Tiêu điểm

Mũi vaccine thứ tư có thể “chưa đủ mạnh” trước Omicron

Mũi vaccine thứ tư có thể chưa đủ bảo vệ người tiêm không bị nhiễm biến thể Omicron như một số quốc gia kỳ vọng.

Share
this:

Mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ tư có thể chưa đủ bảo vệ người tiêm không bị nhiễm biến thể Omicron, một nhà nghiên cứu người Israel đang thực hiện nghiên cứu đánh giá hiệu quả phòng ngừa biến thể Omicron cho biết vào ngày 17.1 dựa vào những kết quả sơ bộ, sau khi một số quốc gia triển khai các mũi tiêm tăng cường cho những nhóm nguy cơ.

Mặc dù mũi tiêm thứ tư làm tăng kháng thể ngừa COVID-19 lên mức cao hơn so với mũi tiêm thứ ba nhưng vẫn “không đủ mạnh” để bảo vệ người tiêm hoàn toàn không bị nhiễm biến thể Omicron, giáo sư Gili Regev-Yochay, giám đốc Đơn vị bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Y tế Sheba và là nhà nghiên cứu chính trong nghiên cứu trên nói với các phóng viên.

Vẫn có “nhiều ca nhiễm” biến thể Omicron trong những người đã được tiêm mũi thứ tư mặc dù số lượng thấp hơn chút so với trong những người chưa được tiêm thêm mũi tăng cường này, Regev-Yochay nói trên Times of Israel.

Regev-Yochay cho biết vẫn “có thể” tốt nếu triển khai liều thứ tư cho những người có nguy cơ cao nhất và kiến nghị có thể tốt hơn là chỉ tiêm mũi thứ tư cho những người cao tuổi hơn thay vì tiêm cho tất cả mọi người trên 60 tuổi, như Israel đang làm hiện nay, theo tờ Times of Israel đưa tin.

Moshe Geva Rosso đang được tiêm mũi thứ tư vaccine ngừa COVID-19 trong ngày 31.12.2021 tại Ramat Gan, Israel. Ảnh: Getty Images/Forbes

Regev-Yochay đã không công bố dữ liệu cụ thể hơn từ cuộc thử nghiệm hoặc nói thêm về hiệu quả của mũi tiêm thứ tư giúp giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do biến thể Omicron cho dù các mũi tiêm tăng cường trước có khả năng bảo vệ người tiêm cao khỏi bệnh nặng do biến thể gây ra.

Nghiên cứu của Trung tâm Y tế Sheba được thực hiện trên 154 người đã nhận bốn liều vaccine Pfizer/BioNTech và 120 người đã nhận ba liều Pfizer và một liều Moderna, theo Reuters. Times of Israel lưu ý rằng đây là nghiên cứu về hiệu quả mũi thứ tư duy nhất được thực hiện cho đến nay. Các phát hiện vẫn còn sơ bộ và chưa được công bố hoặc bình duyệt.

Kháng thể tăng sau mũi tiêm thứ tư “có lẽ không đủ mạnh để phòng ngừa nhiễm [biến thể] Omicron,” Regev-Yochay nói với các phóng viên, theo Reuters đưa tin. “Đến hiện tại, chúng tôi biết rằng mức độ kháng thể cần thiết để bảo vệ không bị nhiễm Omicron có thể là quá cao đối với vaccine, ngay cả khi đó là vaccine tốt.”

Cho đến nay, hơn 500.000 người Israel đã được tiêm mũi thứ tư, theo Times of Israel. Đến hiện tại Israel chỉ tiêm mũi thứ tư cho những người bị suy giảm miễn dịch, người cao tuổi và nhân viên y tế.

Israel là quốc gia đầu tiên triển khai tiêm mũi vaccine thứ tư bắt đầu từ cuối tháng 12, và sau đó một số quốc gia khác bao gồm Chile và Đan Mạch cũng đã lên kế hoạch triển khai tiêm mũi tăng cường này. Các mũi tiêm thứ tư được thực hiện nhằm tăng kháng thể do hiệu quả bảo vệ của những mũi tăng cường trước giảm dần theo thời gian.

Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh nhận thấy hiệu quả của những mũi tiêm trước thường giảm trong 10 tuần. Đợt triển khai tiêm mũi thứ tư ở các quốc gia đã được thực hiện cho dù thiếu bằng chứng khẳng định liệu mũi thứ tư có hiệu quả hay không, và CEO Pfizer Albert Bourla cho biết hồi tuần trước, ông vẫn “không biết liệu có cần tiêm mũi thứ tư hay không” vì chưa có nghiên cứu đầy đủ về tính hiệu quả của mũi tiêm này.

Do đó, một số chuyên gia khuyến cáo Israel và các quốc gia khác cần thận trọng khi triển khai tiêm mũi thứ tư. Trong đó, Giáo sư Hagai Levine, chủ tịch Hiệp hội bác sĩ cộng đồng Israel, nói với New York Times hồi tháng 12, “Trước khi thực hiện tiêm mũi thứ tư, tốt hơn hãy chờ bằng chứng khoa học.”

Pfizer/BioNTech dự định sẽ sản xuất một loại vaccine đặc hiệu phòng ngừa biến thể Omicron vào tháng 3 năm nay. Bourla cho biết trong Hội nghị Chăm sóc sức khỏe J.P. Morgan tuần trước, có thể tốt hơn nếu sử dụng vaccine do công ty sản xuất để tiêm mũi thứ tư nếu dữ liệu chứng minh điều đó.

Thống đốc bang West Virginia Jim Justice (Đảng Cộng hòa) cho biết hồi đầu tháng Giêng, tiểu bang sẽ yêu cầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho phép bắt đầu triển khai tiêm mũi thứ tư, đặc biệt cho nhóm nguy cơ cao ở tiểu bang. Tuy nhiên, CDC cho đến nay vẫn không ủng hộ triển khai mũi tiêm tăng cường này, và giám đốc, tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết trong một cuộc họp báo gần đây “chiến lược của trung tâm phải tăng cường mức bảo vệ tối đa cho hàng chục triệu người tiếp tục đủ điều kiện tiêm mũi thứ ba trước khi chúng tôi bắt đầu suy nghĩ về mũi tiêm thứ tư.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Số ca nhập viện do COVID-19 ở Mỹ lên kỷ lục mới
Lễ trao giải âm nhạc Grammy 2022 hoãn vì lo ngại biến chủng Omicron
COVID-19 lan rộng ở Trung Quốc tấn công nhà cung cấp cho Nike, Adidas, Uniqlo