Doanh nghiệp

Google áp dụng mô hình làm việc hydrid từ tháng 4.2022

2 năm trước
Tác giả Jack Kelly

Share
this:

Từ ngày 4.4, Google chính thức chuyển sang mô hình làm việc hydrid (kết hợp), linh hoạt giữa việc đến văn phòng và làm từ xa.

Có cách nào để ta diễn đạt rằng đã đi qua thời đại dịch mà không cần phải nói ra? Trong sự kiện Super Bowl, nhiều người nổi tiếng đã khoe họ không đeo khẩu trang. Việc này cũng tương tự với những người có mặt tại buổi phát biểu Thông điệp Liên bang của tổng thống Mỹ Joe Biden. Một điểm quan trọng khác là Google thông báo nhân viên ở Bay Area, San Francisco sẽ quay trở lại văn phòng vào ngày 4.4.

Theo Reuters, công ty đã gửi mail thông báo tới toàn bộ nhân sự với nội dung “Với tình hình phòng ngừa và điều trị COVID-19 đã đạt bước tiến, chúng ta tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm giảm dần và các biện pháp an toàn được cải thiện. Do đó, Google có thể chính thức chuyển sang mô hình làm việc hydrid (kết hợp làm việc trực tuyến và tại văn phòng.)”

Trong một buổi phỏng vấn với Wall Street Journal, CEO của Google – Sundar Pichai chia sẻ cảm nghĩ về việc yêu cầu nhân viên rời khỏi sự thoải mái khi ở nhà để quay trở lại văn phòng. Theo Pichai, ông cảm thấy hứng thú nhất về công việc trong tương lai sẽ trở nên linh hoạt hơn và nhận định đưa mọi người trở lại môi trường văn phòng ít nhất vài ngày trong tuần là điều quan trọng.

CEO của Google, Sundar Pichai. Ảnh: AP Photo/Jeff Chiu. Associated Press

Google sẽ thoải mái với mọi lựa chọn làm việc. Một vài người sẽ làm việc từ xa hoàn toàn. Tuy vậy, phần lớn nhân sự sẽ làm việc tại văn phòng khoảng 3 ngày/tuần. Không chỉ gặp mặt, việc đến văn phòng đều có mục đích gồm hội họp, phối hợp với đồng nghiệp từ những bộ phận khác, tổ chức các buổi suy luận và gặp khách hàng, nhà cung cấp và xây dựng cộng đồng. CEO này cho biết, ông cảm thấy phấn khích về sự thay đổi và hi vọng rằng qua thời gian, toàn bộ nhân sự sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất.

Trong email từ phó chủ tịch phụ trách lợi ích toàn cầu của Google – John Casey, những ai đến làm việc tại văn phòng đều phải tiêm ngừa đầy đủ vaccine COVID-19 hoặc có giấy miễn tiêm. Người lao động chưa tiêm ngừa vaccine và không có giấy miễn tiêm sẽ có lựa chọn xin giấy miễn tiêm hoặc ứng tuyển làm việc từ xa hoàn toàn. Tại văn phòng ở Bay Area, nhân viên đã tiêm ngừa đầy đủ sẽ không cần phải đeo khẩu trang.

“Chúng tôi tin rằng, phần lớn đội ngũ nhân sự có vài ngày trong tuần làm việc với nhau tại văn phòng và phần còn lại làm việc ở nhà một cách linh hoạt là điều tốt nhất cho sản phẩm, khách hàng, mọi người và văn hóa làm việc của công ty.” Casey cho biết.

Làm việc hydrid (kết hợp) là hình thức đã không còn quá xa lạ. Trong khi nhiều công ty đưa ra lựa chọn làm việc từ xa, Google lại đầu tư vào bất động sản. Trước đó, gã khổng lồ công cụ tìm kiếm thông báo sẽ mua lại tòa nhà văn phòng trị giá 1 tỉ USD tại London. Việc mua lại này bổ sung vào số tiền khoảng 1 tỉ USD mà Google dành ra để xây dựng “tòa nhà cao 11 tầng rộng hơn 9.000 m2, như một tòa tháp chọc trời nằm thẳng đứng và sẽ có khu vườn trên tầng thượng cũng như đường chạy bộ. Vào tháng 9.2021, Forbes đưa tin Google đã mua lại tòa nhà St. John’s Terminal tại Hudson Square, Manhattan với mức giá 2,1 tỉ USD.

Trước đó, Google đã đề xuất xây dựng một dự án lớn theo mô hình thị trấn – công ty tại Mountain View, California. Gã khổng lồ công nghệ này sẽ xây dựng tổ hợp nhà ở, cửa hàng bán lẻ, công viên, khu vực giải trí và khuôn viên làm việc lên đến 16.000 m2. Dự án của Google có tên “Middlefield Park Master Plan” (tạm dịch: Quy hoạch tổng thể Middlefield) là phiên bản cao cấp hơn của mô hình thị trấn – công ty, với khối văn phòng có diện tích xấp xỉ 123.561 m2 bên cạnh khu nhà ở, không gian giải trí ngoài trời, tòa nhà thương mại, khu mua sắm và nhiều tiện ích khác. Google sẽ nắm quyền sở hữu khuôn viên làm việc.

Biên dịch: Minh Tuấn