Thị Trường

Thị giá của Snap đã giảm hơn 110 tỉ USD

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Snap công bố doanh thu trong quý 4.2022 giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái và tiếp tục không có tín hiệu lạc quan trong quý 1.2023, dẫn đến giá cổ phiếu sụt giảm.

Share
this:

Ngày 1.2 cổ phiếu Snap lao dốc do công ty mẹ của Snapchat gặp khó khăn trong việc tạo sự khác biệt với các công ty truyền thông kỹ thuật số khác, cụ thể giá cổ phiếu hiện giảm 88% so với mức cao nhất trong năm 2021 – đồng thời ngân hàng cảnh báo giá cổ phiếu Snap có thể giảm nhanh xuống mức thấp nhất trong 4 năm.

Theo dữ liệu của Yahoo Finance, giá cổ phiếu Snap giảm mạnh nhất, với 10,3% trong ngày 1.2 trong số các công ty đại chúng có giá trị vốn hóa thị trường trên 10 tỉ USD.

Mức suy giảm xảy ra sau khi công ty công bố doanh thu 1,3 tỉ USD trong quý cuối của năm 2022, thấp hơn một chút so với ước tính của nhà phân tích và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 0,14 USD, cao hơn kỳ vọng nhưng lại giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi công ty cho biết trong báo cáo gửi tới nhà đầu tư dự đoán doanh thu sẽ giảm từ 2% đến 10% trong quý 1 của năm 2023 cũng như tốc độ tăng trưởng người dùng chậm lại.

Cổ phiếu Snap giảm mạnh trong ngày 1.2. Ảnh: Getty Images/Forbes

Các nhà phân tích của UBS do Lloyd Walmsley dẫn đầu đã thay đổi khuyến nghị từ mua sang trung lập đối với cổ phiếu Snap sau khi công bố lợi nhuận, lưu ý rằng mức chi cho quảng cáo giảm cùng với sự gia tăng cạnh tranh từ TikTok, Instagram Reels của Meta và YouTube Shorts của Alphabet.

Nhà phân tích Justin Post và Nitin Bansal của Bank of America vẫn giữ khuyến nghị trung lập, lưu ý rằng mặc dù giá cổ phiếu Snap thấp ở mức lịch sử chưa từng có nhưng công ty vẫn phải đối mặt với một số trở ngại “đặc thù của Snap.”

Cổ phiếu Snap lao dốc trong bối cảnh chung của thị trường cổ phiếu tăng do giới đầu tư ồ ạt mua sau khi cục Dự trữ Liên bang đưa ra thông tin khá lạc quan, cụ thể chỉ số công nghệ Nasdaq và S&P 500 lần lượt tăng 2% và 1%, còn chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones không thay đổi.

Snap cố gắng tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh có nhiều tiền hơn, theo phân tích của nhóm chuyên gia của Goldman Sachs do Eric Sheridan dẫn đầu. Báo cáo lợi nhuận mới nhất “nhìn chung không khả quan,” theo Goldman, giảm mục tiêu giá đối với Snap từ 10 USD xuống còn 8 USD, thậm chí có thể chạm mức 7,76 USD thấp nhất trong 4 năm.

Theo Bank of America, cổ phiếu của Snap có khả năng tăng trở lại vì hiện tại có nhiều bang ở Hoa Kỳ ra lệnh cấm người dân truy cập vào ứng dụng Tiktok và trong thời gian tới có khả năng lệnh cấm này sẽ xảy ra trên toàn quốc.

Cả TikTok và Snapchat đều cung cấp nội dung dạng ngắn nhắm đến điện thoại thông minh, nhưng gần đây TikTok chiếm mất thị phần của Snapchat.

Meta, công ty mẹ của Facebook, công bố lợi nhuận quý vào chiều ngày 1.2, và chuyên viên phân tích của Bank of America đã gọi kết quả của Snap là một “bài học nhỏ” đối với Meta khi mức chi cho quảng cáo kỹ thuật số giảm. Những công ty công nghệ khổng lồ Bờ Tây khác như Amazon, Alphabet và Apple đều công bố lợi nhuận trong ngày 2.2.

Thị giá của Snap đã giảm 114,7 tỉ USD kể từ khi đạt đỉnh 131 tỉ USD vào tháng 9.2021. Cùng với đó, tài sản của tỉ phú đồng sáng lập và CEO Evan Spiegel cũng giảm 199 triệu USD xuống còn 2,7 tỉ USD, thấp hơn nhiều so với 11 tỉ của anh vào năm 2021.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: CEO Snapchat Evan Spiegel tài trợ trả nợ cho sinh viên mới tốt nghiệp
Nhà đầu tư Snap phớt lờ khoản thua lỗ, chỉ quan tâm đến số người dùng tăng
Snapchat, Signal và Telegram hưởng lợi từ sự cố sập mạng toàn cầu của Facebook