Quốc tế

Gia đình tài phiệt Glazer muốn nhượng lại Manchester United

Chủ sở hữu của Manchester United, gia đình tài phiệt Glazer, thông báo có kế hoạch nhượng lại câu lạc bộ này.

Share
this:

Gia đình Glazer, chủ sở hữu của Manchester United kể từ khi cố tỉ phú thể thao Malcolm Glazer tiếp quản vào năm 2005, đang tìm cách bán câu lạc bộ trong thương vụ có thể nhượng lại số cổ phiếu có quyền kiểm soát, sau nhiều năm vấp phải làn sóng phản đối từ người hâm mộ do thành tích của đội bóng đi xuống.

Theo đó, nhà Glazer đã liên hệ với các ngân hàng đầu tư để tìm kiếm đối tác tiềm năng và có thể nhượng lại một phần hoặc toàn bộ cổ phần nắm giữ trong Manchester United, Sky News đưa tin. Gia đình Glazer hiện sở hữu khoảng 97% cổ phần tại Manchester United, với số ít cổ phiếu niêm yết trên sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

Sau nhiều năm sở hữu, nhà Glazer quyết định rao bán Manchester United. Ảnh: Getty Images

Sau khi xuất hiện thông tin trên, cổ phiếu của Manchester United tăng hơn 14,6% lên gần 14,94 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch trưa ngày 22.11.

Manchester United chưa phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận từ Forbes.

Theo ước tính của Forbes, Manchester United là câu lạc bộ có giá trị thương hiệu bóng đá lớn ba thế giới với định giá 4,6 tỉ USD và gia đình Glazer sở hữu khối tài sản ròng 4,7 tỉ USD.

Manchester United là một trong những câu lạc bộ bóng đá thành công nhất thế giới, khi vô địch bóng đá Anh 20 lần và ba lần lên ngôi tại UEFA Champions League (tiền thân là European Cup). Tuy vậy, thành tích của đội bóng dần đi xuống dưới quyền sở hữu của gia đình Glazer và phải gánh khoản nợ khổng lồ cho gia đình tài phiệt này. Người hâm mộ đã chỉ trích chủ sở hữu ưu tiên kiếm tiền hơn thành tích của đội bóng.

Manchester United đã không vô địch Ngoại hạng Anh kể từ năm 2013 và lần gần nhất giành được danh hiệu lớn là vào năm 2016. Người hâm mộ đội bóng còn thất vọng hơn khi đối thủ cùng thành phố Manchester City trở thành thế lực mới của bóng đá Anh.

Vào ngày 22.11, Manchester United đã chấm dứt hợp đồng với siêu sao Cristiano Ronaldo sau khi hai bên đạt thỏa thuận chung. Việc này diễn ra sau khi Ronaldo công khai chỉ trích ban huấn luyện trong buổi phỏng vấn với nhà báo Piers Morgan vào tuần trước, cáo buộc gia đình Glazer không quan tâm đến đội bóng.

Biên dịch: Minh Tuấn