Tỉ phú

CEO của Hanmi Semiconductor thành tỉ phú nhờ cơn sốt AI

10 tháng trước
Tác giả John Kang

Cơn sốt AI giúp Kwak Dong-shin, CEO của Hanmi Semiconductor, trở thành tỉ phú mới của Hàn Quốc.

Share
this:

Trong khi nhà đầu tư tìm kiếm xem ai sẽ là người hưởng lợi tiếp theo từ cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI), thì giá cổ phiếu của công ty sản xuất thiết bị bán dẫn ít nổi tiếng ở Hàn Quốc tăng khoảng 56% kể từ ngày 13.7, theo sau báo cáo lạc quan về tình hình tăng trưởng của công ty do Samsung Securities đưa ra. Nhờ giá cổ phiếu tăng cao, Kwak Dong-shin, CEO của công ty, trở thành tỉ phú mới nhất của Hàn Quốc.

Kwak, sẽ bước sang tuổi 49 vào tháng 12, là cổ đông lớn nhất của Hanmi Semiconductor, với 35,5% cổ phần do chính ông đứng tên. Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Kwak đạt 1,3 tỉ USD khi kết thúc phiên giao dịch ngày 17.7.

Kwak Dong-shin, CEO của Hanmi Semiconductor, là tỉ phú mới nhất của Hàn Quốc. Ảnh: Hanmi Semiconductor/ Forbes

Đặt ở Incheon, phía tây Seoul, Hanmi Semiconductor sản xuất thiết bị được sử dụng trong đóng gói chất bán dẫn – một trong những công đoạn cuối của quá trình sản xuất chip. Nhiều công ty lắp ráp chip thêm bao bì bao gồm khung nhựa để kết nối chip riêng lẻ với bảng mạch.

Hanmi Semiconductor cho biết công ty có hơn 320 khách hàng trên toàn cầu, bao gồm Samsung Electronics của Jay Y. Lee, SK Hynix của Chey Tae-won và ASE, do anh em tỉ phú Đài Loan Jason và Richard Chang điều hành. Hanmi Semiconductor có tên trong danh sách Forbes Asia Best Under A Billion hồi năm ngoái.

Trong báo cáo được công bố trong ngày 13.7, hai nhà phân tích Hwang Min-sung và Ryu Hyung-keun của Samsung Securities đã viết rằng “bao bì tiên tiến đang trở thành một nhân tố quan trọng giúp cải thiện hiệu suất bán dẫn.” Đồng thời họ dự kiến nhu cầu HBM (bộ nhớ băng thông cao) tăng sẽ giúp thúc đẩy doanh thu của Hanmi Semiconductor. Cổ phiếu của công ty đã tăng 30% vào ngày hôm đó.

HBM là một loại bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên động (DRAM) thế hệ tiếp theo, cho phép các thiết bị thực hiện đa nhiệm vụ, và chủ yếu được dùng trong các hệ thống AI.

Trong báo cáo quý 1, Hanmi Semiconductor cho biết sản phẩm TSV TC Bonder của công ty là “thiết bị chính cho sản xuất chip HBM để triển khai ChatGPT, gần đây trở thành chủ đề nóng trong ngành bán dẫn. Đồng thời công ty dự kiến sản phẩm này sẽ mang về doanh thu cao do nhu cầu HBM ngày càng tăng.”

Hanmi Semiconductor sẽ hưởng lợi do nhu cầu TSV TC Bonder có khả năng tăng cao. Giống như một số công ty bán dẫn khác, Hanmi Semiconductor cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi ngành công nghệ suy giảm mạnh do lạm phát cùng với những bất ổn kinh tế vĩ mô gây ra.

Trong quý 1.2023, Hanmi Semiconductor báo cáo doanh thu giảm 58% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 26,5 tỉ KRW (21 triệu USD), trong khi lợi nhuận hoạt động thấp hơn 90%, chỉ còn 2 tỉ KRW (1,6 triệu USD).

Kết quả kinh doanh của Hanmi Semiconductor giảm do khách hàng của công ty cũng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận giảm khi người tiêu dùng cũng như các tập đoàn hạn chế mua điện thoại thông minh, thiết bị điện tử và máy chủ dữ liệu mới.

Doanh thu của Samsung Electronics giảm 18% và lợi nhuận hoạt động giảm 95%, còn doanh thu của SK Hynix giảm 58% và lỗ hoạt động 3,4 ngàn tỉ KRW (2,7 tỉ USD), trong khi đó cùng kỳ năm ngoái SK Hynix kiếm được khoản lợi nhuận 2,9 ngàn tỉ KRW (2,3 tỉ USD).

Cha của Kwak, No-kwon, cựu kỹ sư của Motorola, thành lập Hanmi Semiconductor vào năm 1980. Công ty được niêm yết trên sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc vào năm 2005. No-kwon, tròn 85 tuổi vào tháng 11, là chủ tịch của Hanmi Semiconductor.

Trong năm 2007 và 2008, No-kwon chuyển phần lớn cổ phần cho Dong-shin, con trai duy nhất trong bốn người con. No-kwon vẫn nắm giữ 9% cổ phần trong công ty. Dong-shin gia nhập Hanmi Semiconductor vào năm 1998 và giữ vị trí CEO vào năm 2007.

Dong-shin là tỉ phú mới nhất ở châu Á với khối tài sản kiếm được từ lĩnh vực bán dẫn. Các tỉ phú chip khác trong khu vực bao gồm Morris Chang của Taiwan Semiconductor Manufacturing, nhà sản xuất chip tiên tiến lớn nhất thế giới, và Tsai Ming-kai của nhà thiết kế chip Đài Loan MediaTek.

Ở Hàn Quốc, Samsung Electronics của Lee là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới và nhà sản xuất chip theo hợp đồng duy nhất ngoài TSMC có khả năng sản xuất chip tiên tiến nhất hiện nay và SK Hynix của Chey là nhà sản xuất chip nhớ số 2 thế giới. Bên cạnh đó, gia đình tỉ phú Uchiyama của Lasertec, nhà sản xuất thiết bị kiểm tra chất bán dẫn tại Tokyo, đã xuất hiện lần đầu trong danh sách 50 người giàu nhất Nhật Bản vào năm 2021.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Nhà sáng lập Yanolja Lee Su-jin vào nhóm 50 tỉ phú Hàn Quốc
Tài sản của các tỉ phú Hàn Quốc tiếp tục giảm trong năm 2023