Du lịch - Ẩm thực

Anh thu phí nhập cảnh trong năm 2023

1 năm trước
Tác giả Alex Ledsom

Chính phủ Anh sẽ triển khai hệ thống ETA, yêu cầu khách du lịch đăng ký thông tin và đóng phí trước khi nhập cảnh trong năm 2023.

Share
this:

Có vẻ như 2023 là năm mở ra xu hướng du lịch mới, khi khách du lịch phải đăng ký và/hoặc đóng phí trước khi bước vào một nước, một thành phố, công viên quốc gia hoặc toàn bộ Châu Âu. Venice đang thu phí vào cửa, các công viên quốc gia tại Mỹ yêu cầu khách thăm quan đăng ký trước và Châu Âu sẽ triển khai đồng thời hệ thống ETIAS (Hệ thống thông tin và cấp phép du lịch châu Âu) và hệ thống xuất nhập cảnh EES, với khách du lịch phải đăng ký và đóng lệ phí trước khi nhập cảnh.

Vương Quốc Anh cũng sẽ triển khai hệ thống tương tự, với tên gọi Electronic Travel Authorisation (Giấy phép Du lịch Điện tử – ETA). Hệ thống này sẽ hoạt động tương tự như hệ thống ESTA của Mỹ, với khách du lịch nước ngoài phải đăng ký để được phép nhập cảnh.

Tương tự các quốc gia khác tại Châu Âu, Anh sẽ bắt đầu thu phí nhập cảnh từ năm 2023. Ảnh: Getty Images.

Tuy vậy, ETA không phải Visa khi có hiệu lực tới 2 năm, cho phép khách du lịch nhập cảnh thoải mái, không giới hạn số lần và có thể tạm trú tại nước sở tại trong vòng 6 tháng. Đây là một phần trong kế hoạch của chính phủ Anh trong việc số hóa toàn bộ quy trình xuất/nhập cảnh vào năm 2025, trong đó quy trình xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

Chính phủ Anh hiện chưa công bố mức phí, song được kỳ vọng sẽ không quá cao (hệ thống ETSA của Mỹ có lệ phí 21 USD). Có khả năng là những khách du lịch từ các nước như Mỹ, Canada hay Châu Âu không có visa để nhập cảnh vào Anh sẽ phải đóng phí. Để đăng ký, khách du lịch sẽ phải có hộ chiếu sinh trắc học cấp từ quốc gia nằm trong danh sách của ETA, cung cấp lịch trình di chuyển, email xác nhận và thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ. Quá trình đăng ký sẽ hoàn tất trong khoảng 48-72 giờ.

Biên dịch: Minh Tuấn