Công nghệ

Gemini huy động 400 triệu USD để xây metaverse cạnh tranh với Facebook

Cuộc cạnh tranh gay gắt lâu dài giữa anh em song sinh nhà Winklevoss và CEO Facebook Mark Zuckerberg bắt đầu bước sang giai đoạn mới.

Share
this:

Sau bảy năm tự đầu tư để phát triển sàn giao dịch tiền mã hóa Gemini, hai anh em song sinh Tyler và Cameron Winklevos đang ký những tài liệu cuối cùng trong vòng gọi vốn đầu tiên để nhận khoản đầu tư 400 triệu USD, nâng mức định giá của công ty mẹ Gemini Space Station, LLC ở New York (Mỹ) lên 7,1 tỉ USD. Cuộc cạnh tranh gay gắt lâu dài giữa anh em song sinh nhà Winklevoss và CEO Facebook Mark Zuckerberg bắt đầu bước sang giai đoạn mới.   

Anh em nhà Winklevoss dự kiến giữ lại 75% cổ phần công ty sau khi nhận khoản đầu tư trên, và tổng tài sản ròng của họ sẽ tăng gần gấp đôi từ 6 tỉ USD hồi tháng 4 lên 10 tỉ USD hiện nay.

Vòng gọi vốn được công ty quản lý vốn khổng lồ Morgan Creek Digital dẫn đầu và có sự tham gia của công ty liên doanh tài chính phi tập trung ParaFi Capital cùng với các công ty khác. Khoản đầu tư giúp hai anh em có thêm tiềm lực trong cuộc cạnh tranh lần cuối với đối thủ chính, Mark Zuckerberg. Cuộc cạnh tranh lần này là cạnh tranh ý tưởng về hệ sinh  thái khép kín với tên gọi phổ biến Walled Gardens trong đó các công ty như Facebook sở hữu và kiếm lợi nhuận từ dữ liệu người dùng, và một tương lai mã nguồn mở, miễn phí. 

Để chuẩn bị cuộc cạnh tranh, hồi tháng trước hàng chục startup công nghệ blockchain đã huy động được tổng cộng hơn 4 tỉ USD để xây dựng phiên bản thực tế tăng cường, ba chiều và thực tế ảo của Internet, gọi là metaverse, mà bất cứ ai cũng có thể xây dựng (và kiếm tiền). Trong khi đó, Facebook, Epic Games và những công ty công nghệ khổng lồ khác chuẩn bị phản công để đảm bảo tiếp tục kiếm được lợi nhuận cho cổ đông họ từ hàng tỉ người sử dụng.  

Cameron và Tyler Winklevoss. Ảnh: MICHAEL PRINCE chụp cho FORBES

Tại nhà riêng ở California (Mỹ), Cameron Winklevoss, 40 tuổi, cho biết: “Xét về mặt công nghệ, hiện tại có hai con đường song song. Con đường thứ nhất là xây dựng một mạng xã hội tập trung, như Facebook hoặc Fortnite đang làm, tiến tới gần metaverse và đó là con đường hoàn toàn tốt. Những vẫn còn một con đường khác, đó là con đường xây dựng metaverse phi tập trung, mà trong đó chúng ta tin có sự lựa chọn lớn hơn, độc lập và cơ hội, và công nghệ bảo vệ quyền và nhân phẩm của cá nhân người dùng.” 

Trong vòng huy động vốn Series D, Morgan Creek Capital đã đầu tư 75 triệu USD và đối tác chung Sachin Jaitly trở thành thành viên thứ ba trong hội đồng quản trị của Gemini cùng với hai anh em Tyler và Cameron Winklevoss. Các nhà đầu tư khác dự kiến tham gia vào vòng huy động vốn lớn thứ tư trong lịch sử tiền mã hóa, bao gồm công ty Marcy Venture Partners của rapper Jay-Z, công ty WnderCo của cựu chủ tịch Disney Jeffrey Katzenberg, ngân hàng the Commonwealth Bank of Australia, quỹ đầu tư 10T, công ty tư vấn Newflow Partners, United Talent Agency, Jane Street, K5 Global, Pantera, VanEck, và BoostVC cùng nhiều tên tuổi khác.         

Đây không phải là lần đầu tiên anh em nhà Winklevos cạnh tranh với Zuckerberg.

