Quốc tế

Pfizer kiện nhân viên đánh cắp bí mật vaccine COVID-19

Pfizer khởi kiện một nhân viên, cáo buộc người này đánh cắp hàng nghìn hồ sơ dữ liệu của công ty, trong đó có dữ liệu về vaccine COVID-19, để sang làm việc cho công ty đối thủ.  

Share
this:

Pfizer đang khởi kiện một nhân viên, cáo buộc người này đánh cắp hàng nghìn hồ sơ dữ liệu của công ty, trong đó có dữ liệu về vaccine COVID-19, để sang làm việc cho công ty đối thủ.  

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang San Diego ngày 23.11.2021, Pfizer cáo buộc phó giám đốc thống kê Chun Xiao Li đã tải hơn 12.000 tập tin dữ liệu về thiết bị cá nhân từ một tính xách tay của công ty mà không xin phép.

Pfizer tin rằng công ty đối thủ Xencor Inc., hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm sinh học đã mời Chun Xiao Li về làm việc. 

Pfizer tố cáo Chun Xiao Li vẫn đang giữ các tài liệu “có khả năng liên quan đến nhiều loại vaccine, thuốc và các cải tiến khác của Pfizer,” trong máy tính xách tay của cô. Đơn kiện của Pfizer đặc biệt tập trung cáo buộc vào dữ liệu liên quan đến vaccine COVID-19 và các kháng thể đơn dòng.

Reuters cho biết thẩm phán ở San Diego đã đưa ra lệnh cấm tạm thời, ngăn Chun Xiao Li sử dụng bí mật thương mại của Pfizer. Chun Xiao Li không hồi âm yêu cầu phỏng vấn từ Reuters.

“Nếu Chun Xiao Li rời Pfizer trong danh dự, cô sẽ không bị khởi kiện. Nhưng cô đã không lựa chọn như vậy,” Pfizer viết.

Pfizer lưu ý trong đơn kiện rằng các đối thủ cạnh tranh đã cố gắng “không ngừng” để tuyển dụng nhân viên của công ty, đặc biệt là vào năm 2021.

Vào ngày 22.11.2021, công ty đã công bố vaccine COVID-19 của công ty có hiệu quả phòng bệnh lên tới 100% cho nhóm thanh thiếu niên 12-15 tuổi. Công ty có kế hoạch gửi những dữ liệu về kết quả thử nghiệm trên để xin cấp phép sử dụng vắc xin cho nhóm tuổi này ở Mỹ và các nước khác. 

Biên dịch: Gia Nhi