Tiêu điểm

Ủy ban Tư vấn của FDA khuyến nghị tiêm mũi đặc trị omicron

Share
this:

Ủy ban Tư vấn của FDA khuyến nghị chuyển sang tiêm mũi nhắc lại mới bằng vaccine đặc trị biến thể omicron.

Vào ngày 28.6, Ủy ban Tư vấn của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến nghị cơ quan này chuyển sang mũi nhắc lại vaccine COVID-19 mới phòng biến thể omicron có tốc độ lây nhiễm nhanh, động thái được hi vọng sẽ tăng cường hệ miễn dịch trước virus corona tiến hóa nhanh chóng. Tuy vậy, các chuyên gia cho biết nhóm dân số dễ chịu tổn thương nhất không nên đợi đến mùa thu để tiêm thêm mũi vaccine.

DeMarcus Hicks, nhân viên y tế tốt nghiệp trường y và làm việc cho Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine Pfizer cho người đăng ký. Ảnh: Associated Press

Ủy ban Tư vấn đã biểu quyết với 19 phiếu thuận, 2 phiếu chống về khuyến nghị chuyển sang mũi tiêm nhắc lại mới phòng biến chủng omicron, mặc dù còn nhiều bước trước khi phổ biến mũi nhắc lại thứ hai, bao gồm phê duyệt sử dụng từ FDA.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo những người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên, cũng như từ 12 tuổi trở lên suy giảm miễn dịch tiêm mũi nhắc lại thứ hai hiện đã có sẵn và không cần phải đợi mũi tiêm nhắc lại đặc trị omicron vào mùa thu này.

Tuy vậy, trao đổi với Forbes, tiến sĩ Amesh Adalja – học giả lâu năm tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins – cho biết, không phải ai cũng cần phải mau chóng tiêm mũi nhắc lại thứ hai. Anh cho biết thêm là những người từ 60 tuổi và trẻ hơn không thuộc nhóm nguy cơ có thể đợi đến khi phổ biến mũi tiêm nhắc lại đặc trị omicron.

Những người gần đây đã mắc COVID-19 nhưng không có nguy cơ trở nặng cao cũng không cần phải tiêm thêm mũi nhắc lại ngay lập tức, khi họ gần như được bảo vệ trước các loại bệnh nặng trong vài tháng. Còn những ai có nguy cơ cao, bao gồm cả lần nhiễm bệnh trước đó, không nên trì hoãn việc tiêm mũi nhắc lại thứ hai, khi họ có rủi ro trở nặng lớn hơn, Adalja lưu ý.

“Những gì bạn đang cố gắng đạt được với vaccine COVID-19 là giảm thiểu nguy cơ. Nhưng tôi cho rằng, tiêm mũi nhắc lại cho người khỏe mạnh để nhanh chóng ngăn ngừa thể nhẹ không phải là chiến lược,” Adalja cho biết, bổ sung thêm vaccine phòng virus corona ban đầu có kết quả rất tốt trong việc ngăn ngừa trở nặng, nhập viện và tử vong.

Vào tháng 6.2022, cả Pfizer và Moderna đều đã công bố dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của vaccine lưỡng trị – dành cho hai mục tiêu khác nhau là biến thể virus corona ban đầu và biến chủng omicron – hình thành phản ứng miễn dịch mạnh mẽ trước các biến thể COVID-19.

Nhiều công ty, bao gồm Johnson & Johnson và Novavax, bắt đầu phát triển mũi tiêm mới sau khi dữ liệu đưa ra biến thể COVID-19 mới né hệ miễn dịch tốt hơn.

Tại một buổi họp diễn ra hôm 28.6, Peter Marks, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu và Đánh Giá Sinh Học (CBER) của FDA, cảnh báo rằng nhiều yếu tố như khí hậu vào mùa đông, virus tiến hóa nhanh chóng và suy giảm miễn dịch có thể dẫn đến đợt gia tăng số ca nhiễm COVID-19 nghiêm trọng.

Cuộc họp diễn ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vào đầu tháng 6 về mũi tiêm nhắc lại thứ hai có thể cần thiết nhằm tăng cường hệ miễn dịch trước các biến thể mới. Tuy vậy, biến chủng omicron biến đổi nhanh gây ra khó khăn cho nỗ lực của các công ty phát triển vaccine trong việc ngăn ngừa biến chủng chủ đạo nhất, Adalja cho biết.

Vào tuần trước, hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của omicron trở thành biến chủng chủ đạo tại Mỹ, chiếm xấp xỉ 52% số ca nhiễm COVID-19 và tăng từ khoảng 37% trong tuần trước đó, theo ước tính từ CDC. Mô hình dữ liệu có thể thay đổi khi có thêm thông tin.

Mũi tiêm nhắc lại đặc trị omicron sẽ phổ biến vào mùa thu năm 2022. Trong buổi họp hôm 28.6, FDA cho biết sẽ cần có sự đồng thuận cho mũi tiêm mới vào đầu tháng 7 trước khi phổ biến vào tháng 10.2022.

Cùng ngày, người phát ngôn của Moderna cho biết vaccine lưỡng trị phòng omicron của công ty có thể sẵn sàng vào tháng 7.2022, còn vaccine cho hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 phổ biến vào tháng 10.2022.

Biên dịch: Minh Tuấn