Tỉ phú

Bambang Sutantio vào tốp 50 người giàu nhất Indonesia

Nhà sáng lập của Cisarua Mountain Dairy, Bambang Sutantio gia nhập nhóm 50 người giàu nhất Indonesia với giá trị tài sản ròng 1,85 tỉ USD

Share
this:

Với nhu cầu tiêu thụ sản phẩm từ sữa ngày càng nhiều tại Indonesia với giá cổ phiếu của Cisarua Mountain Dairy (Cimory) lần thứ ba tăng lên kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán và thu về 252 triệu USD vào năm 2021, nhà sáng lập Bambang Sutantio đã lọt vào danh sách 50 người giàu nhất Indonesia năm 2022 với khối tài sản ròng 1,85 tỉ USD.

Theo số liệu tạm thời, doanh thu của Cisarua Mountain Dairy trong chín tháng đầu năm 2022 tăng 75% lên 4.700 tỉ rupiah (301 triệu USD), theo sau mức tăng 120% lên 4.000 tỉ rupiah (256 triệu USD) vào năm 2021, khi doanh số bán hàng từ các sản phẩm từ sữa và thực phẩm đông lạnh tăng hơn hai lần.

Cisarua Mountain Dairy có gần 2.700 lao động và năm nhà máy, với ba cơ sở sản xuất các sản phẩm từ sữa và hai nhà máy chế biến thịt. Theo công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International, công ty cũng dẫn đầu thị trường Indonesia về sản phẩm sữa chua. Trong năm 2022, Cisarua Mountain Dairy có kế hoạch tăng gấp đôi năng suất hoạt động của các nhà máy sản xuất sản phẩm từ sữa.

Bambang Sutantio bắt đầu kinh doanh từ lý do cá nhân, khi vị tỉ phú này từng chia sẻ ông muốn làm ra những sản phẩm cho gia đình sử dụng.

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm tại đại học Kỹ Thuật Berlin, Đức vào năm 1984, ông Sutantio trở thành kỹ sư bán hàng làm việc tại Jakarta cho Fuehrmeister – công ty về máy móc công nghiệp của Đức cung cấp thiết bị cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống để hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp ngày.

Nhà sáng lập của Cisarua Mountain Dairy, Bambang Sutantio Ảnh: Forbes Indonesia

Ông Sutantio lập nghiệp từ garage để xe của gia đình vào năm 1993 với công ty đầu tiên Macroprima Panganutama, nay là công ty con của Cisarua Mountain Dairy về sản xuất xúc xích thương hiệu Kanzler. Cimory, cũng là tên thương hiệu cho các sản phẩm từ sữa của công ty, được Sutantio tạo ra vào năm 2004.

Công ty chủ yếu tập trung vào thị trường “quê nhà” Indonesia, nhưng cũng xuất khẩu một số sản phẩm sang Singapore và Philippines. Cisarua Mountain Dairy hiện có kế hoạch mở rộng quy mô sang hai thị trường Việt Nam và Malaysia.

Bambang Sutantio là chủ tịch của ủy ban giám sát việc điều hành Cisarua Mountain Dairy, trong khi con cả Farell Grandisuri Sutantio giữ chức chủ tịch.

Biên dịch: Minh Tuấn