Doanh nghiệp

Pfizer thực hiện chương trình cắt giảm chi phí do doanh thu từ vaccine giảm

Pfizer đang thực hiện “chương trình điều chỉnh chi phí” với kỳ vọng sẽ tiết kiệm được ít nhất 3,5 tỉ USD khi doanh thu từ vaccine COVID-19 và Paxlovid, một loại thuốc kê đơn để điều trị COVID-19, giảm.

Share
this:

Pfizer hi vọng chương trình này sẽ tiết kiệm được khoảng 1 tỉ USD trong năm 2023 và ít nhất 2,5 tỉ USD vào năm tới. Tập đoàn dự kiến chi khoảng 3 tỉ USD để trả trợ cấp cho nhân viên mất việc và thực hiện chương trình.

Công ty cũng ước tính ​​doanh thu từ vaccine và Paxlovid trong năm nay sẽ đạt khoảng 12,5 tỉ USD, thấp hơn 9 tỉ USD so với dự đoán. Trong đó, doanh thu từ Paxlovid sẽ giảm khoảng 7 tỉ USD trong khi doanh thu từ vaccine sẽ giảm khoảng 2 tỉ USD do “tỉ lệ tiêm chủng thấp hơn dự kiến.”

Báo cáo tài chính mới nhất của Pfizer dự đoán doanh thu từ vaccine COVID-19 giảm trong năm nay. Ảnh: Brian Cassella/ Chicago Tribune/ Tribune News Service/ Getty Images/ TNS/ Forbes

Theo báo cáo doanh thu gửi đến cổ đông, lợi nhuận sau thuế trên mỗi cổ phiếu của Pfizer hiện được kỳ vọng ở mức từ 1,45 USD đến 1,65 USD – thấp hơn nhiều so với mức trước kia 3,25 – 3,45 USD.

Hiện tổng doanh thu của Pfizer đạt 58 tỉ – 61 tỉ USD do doanh số bán sản phẩm liên quan đến COVID-19 giảm.

Ngày 13.10, cổ phiếu Pfizer đóng cửa ở mức 32,11 USD, giảm hơn 2%. Giá cổ phiếu của tập đoàn liên tục giảm từ đầu năm 2023, lúc đó cổ phiếu giao dịch quanh mức 50 USD.

Báo cáo doanh thu của Pfizer cho thấy rõ tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 mà trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã ngừng báo cáo hồi tháng 5. Tại thời điểm đó, trung tâm báo cáo có 230,6 triệu người Mỹ đã được tiêm vaccine đầy đủ. Khoảng 56 triệu người tiêm mũi nhắc.  

Hồi tháng 1, Pfizer cho biết tập đoàn dự kiến doanh thu hằng năm từ vaccine COVID-19 và thuốc Paxlovid sẽ giảm khoảng 60% xuống còn 21,5 tỉ USD vào năm 2023. Công ty lưu ý rằng nhu cầu tiêm vaccine COVID-19 sẽ giảm 29% xuống còn khoảng 65 triệu liều trong năm nay khi chính phủ cắt giảm nguồn tài trợ vaccine.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

FDA phê duyệt vaccine phòng RSV của Pfizer cho người lớn tuổi
Pfizer phân phối vaccine miễn phí cho các nước thu nhập thấp
Pfizer đăng ký phê duyệt chính thức cho thuốc kháng COVID-19 Paxlovid