Start-up

Bộ đôi sáng lập Glow Recipe chia sẻ bí quyết thành công trên Tik Tok

2 năm trước
Tác giả Tanya Klich

Bí quyết sử dụng TikTok giúp thương hiệu mỹ phẩm Hàn Quốc Glow Recipe đạt doanh thu bán lẻ lên tới 100 triệu USD cuối năm nay.

Share
this:

Đối với bộ đôi sáng lập Glow Recipe, Christine Chang và Sarah Lee, 2021 là năm thành công rực rỡ cho startup về sản phẩm chăm sóc da của họ.

Tháng 8.2021, thương hiệu mỹ phẩm Hàn Quốc chiết xuất từ trái cây đã ra mắt tại Dubai và nhanh chóng trở thành dòng sản phẩm chăm sóc da bán chạy nhất tại trung tâm thương mại Sephora Trung Đông. Sau đó, vào tháng 10, công ty đã nhận được khoản đầu tư đầu tiên từ một công ty cổ phần tư nhân.

Sau khi đạt doanh số 60 triệu USD trong đại dịch năm 2020, Glow Recipe dự kiến sẽ đạt được doanh thu bán lẻ hằng năm lên tới 100 triệu USD vào cuối năm nay.

Sự đam mê cuồng nhiệt thương hiệu mỹ phẩm này thật sự bắt đầu hồi tháng Hai, khi Stephanie Valentine, còn gọi là Glamzilla, xuất hiện trên TikTok để chia sẻ thói quen chăm sóc da. Trên đó, beauty blogger này đã giới thiệu về hiệu ứng rực rỡ của nước hoa hồng se khít lỗ chân lông và tinh chất dưỡng ẩm sáng da đều chiết xuất từ dưa hấu, sau này được gọi là “Dewy Duo”.


Bộ đôi sáng lập Sarah Lee và Christine Chang cho biết sản phẩm Glow Recipe có tất cả các yếu tố phù hợp để trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội. GLOW RECIPE / © 2018 AMANDA LOPEZ/FORBES

“Chúng tôi tạo ra các sản phẩm chiết xuất phần lớn từ trái cây, đã đạt được hiệu quả lâm sàng và tất cả đều có thể thấy được thông qua thế giới TikTok,” Sarah Lee cho biết.

Bài đăng của Glamzilla đã truyền cảm hứng cho một người sáng tạo khác, Mikayla Nogueira, chia sẻ bí quyết chăm sóc da của cô với các sản phẩm tương tự chỉ vài ngày sau đó. “Đó là cách chăm sóc da cơ bản tốt nhất mà tôi từng thực hiện trong đời,” Nogueira thốt lên trong video.

Tính đến tháng 12, video gốc của Glamzilla đã vượt 1,9 triệu lượt xem trong khi video của Mikayla Nogueira đạt 16 triệu lượt xem. Cả hai đều là bài viết được đăng miễn phí.

“Là một thương hiệu mỹ phẩm, một khi bạn nổi tiếng trên TikTok, doanh số bán hàng sẽ lập tức tăng cao hơn bao giờ hết,” Sarah Lee nói. Chỉ bốn ngày sau video của Mikayla Nogueira đăng trên TikTok, doanh số bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng hàng ngày của Glow Recipe tăng 600%. Doanh số của các đối tác bán lẻ toàn cầu, bao gồm Sephora, Mecca và Cult Beauty cũng tăng đột biến.

Đối với những người sáng lập, đây giống như Giáng sinh vào tháng Ba. Doanh số bán hàng của trang web trong tuần đó cao hơn doanh số trong hai ngày Black Friday và Cyber Monday cộng lại, với 84% doanh số bán hàng từ khách hàng mới. “Điều đó dẫn đến một hiệu ứng lan tỏa thương hiệu,” Lee nói.

“Là một thương hiệu mỹ phẩm, một khi bạn trở nên nổi tiếng trên TikTok, doanh số bán hàng sẽ lập tức tăng cao.” – Sarah Lee

Christine Chang và Sarah Lee, cựu nhân viên của L’Oréal, đã rời công ty mỹ phẩm vào năm 2014 để ra mắt thương hiệu Glow Recipe với số tiền tiết kiệm 50.000 USD. Họ kinh doanh với chi phí tiết kiệm cho đến năm nay, khi công ty North Castle Partners đầu tư một số tiền nhưng không tiết lộ chi tiết bao nhiêu vào công ty đặt tại thành phố New York.

