Tiêu điểm

Vaccine COVID-19 cứu sống gần 20 triệu người trên thế giới trong một năm

Vaccine COVID-19 giúp cứu sống gần 20 triệu người trên thế giới trong năm đầu tiên tiêm chủng vaccine phòng bệnh, theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Lancet Infectious Diseases hôm 23.6.

Share
this:

Trong 31,4 triệu người đã có thể tử vong do COVID-19, 19,8 triệu người thoát chết nhờ vào chương trình tiêm chủng vaccine diễn ra từ tháng 12.2020 đến tháng 12.20221. Nghiên cứu được thực hiện dựa vào dữ liệu tử vong được ghi nhận ở 185 quốc gia và vùng lãnh thổ.   

Vaccine COVID-19 giúp giảm nguy cơ tử vong. Ảnh: Getty Images/Forbes

Những nhà nghiên cứu ước tính trong 19,8 triệu người có thể mất mạng nếu không tiêm vaccine, 12,1 triệu người ở các nước có thu nhập trung bình và cao chiếm số lượng cao nhất.   

Nghiên cứu cho thấy vaccine tạo ra “mức tác động đặc biệt” đến dịch bệnh trên toàn cầu, Oliver Watson, tác giả chính của nghiên cứu và là thành viên khoa học Schmidt tại trung tâm Medical Research Council Centre for Global Infectious Disease Analysis thuộc đại học Imperial College London, cho biết.

Những nhà nghiên cứu nhận thấy có thể tránh được thêm 600.000 ca tử vong nếu tất cả các nước trên thế giới đều đạt được mục tiêu của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yêu cầu mỗi nước phải tiêm chủng cho 40% dân số vào cuối năm 2021.  

Trong khi vaccine giúp bảo vệ trực tiếp ngăn ngừa tử vong cho gần 80% người, chúng cũng giúp bảo vệ gián tiếp cho gần 4,3 triệu người do những người xung quanh tiêm ngừa đầy đủ, hạn chế sự lây lan của virus và giảm gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Trước kia đã có một số nghiên cứu trong khu vực ước tính số lượng người được cứu sống nhờ tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19, nhưng nghiên cứu đăng trên Lancet là nghiên cứu đầu tiên định lượng được mức tác động của vaccine trên phạm vi toàn cầu thông qua mô hình tính toán.

Một nghiên cứu khác do Kaiser Family Foundation thực hiện cho thấy gần 250.000 người ở Hoa Kỳ thoát chết nhờ được tiêm vaccine kịp thời hơn trong khoảng thời gian từ tháng 6.2021 đến tháng 4.2022.

Những nhà nghiên cứu ước tính đến tháng 12.2021, sau một năm tiêm chủng, khoảng 55% dân số thế giới được tiêm ít nhất một mũi trong khi tỉ lệ tiêm hai mũi đạt 45%. Tuy nhiên, vẫn có hơn 3,5 triệu người tử vong vì virus corona mặc dù vaccine đã được sản xuất. Các nhà nghiên cứu lập luận nếu vaccine được phân phối đến các nước trên thế giới nhanh hơn thì có thể cứu được thêm nhiều người.

Hoa Kỳ và những nước có thu nhập cao khác đặt ra mục tiêu viện trợ 2 tỉ liều vaccine cho các nước có thu nhập trung bình và thấp vào cuối năm 2021 thông qua chương trình Tiếp cận COVID-19 toàn cầu (COVAX). Nhưng họ chỉ phân phối một nửa trong số đó. Những nhà nghiên cứu khuyến nghị nhà sản xuất cũng như các tổ chức liên quan nên “mở rộng” quy mô phân phối vaccine, đồng thời tăng cường nỗ lực chống thông tin sai lệch để tăng số lượng người tiêm vaccine giúp ngăn ngừa tử vong do COVID-19.

Biên dịch: Gia Nhi
Xem thêm:

FDA bỏ phiếu phê duyệt cho vaccine của Pfizer và Moderna
FDA phê duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi
FDA khuyến cáo hạn chế tiêm vaccine COVID-19 từ Johnson & Johnson
Mordena xin cấp phép tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 6 tuổi
Vaccine kết hợp cúm và COVID-19 của Novavax có “kết quả thử nghiệm khả quan”
87% trẻ nhập viện do COVID-19 chưa tiêm vaccine