Doanh nghiệp

Cổ phiếu Manchester United tăng sau tin tỉ phú Qatar đàm phán mua lại

Ngày 15.6, giá cổ phiếu của Manchester United đã tăng gần 7% sau khi truyền thông đưa tin tỉ phú Sheikh Jassim bin Hamad al-Thani ở Qatar sẽ mua lại câu lạc bộ này với giá hơn 6 tỉ USD.

Share
this:

Reuters đưa tin Manchester United có khả năng sẽ bán cho Sheikh Jassim nhưng những nguồn thân cận của ông đã bác bỏ tin này. 

Khi truyền thông liên tiếp đưa tin về các cuộc đàm phán này, giá cổ phiếu Manchester United đã tăng gần 15% vào sáng 15.6, sau đó giảm dần và kết phiên ở mức 24,81 USD, tăng khoảng 7% so với giá mở cửa.

Bức tượng của George Best, Denis Law và Bobby Charlton bên ngoài Old Trafford, sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Manchester United vào ngày 2.3.2011 tại Manchester, Anh. Ảnh: Mike Hewitt/Getty Images/ Forbes

Theo các nguồn tin của Reuters, gia đình Glazer đã xem xét đề nghị mua lại của Sheikh Jassim và muốn bán cổ phần thiểu số họ đang sở hữu trong câu lạc bộ cho ông thay vì bán cho tỉ phú người Anh Jim Ratcliffe, nhà sáng lập INEOS.

Sau đó, phóng viên bóng đá Simon Stone của BBC đưa tin rằng một quản lý giấu tên của Manchester United cho biết gia đình Glazer không chỉ đàm phán riêng với Sheikh Jassim mà còn thương lượng với nhiều bên khác nữa.

Năm 2006, gia đình Glazer đã mua Manchester United với giá 1,4 tỉ USD. Hồi tháng 11.2022, trong cuộc họp với nhà đầu tư, gia đình Glazer thông báo họ “bắt đầu tìm kiếm những nhà đầu tư chiến lược mới cho Manchester United.” 

Sheikh Jassim và Ratcliffe là hai nhà đầu tư duy nhất công khai ý định mua lại câu lạc bộ. Vòng đấu thầu thứ ba diễn ra hồi tháng 4 thu hút nhiều nhà đầu tư, gồm có Sheikh Jassim, Ratcliffe và cựu giám đốc điều hành Nokia Thomas Zilliacus. 

Gia đình Glazer nằm trong danh sách những gia đình giàu nhất nước Mỹ vào năm 2015 của Forbes, sở hữu khối tài sản ròng trị giá 4,7 tỉ USD. Gia đình này chuyên đầu tư vào bất động sản thương mại và từng tham gia nhiều thương vụ mua lại các đội thể thao trước đó. Họ đã mua Tampa Bay Buccaneers với giá 192 triệu USD vào năm 1995.

Forbes ước tính Manchester United có giá trị 6 tỉ USD, xếp thứ 2 trong danh sách các đội bóng giá trị nhất năm 2023 của Forbes. Sheikh Jassim sở hữu khối tài sản ròng ước tính trị giá 1,2 tỉ USD.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:
Gia đình tài phiệt Glazer muốn nhượng lại Manchester United
Giá cổ phiếu của Manchester United tăng 10%