Doanh nghiệp

SpaceX ký hợp đồng 70 triệu USD với lực lượng Không gian Hoa Kỳ

Trong hợp đồng đầu tiên ký với lực lượng Không gian Hoa Kỳ hồi đầu tháng 9, SpaceX của Elon Musk sẽ cung cấp dịch vụ internet vệ tinh Starlink cho quân đội.

Share
this:

Theo phát ngôn viên của bộ Không quân Ann Stefanek, hợp đồng này trị giá 70 triệu USD. SpaceX sẽ cung cấp cho quân đội “dịch vụ trọn gói, trang thiết bị, quản lý hệ thống cùng với những dịch vụ liên quan khác.”

Stefanek nói với Forbes rằng công ty sẽ thực hiện hợp đồng thông qua chương trình internet vệ tinh Starshield do chính phủ Hoa Kỳ sở hữu và kiểm soát.

Elon Musk sáng lập SpaceX vào năm 2002. Ảnh: Hannibal Hanschke-Pool/ Getty Images/ Forbes

Ngoài SpaceX, văn phòng thương mại hóa hệ thống thông tin liên lạc vệ tinh còn ký hợp đồng với 18 công ty khác trong lĩnh vực này. Viasat Inc. là một trong những công ty đó. Viasat cho biết công ty ký kết hợp đồng trị giá tổng cộng 900 triệu USD với bộ Không quân.   

SpaceX không phản hồi yêu cầu bình luận của Forbes.

Cuối năm ngoái, SpaceX đã giới thiệu chương trình Starshield. Trong đó, công ty phát triển các cảm biến và vệ tinh quan sát Trái đất, cũng như hệ thống chòm sao liên lạc toàn cầu để cung cấp cho quân đội và cơ quan chính phủ. Chúng có mức độ bảo mật cao hơn hệ thống mã hóa dữ liệu hiện tại của Starlink.  

Theo New York Times, SpaceX không phải là đối tác mới của các cơ quan chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Chẳng hạn như cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) sử dụng tên lửa của SpaceX thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, công ty còn phóng vệ tinh quân sự cho lực lượng không gian.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Tàu Starship của SpaceX phát nổ sau khi phóng thử
SpaceX huy động thành công 750 triệu USD, đưa định giá lên137 tỉ USD
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX sẵn sàng bay trên quỹ đạo