Quốc tế

FDA khuyến cáo hạn chế tiêm vaccine COVID-19 từ Johnson & Johnson

Share
this:

FDA khuyến cáo vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson chỉ được cấp phép cho người trưởng thành do có nguy cơ gây ra hội chứng huyết khối.

Vào ngày 5.5, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson chỉ được cấp phép cho người trưởng thành tại Mỹ không thể tiêm các loại vaccine khác. FDA đưa ra lý do về nguy cơ có tác dụng phụ gây hiện tượng huyết khối hiếm gặp.

Vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson. Ảnh: Sander Koning/Anp/Afp Via Getty Images

Do rủi ro gây ra hiện tượng huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) và rối loạn đông máu có thể dẫn đến đột quỵ hay nhồi máu cơ tím, nên vaccine Johnson & Johnson chỉ được sử dụng trong trường hợp không có vaccine khác hoặc loại vaccine đó được xác định không phù hợp về mặt lâm sàng, FDA cho biết.

TTS là hội chứng hiếm gặp, ảnh hưởng lên khoảng 1 trong 250.000 người được tiêm vaccine của Johnson & Johnson, nhưng nghiêm trọng hơn biến chứng viêm cơ tiêm thể nhẹ thường thấy ở vaccine từ Pfizer và Moderna.

Vaccine Johnson & Johnson cũng dẫn đến các hội chứng hiếm gặp, như hội chứng Guillain – Barre (GBS) – chứng rối loạn miễn dịch có thể dẫn đến tê liệt. Tuy vậy, FDA không đưa hội chứng này vào quyết định hạn chế cấp phép vaccine của Johnson & Johnson.

Vaccine của Johnson & Johnson vẫn có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa đại dịch COVID-19 và quyết định hạn chế cấp phép thể hiện sự thận trọng về tính an toàn của FDA, tiến sĩ Peter Marks – giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học (FBER) thuộc FDA cho biết trong thông cáo báo chí.

Phản hồi về quyết định trên, Johnson & Johnson cho biết đã cập nhật thông tin cho vaccine nhằm nâng cao nhận thức về tác dụng phụ gây đông máu, song đưa ra dữ liệu hiện nay tiếp tục cho thấy tiêm vaccine của hãng an toàn hơn việc chưa có mũi tiêm nào.

Vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna hoạt động bằng cách sử dụng mRNA kích thích tế bào tạo ra protein virus vô hại, hình thành phản ứng miễn dịch chống lại virus corona.

Còn vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson đưa thông tin di truyền vào cơ thể để xây dựng protein gai tạo ra hệ miễn dịch sử dụng loại virus cảm lạnh đã bị vô hiệu hóa và không còn khả năng sản sinh.

Sau khi được cấp phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 2.2021, vaccine của Johnson & Johnson ghi nhận ít hiệu quả hơn vaccine từ Pfizer và Moderna.

Phần lớn các đợt thử nghiệm lâm sàng phát hiện vaccine của Johnson & Johnson có mức độ hiệu quả vào khoảng 68% trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhập viện do mắc COVID-19, thấp hơn nhiều so với vaccine khác.

Vào tháng 3.2022, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CD) khuyến cáo những người đã hoàn thành liều tiêm vaccine Johnson & Johnson tiêm mũi nhắc lại từ Pfizer hoặc Moderna, có thể tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn và giảm thiểu nguy cơ gây ra TTS.

CDC tiếp tục khuyến cáo về vaccine của Johnson & Johnson cho bất kỳ ai có phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm mũi vaccine mRNA hoặc những ai chưa được tiêm ngừa do không thể tiếp cận với các loại vaccine khác.

Xem thêm:

Mordena xin cấp phép tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 6 tuổi

Biên dịch: Minh Tuấn