Tỉ phú

Tài sản của 50 người giàu nhất Indonesia đạt kỷ lục 252 tỉ USD trong năm 2023

Tổng giá trị tài sản của những người giàu nhất xứ vạn đảo tăng 40% lên mức kỷ lục 252 tỉ đô la Mỹ trong năm 2023.

Share
this:

Indonesia, quốc gia sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đang chịu tác động từ việc xuất khẩu sụt giảm và chỉ số chứng khoán hạ 1,5% kể từ lần gần nhất Forbes thống kê giá trị tài sản.

Tuy vậy, số lượng công ty mới niêm yết cổ phiếu, nổi bật là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và khai khoáng, gia tăng đã trở thành động lực giúp tổng giá trị tài sản của 50 người giàu nhất Indonesia đạt mức kỷ lục 252 tỉ USD, tăng 40% từ 180 tỉ đô la Mỹ trong năm 2022. Hơn một nửa thành viên trong danh sách năm 2023 giàu hơn so với một năm trước.

Hai anh em R. Budi and Michael Hartono dẫn đầu bảng xếp hạng với khối tài sản chỉ tăng khiêm tốn lên 48 tỉ đô la Mỹ. Doanh nhân lĩnh vực năng lượng và hóa dầu Prajogo Pangestu có bước nhảy vọt về giá trị tài sản và là thành viên ghi nhận mức tăng lớn nhất ở cả tỉ lệ phần trăm lẫn đồng đô la.

Khối tài sản của Pangestu tăng hơn tám lần từ 5,1 tỉ USD vào năm 2022 lên 43,7 tỉ đô la Mỹ trong năm nay, tăng năm bậc lên vị trí thứ hai lần đầu tiên trong sự nghiệp. Việc này có sức bật từ hai công ty của ông, nhà sản xuất điện địa nhiệt Barito Renewables Energy và Petrindo Jaya Kreasi về khai thác than đá phát hành công khai lần đầu (IPO) thành công.

Khối tài sản của doanh nhân ngành than Low Tuck Kwong, người cũng gây dựng gia sản từ khai thác than đá, tăng gấp đôi lên 27,2 tỉ USD. Điều này có được nhờ vào công ty của ông Bayan Resources, nhà sản xuất than đá lớn thứ ba Indonesia, ghi nhận doanh thu tăng lên. Tuy vậy, Low Tuck Kwong đã rơi xuống vị trí thứ ba khi bị Prajogo Pangestu vượt qua với mức tăng tài sản ấn tượng.

Thúc đẩy từ tham vọng của Indonesia trong việc xây dựng chuỗi cung ứng xe điện khi sở hữu nguồn dự trữ niken dồi dào, Lim Hariyanto Wijaya Sarwono đã IPO thành công Trimegah Bangun Persada, công ty khai thác khoáng sản niken còn có tên gọi khác là Harita Nickel. Khối tài sản của Lim Hariyanto Wijaya Sarwono tăng bốn lần lên 4,8 tỉ đô la Mỹ, vươn 27 bậc lên xếp thứ 9 trong danh sách những người giàu nhất Indonesia.

Việc nhiều công ty niêm yết cổ phiếu hơn giúp danh sách năm nay chào đón bốn thành viên mới. Trong đó, ba cái tên đến từ Amman Mineral Internasional khi công ty khai thác đồng và vàng thu về 710 triệu đô la Mỹ từ việc IPO hồi tháng 7.2023, thương vụ phát hành công khai lần đầu lớn nhất Indonesia tính đến hiện tại.

Nhóm này gồm cựu nhân viên ngân hàng đầu tư Agoes Projosasmito, hiện giữ chức chủ tịch ủy ban giám sát việc điều hành của Amman Mineral Internasional, chủ tịch điều hành Alexander Ramlie và doanh nhân lĩnh vực dầu khí Hilmi Panigoro. Đây đều là những cổ đông quan trọng của công ty. Chuỗi rạp chiếu phim hàng đầu xứ vạn đảo Cinema XXI IPO thành công vào tháng 8.2023 và giúp nhà đồng sáng lập Benny Suherman thành tỉ phú.

Hai thành viên trước đó là Boenjamin Setiawan – nhà sáng lập hãng dược phẩm Kalbe Farma và Winarko Sulistyo, sáng lập công ty sản xuất giấy bao bì Fajar Surya Wisesa đã qua đời, và vị trí của họ được những người thừa kế thay thế.

Bảy thành viên rời khỏi danh sách những người giàu nhất Indonesia. Trong đó có Jerry Ng, doanh nhân chứng kiến khối tài sản chịu ảnh hưởng từ cổ phiếu của Bank Jago hạ xuống khi các nhà đầu tư giảm đi sự hứng thú với lĩnh vực ngân hàng. Giá trị tài sản ròng tối thiểu để vào danh sách 50 người giàu nhất Indonesia là 940 triệu đô la Mỹ, tăng từ mốc 885 triệu đô la Mỹ năm 2022.  

Biên dịch: Minh Tuấn