Kinh doanh

Chandra Daya Investasi nhận đầu tư gần 200 triệu USD

Chandra Daya Investasi sẽ dùng vốn đầu tư mới từ EGCO để phát triển các lĩnh vực năng lượng, cung cấp nước và cảng tàu.

Share
this:

Vào ngày 12.12, Chandra Asri Petrochemical thông báo Chandra Daya Investasi (CDI) – công ty con về cơ sở hạ tầng thuộc sở hữu của tỉ phú Prajogo Pangestu – đã nhận khoản đầu tư 194 triệu USD từ doanh nghiệp Thái Lan Electricity Generating Public Company (EGCO). Cụ thể, CDI đã ký thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần (SSA) với Phoenix Power B.V., công ty con đặt tại Hà Lan của EGCO, để nhận về số tiền trên.

Thỏa thuận này dự kiến hoàn tất trong cuối năm 2023, với Chandra Asri Petrochemical sẽ nắm 70% cổ phần chi phối và 30% còn lại thuộc về EGCO.

(Trong hình) Doanh nhân Indonesia Prajogo Pangestu. Ảnh: Dimas Adrian/Bloomberg.

“Chúng tôi mong chờ về việc hợp tác với EGCO để hai bên không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động, mà còn góp phần mang lại tương lai bền vững hơn,” Erwin Ciputra, chủ tịch điều hành của Chandra Asri Group, cho biết trong thông cáo báo chí.

CDI sẽ dùng khoản đầu tư mới để phát triển các lĩnh vực năng lượng, cung cấp nước và cảng. Công ty hiện có một vài dự án phát triển cơ sở hạ tầng gồm hai nhà máy điện sử dụng khí tự nhiên vận hành theo chu trình hỗn hợp với tổng công suất 147MW, bên cạnh nhà máy sản xuất nước sạch và xử lý nước thải tích hợp tại Cilegon City, Banten (Indonesia). Cilegon City là nơi đặt một trong những khu công nghiệp lớn nhất Indonesia.

“Khoản đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích của CDI sẽ tạo thuận lợi cho EGCO tiến vào thị trường tiềm năng như Indonesia. Quốc gia này có nền kinh tế vững mạnh và nhu cầu về năng lượng lớn,” Thepparat Theppitak, chủ tịch của EGCO, cho biết trong thông cáo báo chí.

Chandra Asri Petrochemical là một trong những nhà sản xuất sản phẩm hóa dầu lớn nhất Indonesia và vận hành cơ sở cracking nhiệt naphtha duy nhất tại quốc gia này. Chandra Asri Petrochemical đang tăng cường đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, bao gồm xây dựng nhà máy hóa dầu thứ hai có tên Chandra Asri Perkasa 2. Hoàn thành xây dựng vào năm 2027 với tổng vốn đầu tư 5 tỉ USD, dự án này sẽ nâng tổng công suất hóa dầu mỗi năm của công ty lên 8 triệu tấn.

Prajogo Pangestu khởi đầu sự nghiệp từ việc cung cấp gỗ kiến trúc từ cuối những năm 1970, sau đó mở rộng danh mục kinh doanh sang hóa dầu vào năm 2007 từ việc mua lại 70% cổ phần trong Chandra Asri Petrochemical. Ông đứng thứ hai trong danh sách 50 người giàu nhất Indonesia công bố trong tháng 12 này, với giá trị tài sản 43,7 tỉ USD.

Tài sản của Prajogo Pangestu tăng lên có sức bật từ giá trị nhảy vọt của số cổ phần ông nắm giữ trong công ty sản xuất điện địa nhiệt Barito Renewables Energy. Barito Renewables Energy phát hành công khai lần đầu (IPO) trên sàn chứng khoán Indonesia hồi tháng 10.2023 và giá cổ phiếu đến nay đã tăng gấp năm lần.

Biên dịch: Minh Tuấn