Doanh nghiệp

Meta ra mắt công cụ AI tạo nhạc

10 tháng trước
Tác giả Irene Benedicto

Ngày 2.8, Meta đã ra mắt AudioCraft, công cụ AI cho phép người dùng tạo nhạc và âm thanh từ đoạn văn bản đầu vào mô tả nội dung cần thực hiện.

Share
this:

Tất cả người dùng Facebook đều có thể cài đặt AudioCraft. Meta đặc biệt mời các nhà nghiên cứu và chuyên gia âm nhạc sử dụng công cụ này.

Công cụ mới trên tích hợp ba mô hình AI tạo sinh. Đó là MusicGen dùng để chuyển đổi bản mô tả thành nhạc, AudioGen tạo ra âm thanh như tiếng bước chân hoặc tiếng chó sủa từ văn bản yêu cầu và phiên bản mới nhất của EnCodec giúp nâng cao chất lượng cho hai mô hình trước.

Meta của Mark Zuckerberg đang thực hiện một cú hích lớn với các công cụ AI, ra mắt AudioCraft hôm 2.8, sau khi giới thiệu Galactica và BlenderBot3 vào năm 2023. Ảnh: Justin Sullivan/ Getty Images/ Forbes

MusicGen được đào tạo dựa trên 20.000 giờ nghe nhạc có bản quyền thuộc sở hữu của Meta hoặc cấp phép riêng cho mục đích này, trong khi AudioGen được huấn luyện về hiệu ứng âm thanh công cộng.

Hồi tháng 10.2022, Meta giới thiệu phiên bản EnCodec đầu tiên. Đây là công cụ AI để nén và giải nén các tệp âm thanh mà không làm giảm chất lượng, giúp cho việc chia sẻ nhanh chóng và dễ dàng. Phiên bản này nhằm mục đích nâng cao chất lượng của tất cả âm thanh, không chỉ nhạc.

Vào thời điểm đó, công cụ này nhắm đến hỗ trợ cuộc gọi và tin nhắn thoại đặc biệt trong trường hợp kết nối mạng kém. Mô hình này phát triển kể từ đó. Hiện mô hình được giới thiệu cùng với AudioGen và SoundGen như công cụ giúp âm thanh và nhạc tổng hợp có vẻ chân thực trong khi thực tế không phải vậy.

Trong khi một số nghệ sĩ sử dụng các công cụ AI tạo sinh để sáng tạo hơn, những nghệ sĩ khác lại chỉ trích hành vi vi phạm bản quyền. Drake và the Weeknd không vui khi giọng của hai nghệ sĩ xuất hiện trong bài hát “Heart on My Sleeve” do AI tạo ra. Bài hát từng gây sốt trên TikTok. Paul McCartney là một trong những nghệ sĩ rất thích sử dụng AI. Gần đây, ông cho biết AI trợ giúp hoàn thành bản thu âm của Beatles từ năm 1969.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Meta chính thức ra mắt ứng dụng mới để cạnh tranh với Twitter
Grimes cho phép sử dụng giọng AI của mình để phân phối bài hát
Meta ra mắt công cụ AI mới giúp phân tích hình ảnh dễ dàng hơn