Lớn lên ở Greenwich, Connecticut, anh em nhà Winklevos đã từng là vận động viên chèo thuyền ở Olympic 2008, trở nên nổi tiếng vào năm 2010, khi công ty công nghiệp điện ảnh Columbia Pictures phát hành bộ phim Mạng xã hội (The Social Network) của David Fincher kể về quá trình hai anh em họ thuê bạn học Mark Zuckerberg hình thành mạng xã hội cho sinh viên đại học.

Xem thêm: Sự phục thù của Winklevii

Sau cuộc chiến pháp lý kéo dài chủ yếu tập trung vào nghi vấn ai là người thành lập Facebook, anh em nhà Winklevos đã chấp nhận thỏa thuận có giá trị thấp 65 triệu USD tiền mặt và cổ phiếu Facebook vào năm 2011. Vào năm 2013, anh em nhà Winklevos đã chi khoảng 11 triệu USD để mua gần 100.000 bitcoin, chiếm 1% trong tổng bitcoin có trong thời điểm đó. Đặt niềm đam mê mới vào sàn giao dịch được cấp phép trong giai đoạn được gọi là Wild West (miền Tây hoang dã) của tiền mã hóa, anh em nhà Winklevos đã tạo nên sự khác biệt nhờ thu hút được các nhà đầu tư tổ chức.

Bảy năm sau, doanh thu hằng năm của Gemini tăng 600% từ năm ngoái và phát ngôn viên của công ty cho biết công ty đang trên đà có lãi trong cuối năm nay. Công ty không công bố lợi nhuận thực tế mà chỉ cho biết sàn giao dịch Gemini mang đến một lợi nhuận lớn cho công ty. Sàn giao dịch Gemini tính phí nhà giao dịch chủ động 0,6% cho các giao dịch có giá trị thấp hơn 500.000 USD và ít hơn cho những giao dịch có giá trị lớn hơn; 0,4% cho 30 tỉ USD trong tài sản được lưu ký và mức phí trung bình khoảng 1% để vay 40 loại tiền mã hóa khác nhau, trong số các nguồn khác. Cameron Winklevos cho biết hiện tại công ty có văn phòng ở London với 600 người và sẽ ra mắt ở Singapore với 1.000 nhân viên vào năm tới.

Lịch sử bắt đầu lặp lại. Nhân viên cũ của anh em nhà Winklevos tại Harvard, Mark Zuckerberg cũng đã ra mắt tiền mã hóa libra, một nỗ lực tận dụng công nghệ blockchain cơ bản của bitcoin vào năm 2019. Những công ty tiềm năng sẽ sử dụng tiền mã hóa, bao gồm MasterCard, PayPal, Stripe và Visa, đã cam kết phát triển công nghệ có thể tạo ra các phiên bản tiền mã hóa libra cho các loại tiền quốc gia, bao gồm đô la Mỹ và bảng Anh. Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau thông báo, phần lớn nhóm đã tan rã vì các nhà lập pháp Mỹ lo ngại về sáng kiến gây tranh cãi này của Facebook gây ảnh hưởng đến hành vi của người sử dụng. 

Nhiều tháng sau khi Mark Zuckerberg ra mắt libra, anh em Tyler và Cameron đã mua sàn giao dịch tiền mã hóa token (NFT) Nifty Gateway vào tháng 11.2019, sàn thương mại điện tử dành cho những tài sản điện tử gần như chưa được biết đến nhưng hiện nay lại xây dựng nền móng cho metaverse bằng cách giúp tăng giá trị cho những tài sản kỹ thuật số từng dễ dàng bị sao chép. Theo trang dữ liệu NonFungible.com, sau khi được mua lại, giao dịch trong lĩnh vực này chưa đến 2 triệu đô la trong 30 ngày, nhưng đã tăng lên mức cao 3,7 tỉ USD trong vòng 30 ngày vào tháng 9.2021 và hiện nay giảm xuống 1,8 tỉ USD.

Trớ trêu thay, đối với những người sáng lập tuyên bố đang xây dựng một thế giới bên ngoài Walled Gardens, Nifty đi theo con đường tương tự như Gemini, xây dựng các dịch vụ đầu tư tiền mã hóa cho các nhà đầu tư tuân thủ, bằng cách kiểm tra kỹ những người tạo NFT được phép trên sàn. Cameron nói: “Chúng tôi muốn tiếp tục hướng đến phát triển sàn giao dịch phi tập trung để trao quyền nhiều hơn cho người sử dụng.”Nhưng phải bắt đầu ở một điểm nào đó.” Hóa ra triết lý này không phải là không có rủi ro. 

