Quốc tế

Các tỉ phú Indonesia nắm bắt cơ hội đầu tư vào thủ đô mới

Các tỉ phú Indonesia đang nỗ lực giành lấy cơ hội để tham gia đầu tư trong dự án thủ đô mới Nusantara của quốc gia này.

Share
this:

Thủ đô mới của Indonesia, Nusantara, đang từng bước hình thành trong khu rừng ngập mặn trên hòn đảo Borneo. Nằm ở phía Đông Borneo với diện tích gần 260 ngàn hecta, Nusantara rộng gấp bốn lần so với thủ đô hiện tại là Jakarta, nơi đối mặt với tình trạng tắc nghẽn giao thông và đang chìm dần.

Dự án này do tổng thống Joko Widodo khởi xướng vào năm 2019, với tổng mức đầu tư 32 tỉ đô la Mỹ và chia thành năm giai đoạn thực hiện đến năm 2045. Giai đoạn một của dự án đã khởi công từ năm 2022 và dự kiến hoàn thành trong năm 2024.

Chính phủ Indonesia đã cam kết đóng góp 20% chi phí đầu tư và đang huy động vốn tư nhân, bao gồm cả nguồn tài chính từ nước ngoài, cho các giai đoạn còn lại của dự án. Tuy nhiên, Nusantara lại chậm chân trong việc kêu gọi vốn đầu tư từ trong và ngoài nước. Trong năm 2022, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã rút khỏi dự án do lo ngại khả năng đứng vững về kinh tế.

(Trong hình) Tổng thống Joko Widodo bên cạnh những tỉ phú Indonesia tham dự lễ khởi công khách sạn Hotel Nusantara nằm trong thủ đô mới Nusantara. Ảnh: Dimas Adrian/Bloomberg.

Trước thềm cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 2.2024, ông Widodo đang nỗ lực thúc đẩy dự án và đưa ra tầm nhìn xây dựng thủ đô mới theo hướng đô thị xanh, thông minh. Hồi tháng 6.2023, ông kêu gọi các nhà đầu tư tại Singapore và gọi Nusantara là “cơ hội hiếm có.”

Trong những tháng gần đây, các tỉ phú Indonesia đang nỗ lực “giành lấy” cơ hội tham gia đầu tư vào dự án. Tháng 7.2023, gia tộc Ciputra do Candra Ciputra dẫn đầu thông báo sẽ phát triển dự án bất động sản tích hợp trên diện tích rộng 300 hecta tại Nusantara, với vốn đầu tư không được tiết lộ. Dự án của gia tộc này sẽ gồm nhà ở, khách hàng, trung tâm hội nghị, sân golf và công viên bách thảo dự kiến hoàn thành sau 5 năm.

Vào tháng 9.2023, tổng thống Joko Widodo đã tham dự lễ khởi công xây dựng dự án khách sạn Hotel Nusantara. Đồng hành với ông là nhóm gồm những người giàu nhất Indonesia. Tại buổi lễ, ông Widodo đã thông báo các nhà tài phiệt của nước này sẽ liên doanh đầu tư 1,3 tỉ đô la Mỹ phát triển dự án bất động sản đa chức năng. Trong đó, Hotel Nusantara nằm trong số năm cơ sở được quy hoạch trong dự án này, bao gồm trung tâm thương mại và văn phòng.

Liên doanh này sẽ bao gồm những cái tên đang đầu tư vào lĩnh vực khách sạn như anh em R. Budi and Michael Hartono – sở hữu tập đoàn Djarum vận hành Hotel Indonesia Kempinski Jakarta; gia tộc Widjaja, chủ sở hữu Grand Hyatt Jakarta và Eddy Katuari xây dựng thương hiệu Apurva Kempinski Bali.

Chính phủ Indonesia cho biết đã nhận được sự quan tâm từ gần 300 doanh nghiệp trên toàn thế giới, song vẫn chưa có thỏa thuận nào được chốt. Hiện tại, vốn đầu tư cho dự án thủ đô mới sẽ đến từ nguồn lực nội địa.

Biên dịch: Minh Tuấn