Tỉ phú

Nhà sáng lập Yanolja Lee Su-jin vào nhóm 50 tỉ phú Hàn Quốc

1 năm trước
Tác giả John Kang

Nhà sáng lập của Yanolja Lee Su-jin đã vươn lên thành một trong 50 người giàu nhất Hàn Quốc năm 2023 với giá trị tài sản 1,2 tỉ đô la Mỹ.

Share
this:

Mồ côi cha mẹ từ bé và làm lao công tại khách sạn tình yêu từ năm 20 tuổi, nay Lee Su-jin (45 tuổi) có lần đầu tiên gia nhập danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc trong năm 2023, đứng hạng 26 với khối tài sản ròng 1,2 tỉ đô la Mỹ.

Khối tài sản của Lee Su-jin đến từ 32% cổ phần ông cùng vợ và hai cô con gái sở hữu trong Yanolja, siêu ứng dụng về du lịch do Lee sáng lập vào năm 2005. Lee Su-jin nảy ra ý tưởng thành lập Yanolja, có nghĩa là “Này, cùng chơi nhé” (Hey, let’s play) trong tiếng Hàn Quốc, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đặt tour du lịch và phòng khách sạn từ việc tạo ra trang web đánh giá chất lượng dịch vụ của các khách sạn tình yêu.

Nhà sáng lập của Yanolja, Lee Su-jin. Ảnh: Seongjoon Cho/Bloomberg.

Năm 2021, Yanolja bán số ít cổ phần cho quỹ Vision Fund 2, trực thuộc tập đoàn SoftBank của tỉ phú Nhật Bản Masayoshi Son với mức giá 1,7 tỉ đô la Mỹ, định giá công ty có trụ sở tại Seoul ở mức 6,7 tỉ đô la Mỹ. Tháng 2.2023, Booking Holdings, một nhà đầu tư lớn khác của Yanoljia về đặt tour du lịch trực tuyến, thông báo trong hồ sơ chứng khoán đã hạ mức định giá của Yanoljia xuống 60% trong năm 2022, thời điểm giá trị thị trường của ngành du lịch giảm xuống.

Mặc dù vậy, Yanolja vẫn đón nhận kết quả kinh doanh tốt khi ngành du lịch toàn cầu phục hồi sau dịch COVID-19. Theo thống kê mới nhất, Yanolja báo cáo doanh thu trong chín tháng đầu năm 2022 tăng 87% so với cùng kỳ năm 2021 lên 444,3 tỉ won (345 triệu đô la Mỹ), trong khi lợi nhuận thuần đạt 23,5 tỉ won (17,8 triệu đô la Mỹ), tăng trưởng 22%.

Công ty cũng đã mở rộng quy mô sang phần mềm dựa trên điện toán đám mây (cloud computing) trong những năm gần đây, giúp các khách sạn quản lý số lượng đặt phòng và dự đoán hành vi của khách hàng. Nhờ vậy, doanh số của phần mềm này đã tăng gấp đôi từ năm 2021, đóng góp 16% tổng doanh thu của Yanolja.

“Việc xử lý quy trình thủ công và không có luồng dữ liệu khiến các khách sạn hoạt động rất thiếu hiệu quả. Vì vậy, sử dụng phần mềm của Yanolja có thể giúp các khách sạn tiết kiệm tối đa nguồn lực trong ngành du lịch đã lãng phí trước đó,” Kim Jong-yoon, CEO của Yanolja, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Forbes Asia vào năm 2022.

Biên dịch: Minh Tuấn