Theo dữ liệu trên trang CoinGecko, Gemini chỉ là sàn giao dịch lớn thứ 11 trên thế giới và trong số đó, có sàn giao dịch khá mới FTX vừa huy động được khoản đầu tư 900 triệu USD, đẩy mức định giá lên cao ngất ngưỡng 18 tỉ USD. Tương tự, Nifty thậm chí không xuất hiện trong danh sách các sàn giao dịch NFT lớn nhất bởi vì phần lớn trong tổng 420 triệu USD được giao dịch ngoài chuỗi, làm cho bên thứ ba không thể tổng hợp, giống như sự bí mật của Sotheby’s hơn là tính công khai của eBay.

Anh em tỉ phú Winklevoss nói về Facebook, Bitcoin, và NFTs | Forbes

Bên cạnh những khoản đầu tư cá nhân vào metaverse thông qua Winklevoss Capital, hơn nửa danh mục đầu tư mới ra mắt Gemini Frontier Fund là công ty liên quan đến không gian vũ trụ đang bùng nổ và 35 triệu USD dành cho các khoản đầu tư trong tương lai. Hiện tại, anh em nhà Winklevos đã mua cổ phần trong các công ty NFT Alethea AI ở Singapore và Recur ở Florida; Somnium Space ở Praha; và The Sandbox (SAND) do Animoca Brands có giá trị 2,2 tỉ USD ở Hong Kong xây dựng. Trong khoảng thời gian từ ngày 27.10.2021 đến ngày 18.11.2021, giá SAND đã tăng 413% lên 3,94 USD. 

Trong thỏa thuận với The Sandbox, anh em nhà Winklevoss cũng đã mua lô đất ảo với hy vọng xây dựng địa điểm ảo đầu tiên tương tự như trang web nhưng ở không gian ba chiều. “Thay vì xây dựng các chi nhánh ngân hàng truyền thống trong cuộc sống thật, chúng tôi xây dựng Gemini để có những trải nghiệm trong các metaverses khác nhau, nơi bạn có thể đi vào Gemini và giao dịch, nhưng Gemini sẽ hiện đại hơn so với phiên bản trên điện thoại của bạn” Tyler nói. 

Thay vì mô hình hướng đến quảng cáo đã chứng minh được lợi nhuận lớn cho các các công ty truyền thông xã hội (và là môi trường thuận lợi cho tin sai lệch và tạo ảnh hưởng chính trị), hầu hết các metavers sẽ yêu cầu một lượng nhỏ tiền mã hóa để chạy các ứng dụng phi tập trung khác. Mô hình này sẽ giúp tăng doanh thu, làm nhu cầu sử dụng token mã hóa ngày càng tăng, dẫn đến giá ngày càng cao và kết quả cuối cùng là tăng giá trị của loại tiền mã hóa mà người dùng đã sở hữu cũng như người sử dụng tích lũy được nhiều tài sản. 

Vì đồng tiền của những sàn giao dịch tăng theo tỉ lệ cố định và tài sản, giống như đôi giày kỹ thuật số mới, thanh kiếm rực lửa hoặc hình đại diện của một người, có thể được truy vết và phát hành dưới dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT) trên các chuỗi khối công khai, minh bạch, người dùng đều tin chắc rằng thị trường tài sản kỹ thuật số của họ sẽ không có bị lan tràn quá nhiều và họ tự do đưa NFT đến chỗ khác. Các đối thủ cạnh tranh blockchain ban đầu bao gồm Decentraland và The Sandbox, chạy trên nền tảng Ethereum; Upland, chạy trên blockchain EOS; và Victoria VR, dự kiến sẽ sớm ra mắt trên Ethereum và thay đổi sang blockchain theo thiết kế riêng.