Christine Chang cho biết: “Là người phát triển sản phẩm, chúng tôi đã dự đoán được xu hướng làm đẹp từ mỹ phẩm Hàn Quốc bùng nổ ở Mỹ. Vì vậy, nhiều công ty đã đến Hàn Quốc để tìm kiếm những cải tiến hiện đại trong công nghệ chăm sóc da và phương pháp chế tạo thành phần mỹ phẩm.”

Ban đầu, công ty nhập khẩu mỹ phẩm Hàn Quốc khác từ Seoul. Vào năm 2017, họ đã ra mắt sản phẩm cùng tên đầu tiên, mặt nạ ngủ dưa hấu Glow, hợp tác với Sephora. Theo những người sáng lập, họ đã thử nghiệm tổng cộng 1.024 công thức để tạo ra sản phẩm tẩy da chết và kem dưỡng ẩm bán chạy nhất. Sản phẩm lập tức được yêu thích này đã tám lần liên tiếp bán hết sạch và đã có 8.000 khách ghi tên vào danh sách chờ mua sản phẩm.

Trong khi dưa hấu được Glow Recipe chiết xuất đầu tiên để tạo ra các sản phẩm giữ ẩm cho làn da, công ty đã chiết xuất thêm nhiều loại trái cây khác để tạo ra nhiều dòng sản phẩm phong phú bao gồm serum (tinh chất dạng lỏng hoặc gel) chiết xuất từ dứa và mận, kem dưỡng thể chiết xuất từ chuối và kem dưỡng mắt chiết xuất từ bơ. Các yếu tố khác như niacinamide (vitamin 3) và axit hyaluronic cũng là thành phần cơ bản trong các sản phẩm.

“Các sản phẩm chiết xuất phần lớn từ trái cây của chúng tôi xuất phát từ thói quen sống, lớn lên và làm việc ở Hàn Quốc và Mỹ,” Christine Chang nói. “Điều đó mang lại cho chúng tôi một quan điểm văn hóa độc đáo về những truyền thống làm đẹp ở nơi chúng tôi lớn lên, và chúng tôi cũng biết được điểm khác biệt trong cách làm đẹp ở Mỹ.”

“Mong muốn của chúng tôi ngay từ đầu là kéo hẹp khoảng cách khác biệt đó,” cô nói tiếp. Điều này liên quan đến đơn giản hóa cách làm đẹp của người Hàn Quốc, vốn nổi tiếng với các quy trình tỉ mỉ có thể bao gồm hơn 13 bước.


Glow Recipe ra mắt tại Trung tâm thương mại Sephora Dubai. GLOW RECIPE/FORBES

Điều đó cũng liên quan đến tái định vị thương hiệu và dịch thuật ngôn ngữ. Ví dụ xà phòng và sản phẩm làm trắng là mặt hàng chủ lực trong các dòng sản phẩm làm đẹp truyền thống của Hàn Quốc.

“Khi chúng tôi lần đầu tiên nhập các sản phẩm làm đẹp của Hàn Quốc về bán ở Mỹ, chúng tôi rất thường xuyên thấy từ làm trắng được dùng để miêu tả hiệu quả của một số sản phẩm và xà phòng. “Nhưng thuật ngữ làm trắng ở đây không phải là nói về chủng tộc. Và thuật ngữ này không phải nói đến cố gắng thay đổi làn da, sắc tộc của bạn bằng mọi cách. Thật ra thuật ngữ đó được dịch sai. Nó có nghĩa là làm cho làn da sáng hơn. “

Christine Chang nói tiếp : “[Mỹ phẩm Hàn Quốc truyền thống] thường khuyến mãi, bao bì thường hào nhoáng một chút. Còn đối với chúng tôi, điều quan trọng là phải giúp hiện đại hóa mọi thứ thông qua cách tạo ra nội dung và cách kể chuyện.”

Phần lớn các câu chuyện của họ được đăng tải trên mạng xã hội. Ngoài việc tăng lượng người theo dõi trên Instagram lên 205% trong hai năm qua, bộ đôi sáng lập này cho biết Glow Recipe vốn có tất cả các yếu tố phù hợp để thành công trên TikTok.

