Kinh doanh

Meta tiếp tục quý thứ hai kinh doanh dưới kỳ vọng

Meta tiếp tục báo cáo thu nhập thấp hơn kỳ vọng từ các nhà phân tích khi mảng kinh doanh quảng cáo gặp khó khăn và công ty đối mặt với rủi ro kinh tế toàn cầu.

Share
this:

Giá cổ phiếu Meta, công ty mẹ của Facebook, đã giảm trong các giao dịch sau giờ sau khi ra báo cáo thu nhập thấp hơn kỳ vọng, mặc dù gã khổng lồ mạng xã hội nỗ lực cắt giảm chi phí hoạt động trong bối cảnh mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến gặp khó khăn do những lo ngại về suy thoái kinh tế thế giới.

Meta báo cáo lợi nhuận thuần 4,4 tỉ USD, tương đương 1,64 USD mỗi cổ phiếu, giảm 49% so với năm trước và thấp hơn mức kỳ vọng 1,89 USD/cổ phiếu. Trong khi đó, doanh thu đạt 27,7 tỉ USD, cao hơn đôi chút so với mức dự báo 27,4 tỉ USD từ các nhà phân tích, song giảm 4% so với năm 2021.

Công ty cũng cho biết doanh thu quý 4.2022 sẽ ở quanh mức 30-32,5 tỉ USD, thấp hơn mức dự báo trung bình từ các nhà phân tích.

Sau khi công bố báo cáo thu nhập, giá cổ phiếu Meta giảm 11% về mốc 115 USD, bốc hơi hơn 61% giá trị tính trong năm 2022. Con số này thấp hơn nhiều so với mức giảm 30% của chỉ số công nghệ Nasdaq.

Meta tiếp tục báo cáo thu nhập dưới kỳ vọng khi dự án metaverse thua lỗ và mảng kinh doanh quảng cáo gặp khó khăn. Ảnh: Bản quyền 2019 của The Associated Press Bảo lưu toàn quyền.

Trong báo cáo thu nhập trước thuế, nhà phân tích của Ngân hàng Hoa Kỳ (BoA) Justin Post đã hạ xếp hạng cổ phiếu Meta xuống mức “trung tính”, nhận định khoản đầu tư của công ty vào vũ trụ ảo metaverse sẽ tiếp tục khiến giá cổ phiếu đi xuống với ước tính tiêu tốn 10,7 tỉ USD trong năm 2023, bất chấp việc xuất hiện ngày càng nhiều lo ngại về tình hình kinh tế.

Báo cáo được đưa ra chỉ một tháng, sau khi Meta thông báo kế hoạch cắt giảm chi tiêu từ việc cải tổ một số phòng ban và tạm dừng tuyển dụng nhân sự do tăng trưởng doanh thu của mảng quảng cáo chững lại trong bối cảnh áp lực kinh tế tăng lên nhanh chóng. Hôm 24.10, một nhà đầu tư nắm số cổ phần có giá trị hơn 300 triệu USD đã yêu cầu Meta giảm bớt nhân sự để hạ chi phí hơn nữa.

Cũng trong báo cáo thu nhập, David Wehner – giám đốc tài chính của Meta (CFO) – cho biết công ty đã tăng cường giám sát toàn bộ chi phí hoạt động và số nhân sự trong năm 2023 vẫn giữ nguyên như hiện tại.

Ông cũng cho biết dòng tiền tự do (FCF) của Meta trong quý 3.2022, số tiền còn lại sau khi chi trả mọi chi phí hoạt động, giảm từ 9,5 tỉ USD vào năm 2021 xuống còn 173 triệu USD.

Nhà sáng lập của Meta, Mark Zuckerberg (38 tuổi), sở hữu khối tài sản 47,2 tỉ USD sau khi chốt phiên giao dịch hôm 26.10, giảm 60% giá trị từ cột mốc 130 tỉ USD ghi nhận vào thời điểm cổ phiếu đạt đỉnh trong tháng 9.2021.

Nền kinh tế toàn cầu đang chững lại khi các ngân hàng trung ương, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nỗ lực khống chế lạm phát từ việc nâng lãi suất đang kìm hãm nhu cầu tiêu dùng. Báo cáo thu nhập từ những công ty khác trong thời gian gần đây cũng phản ánh áp lực kinh tế.

Ngày 25.10, giá cổ phiếu Alphabet giảm sau khi công ty mẹ của Google báo cáo doanh thu và lợi nhuận quý 3.2022 thấp hơn kỳ vọng.

Doanh thu quảng cáo trên YouTube, công ty con của Alphabet, đạt 7,1 tỉ USD và thấp hơn mức dự báo trung bình 7,5 tỉ USD. Nhà phân tích của Vital Knowledge Adam Crisafulli chỉ ra mảng quảng cáo của YouTube và mạng xã hội chậm phục hồi hơn các loại hình quảng cáo khác do nền kinh tế có chiều hướng đi xuống.

“Tôi từng kỳ vọng nền kinh tế sẽ ổn định hơn so với tình hình hiện nay nhưng với những gì đang diễn ra, chúng ta cần phải lên kế hoạch một cách kỹ lưỡng,” Mark Zuckerberg chia sẻ với nhân viên Meta trong một cuộc họp và làm rõ kế hoạch cắt giảm chi phí trong tháng 9 vừa qua.

Biên dịch: Minh Tuấn