Công nghệ

Facebook chặn thông tin sai về vaccine ngừa COVID-19

2 năm trước
Tác giả Joe Walsh

Share
this:

Ngày 10.8, Facebook công bố chi tiết về “cuộc thanh tẩy thông tin,” bao gồm đóng hơn 300 tài khoản Facebook và Instagram, khóa tài khoản của một công ty tiếp thị có trụ sở tại Nga mang tên Fazze.

Facebook đã khóa hàng trăm tài khoản dùng những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội để lan truyền những tin đồn sai lệch về vaccine COVID-19, khi các chuyên gia y tế cảnh báo rằng các thông tin sai lệch này đang cản trở nỗ lực tiêm ngừa COVID-19 cho mọi người.

Theo Facebook, chiến dịch lan truyền tin sai lệch xuất hiện lần đầu vào cuối năm 2020, gồm các bài báo, kiến nghị và các bài đăng trên mạng xã hội “thô thiển và nhảm nhí” nhằm rêu rao các thuyết âm mưu về vaccine AstraZeneca, trong đó có tuyên bố rằng vaccine biến bệnh nhân thành tinh tinh. Ngoài ra các thông tin sai lệch về vaccine của Pfizer và AstraZeneca cũng xuất hiện trên mạng xã hội và được những người có ảnh hưởng góp phần lan truyền.

Facebook đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn tin sai lệch liên quan tới vaccine ngăn ngừa COVID-19.

Facebook và các nền tảng khác cấm thông tin sai lệch liên quan đến vaccine, nhưng một số nhà lập pháp và nhà quan sát cảnh báo thông tin sai lệch vẫn tràn lan. Tuy nhiên, một số tuyên bố sai này đã được lan truyền một cách cố ý.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, các nền tảng truyền thông xã hội đã phải đối phó với hàng loạt bài đăng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus, bôi nhọ tác dụng của vaccine và quảng cáo các phương pháp chữa trị kỳ quái.

Hôm thứ ba vừa rồi, Facebook công bố chi tiết về “cuộc thanh tẩy thông tin,” bao gồm việc đóng hơn 300 tài khoản Facebook và Instagram, đồng thời khóa tài khoản của một công ty tiếp thị có trụ sở tại Nga mang tên Fazze, bị cáo buộc cố gắng tuyển dụng những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội để lan truyền thông tin sai lệch vào đầu năm nay.

Vào tháng 5.2021, một cặp YouTuber người Pháp và Đức tiết lộ rằng Fazze đã đề nghị trả cho họ hàng nghìn euro để quảng bá thông tin không chính xác về vaccine của Pfizer bằng một giọng điệu có vẻ xác thực. Trong báo cáo hôm thứ ba, Facebook cho biết những người này giúp vạch trần chiến dịch của Fazze bằng cách đồng ý tham gia chiến dịch thanh tẩy thông tin.

Hiện vẫn chưa rõ ai đã thuê Fazze thiết lập chiến dịch này.

Biên dịch: Quỳnh Anh