Quốc tế

Trung Quốc phong tỏa Vũ Châu khi phát hiện 3 ca nhiễm COVID-19

2 năm trước
Tác giả Robert Hart

Share
this:

Gần 1,2 triệu người dân tại Vũ Châu sẽ phải ở nhà theo lệnh phong tỏa, sau khi phát hiện 3 ca nhiễm từ virus corona, theo thông báo chính thức hôm 3.1.

Ngày 3.1, giới chức Trung Quốc đã ban hành lệnh phong tỏa nghiêm ngặt tại trung tâm thành phố Vũ Châu, sau khi phát hiện 3 trường hợp nhiễm COVID-19. Đây là thành phố thứ hai áp dụng lệnh phong tỏa diện rộng, trong bối cảnh quốc gia này đang tích cực theo đuổi chính sách “Zero COVID” trước thềm thế vận hội Mùa đông 2022.

Theo các quy định mới, hoạt động kinh doanh không thiết yếu đã được yêu cầu đóng cửa, tạm ngưng vận tải công cộng và gần như toàn bộ phương tiện sẽ bị cấm di chuyển trên đường, với canh gác tại cổng ra vào các khu dân cư nhằm đảm bảo lệnh phong tỏa được thực hiện.

Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho người dân Trung Quốc. Ảnh: Afp Via Getty Images

Vũ Châu là thành phố thứ hai của Trung Quốc tiến hành lệnh phong tỏa, khi các nhà chức trách phải ứng phó với đợt bùng dịch COVID-19 tồi tệ nhất nước này kể từ đầu năm 2020.

Kể từ cuối tháng 12.2021, Tây An, tâm dịch của Trung Quốc trong đợt bùng dịch với dân số 13 triệu người đã phải chịu các đợt phong tỏa nghiêm ngặt. Điều này khiến cho họ cảm thấy khó chịu và thất vọng, khi các chiến lược phòng dịch mạnh tay lại đẩy người dân rơi vào cảnh thiếu thốn lương thực và những nhu yếu phẩm khác.

Trung Quốc đang tỏ ra cực đoan trong nỗ lực và quyết tâm đẩy lùi virus corona. Các thành phố và thị trấn có thể bị phong tỏa để dập dịch, cảnh sát tuần tra bắt giữ những ai không tuân thủ quy định trên đường phố và các quan chức bị trừng phạt vì không thể quản lý hay ngăn chặn người vi phạm.

Trung Quốc cũng ngày càng tách biệt với thế giới khi theo đuổi chính sách “Zero COVID”. Những quốc gia từng làm điều tương tự như Úc, New Zealand và Singapore giờ đang mở cửa trở lại và học cách sống chung với virus.

Trung Quốc là nước chủ nhà của thế Vận hội Mùa đông vào tháng 2.2022. Vẫn chưa rõ liệu nước này sẽ hoàn thành mục tiêu “Zero COVID” và đón tiếp nhiều vận động viên từ khắp nơi trên thế giới. Từ ngày 4.1, các quan chức đã tạo ra “bong bóng Olympic” nhằm tách biệt sự kiện với phần còn lại của Trung Quốc.

Biên dịch: Minh Tuấn