Nếu tất cả điều trên nghe có vẻ hơi giống khoa học viễn tưởng, thì cũng nên nhớ rằng ngoài hàng tỷ đô la đã được huy động trong những tháng gần đây, các công ty tiên phong trong ngành trò chơi trực tuyến đang thu hút nhiều người chơi (MMOG) hiện tại cũng đang chuyển sang metaverse. Có lẽ đáng chú ý nhất, Epic Games ở Bắc Carolina đã chứng minh tính hiệu quả của mô hình kinh doanh tương tự bán tiền kỹ thuật số v-bucks để mua các phụ kiện và vũ khí trong trò chơi. Vào tháng 4.2021, CEO của Epic, Tim Sweeney, đã tiết lộ vòng gọi vốn 1 tỉ USD để mở rộng sang metaverse. Theo trang web phân tích ngành StrategyR và Sweeney gọi metaverse là cơ hội “hàng nghìn tỉ” đô la Mỹ, ngành công nghiệp MMOG dự kiến sẽ đạt 55,7 tỉ USD vào năm 2027.

Không chịu thua kém, Mark Zuckerberg một lần nữa tiếp bước các ông chủ cũ của mình ở thời đại học. Vào tháng 10.2021, Mark Zuckerberg đổi tên Facebook thành Meta. Trong khi thông tin chi tiết chưa được công bố nhiều, Mark Zuckerberg dường như một lần nữa đi theo con đường tương tự như Libra, phát hành mã mở mà bất cứ ai cũng có thể xây dựng dựa vào chúng nhưng lại giới hạn số công ty được phép kiếm tiền trực tiếp. Trong bức thư ngỏ, Mark Zuckerberg tuyên bố rằng “metaverse sẽ không được tạo ra bởi một công ty. Nó sẽ do những người sáng tạo và nhà phát triển xây dựng, tạo ra những trải nghiệm mới và các vật phẩm kỹ thuật số mà có thể tương tác với nhau và mở ra một nền kinh tế sáng tạo lớn hơn rất nhiều.” Microsoft, trị giá 2,5 nghìn tỉ USD và Nvidia, trị giá 731 tỉ USD, cũng nhanh chóng phát triển các phiên bản metaverse của riêng họ. 

Trong khi những công ty lớn trong ngành công nghệ thông tin ở Mỹ đang cố gắng tránh lỗi thời, anh em nhà Winklevos lại đầu tư vào startup cho rằng những công ty lớn này không còn hợp thời nữa, theo Sachin Jaitly, thành viên hội đồng quản trị mới nhất của Gemini. Jaitly trước đây đã đầu tư vào công ty thế chấp tiền mã hóa Figure của Mike Cagney và nhà cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain Blockdaemon. Jaitly nói nhiều người đang “lỡ thuyền” khi để người dùng sở hữu danh tính riêng của họ và di chuyển các vật phẩm kỹ thuật số đến bất cứ đâu trực tuyến.

“Đúng là cần có sự xác thực và tính nguyên bản của bất kỳ thứ gì. Và dù đó là thế giới thật hay ảo đều không quan trọng nữa. Họ chỉ đang bỏ lỡ thứ mà tôi nghĩ sẽ tạo ra giá trị khổng lồ.”

Đầu năm nay anh em nhà Winklevos đã thành công nhờ khoản đầu tư đầu tiên trực tiếp vào mạng xã hội và có vẻ như đó mới chỉ là khởi đầu. Vào tháng 9.2021, Winklevoss Capital đầu tư 200 triệu USD vào DeSo Blockchain (viết tắt của “xã hội phi tập trung”). ” Người sáng lập của gã khổng lồ truyền thông xã hội Reddit, Alexis Ohanian, công ty liên doanh Andreessen Horowitz và khoảng 44.000 người dùng tiềm năng khác cũng đã mua token mã hóa này.

Trong một ngành mà phạm vi tiếp cận người dùng có tương quan trực tiếp với giá trị, Facebook, Twitter, LinkedIn, Reddit và hầu hết các mạng xã hội chính thống khác có vẻ như đang dẫn đầu. Hiện tại, những công ty này là đại diện của Walled Gardens. DeSo hy vọng có thể giải quyết vấn đề bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung mà trên đó bất kỳ ai cũng có thể tạo ra mạng xã hội của riêng mình. Đã có 150 dự án đang được xây dựng trên blockchain, bao gồm 8 mạng xã hội và một metaverse.

“Rất dễ dàng xác định được các vấn đề với các mạng và không gian xã hội hiện có. Nhưng không có nhiều giải pháp. Chúng tôi tin rằng tiền mã hóa giúp đưa ra giải pháp, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét đầu tư thông qua Gemini Frontier hoặc thậm chí có thể trực tiếp xây dựng,” Tyler cho biết thêm. 

Xem thêm: Sự phục thù của Winklevii

Biên dịch: Gia Nhi