hòn đảo bị núi lửa tấn công, sau khi tỉ phú CEO SpaceX Elon Musk đề nghị giúp đỡ hòn đảo bị cắt đứt kết nối Internet do núi lửa và sóng thần làm hỏng tuyến cáp dưới biển duy nhất kết nối đảo quốc này với phần còn lại của thế giới.

Biên dịch: Gia Nhi