“Chúng tôi luôn buộc phải kiểm tra sản phẩm của mình thông qua các thử nghiệm lâm sàng lẫn thử nghiệm cộng đồng để thấy được hiệu quả của sản phẩm. Điều này tự nhiên giúp tạo nên một phản ứng lan truyền xã hội,” Lee nói.

Kể từ tháng 2, hai sản phẩm nổi bật trên TikTok đã bốn lần bán hết sạch, với doanh số bán hàng trực tiếp đến khách hàng tăng 40%. Trong khi các video của Stephanie Valentine và Mikayla Nogueira gây ra một làn sóng, những người sáng lập Glow Recipe đã quyết định phải tiếp tục tăng doanh số và tận dụng cơ hội để lan truyền sản phẩm.

“Chúng tôi muốn tăng số lượng lớn người hưởng ứng sử dụng mỹ phẩm hữu cơ  trên TikTok,” Sarah Lee cho biết. Nhóm đã xem kỹ các nhận xét trên các bài đăng gốc để xác định những người có tầm ảnh hưởng nhưng chưa sử dụng sản phẩm Glow Recipe và vận chuyển sản phẩm đến tận nhà cho họ trong vòng vài ngày.

Bộ đôi sản phẩm chiết xuất từ dưa hấu nổi tiếng của Glow Recipe. GLOW RECIPE/FORBES

Sau đó, họ đã giới thiệu phiên bản giới hạn “bộ dưỡng da gồm 3 sản phẩm”, trong đó có cả hai sản phẩm rất được ưa chuộng. Christine Chang nhớ lại họ dự kiến số hàng trong kho sẽ bán hết trong ba tháng nhưng không ngờ đã được bán hết chỉ trong ba ngày. Trên trang web, họ đã thêm cụm từ “Dewy Duo” nổi tiếng này vào thanh điều hướng và liên tục tối ưu hóa các cụm từ tìm kiếm dựa theo xu hướng TikTok, vì vậy khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy bất cứ thứ gì đang gây xôn xao trên mạng xã hội.

“Chúng tôi đăng lại video của khách hàng, tạo hướng dẫn của riêng mình với các mẹo của Glamzilla và chia sẻ cách dùng từng các sản phẩm cũng như cách kết hợp chúng với nhau,” Christine Chang nói. Cách làm đó đã tạo thêm hàng trăm video mới về mỹ phẩm hữu cơ cùng với bộ đôi video gốc trên TikTok khi những người có ảnh hưởng và khách hàng đã dùng thử bộ đôi này.

Công ty cũng phải lưu ý đến quá trình vận hành để bổ sung nhanh chóng và ngăn tình trạng hết hàng. Christine Chang nói: “Chúng tôi nhanh chóng đánh giá mức tồn kho của tất cả các sản phẩm. Chúng tôi đã làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo nguyên liệu thô và tích trữ nguồn cung an toàn để đáp ứng nhu cầu.”

Họ có chiến lược để đáp ứng dòng khách hàng mới, nhưng việc tạo nên một trào lưu được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội không bao giờ là một mục tiêu. “Mục tiêu của chúng tôi không phải là tạo ra một trào lưu mà đưa ra một triết lý thật,” Christine Chang cho biết. Chúng tôi tập trung vào cách làm sao để những người theo dõi “Glow Gang” nhận thức được về làn da và làm cho làn da khỏe mạnh thật sự.”

Glow Recipe đã có một điểm thay đổi khác vào năm 2021. Suốt mùa hè, công ty quyết định tất cả các chiến dịch quảng cáo tập trung vào làn da tự nhiên và loại bỏ vĩnh viễn các cụm từ phổ biến trong ngành như “se khít lỗ chân lông”, “hoàn mỹ”, “không tuổi”, “chống nếp nhăn,“ chống lão hóa ”và“ làn da hoàn thiện”.

“Chúng tôi tin rằng những cụm từ này không miêu tả đúng những mong đợi thực tế về làn da,” Christine Chang nói. Cô ấy nói rằng điều này sẽ đi ngược lại mục tiêu thật sự của công ty là giúp “Glow Gang” hiểu rõ về làn da và cách chăm sóc giúp làn da khỏe mạnh thật sự.

“Sự minh bạch này đã tạo ra một môi trường thúc đẩy các cuộc trò chuyện xã hội thật sự và là nền tảng cho sự lan tỏa.”

Biên dịch: Gia Nhi