Quốc tế

Bị ảnh hưởng, các hãng thể thao Mỹ kêu gọi Tổng thống Joe Biden đẩy mạnh vaccine cho Việt Nam

2 năm trước
Tác giả Minh Thiên

Các hãng thể thao Mỹ kêu gọi tổng thống Mỹ tăng cường vaccine cho Việt Nam bởi lo ngại việc thiếu hụt nguồn cung hàng thể thao khi các công ty sản xuất tại Việt Nam bị ảnh hưởng do Covid-19.

Share
this:

Chủ tịch hiệp hội Kinh doanh đồ thể thao của Mỹ (SFIA), ông Tom Cove, President & CEO đại diện cho hơn 1.000 thương hiệu, nhà bán lẻ, nhà sản xuất đồ thể thao đã gửi thư kêu gọi tổng thống Mỹ Joe Biden cung cấp vaccine cho Việt Nam. Thành viên của hiệp hội này gồm nhiều thương hiệu Nike, New Balance, Amazon, adidas, Molten…

Theo ông Tom Cove, Việt Nam là quốc gia cung cấp đồ thể thao lớn thứ hai cho Mỹ và việc gián đoạn chuỗi cung ứng tại Việt Nam đang đe dọa nền kinh tế của Mỹ, từ việc hạn chế nguồn nguyên liệu, chậm trễ sản xuất và thiếu hụt lao động dẫn đến nguồn cung sản phẩm giới hạn và giá cả tăng cao.

“Ngành công nghiệp của chúng tôi chưa bao giờ trải qua sự gián đoạn và sự chênh lệch giá cả ở mức độ như thế này,” ông Tom Cove viết trong thư gửi Tổng thống Mỹ, nhấn mạnh: “Việt Nam là quốc gia gắn kết chặt chẽ với kinh tế Mỹ, đặc biệt được quan tâm vì đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19 trầm trọng”.

Bức thư được gửi đi một ngày sau khi chính quyền của ông Joe Biden thông báo trong tuần này sẽ có 500 triệu liều vắc xin bổ sung đang được gửi đến các nước đang phát triển trên toàn thế giới.

Trong thư, ông Tom Cove cho viết, sau thành công ban đầu trong việc phòng chống virus COVID-19, Việt Nam hiện đang đối diện khủng hoảng sức khỏe, buộc các nhà máy ở miền Nam phải đóng cửa.

“Đất nước cần được giúp đỡ càng sớm càng tốt,” ông Tom Cove viết, việc Mỹ giải phóng lượng hàng vaccine trong kho có thể chấm dứt đại dịch tại Việt Nam. Trong bối cảnh liên quan, kinh tế Mỹ đang trên quá trình hồi phục từ đại dịch COVID-19, các hoạt động thể thao đang dần trở lại. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nguồn cung hàng thể thao khiến các hãng thể thao của Mỹ quan ngại.

Hồi giữa tháng 8.2021, 90 CEO của các nhãn hàng hàng đầu Hoa Kỳ như Adidas, Coach, Hanebrands, Gap, Nike, VF, Under Amour… cũng đã cùng ký vào một bức thư chung kiến nghị Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tăng tốc viện trợ vaccine cho Việt Nam.

Hiện nay, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu da giày lớn nhất của Việt Nam, với giày dép chiếm tỷ trọng 40,3% và túi xách chiếm 44% trong tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng này của Viêt Nam. Tiếp theo là EU chiếm 23,4% về giày dép và 22,2% về túi xách.