Tỉ phú

Tài sản của Manoj Punjabi tăng mạnh sau đại dịch COVID-19

Với động lực từ việc MD Pictures phục hồi mạnh mẽ hoạt động kinh doanh sau đại dịch COVID-19, nhà đồng sáng lập Manoj Punjabi đã trở thành tỉ phú với giá trị tài sản ròng 1,05 tỉ USD

Share
this:

Giá cổ phiếu của công ty sản xuất phim MD Pictures tăng gần bốn lần so với năm 2021, khi người xem “lũ lượt” quay trở lại các rạp chiếu phim sau đại dịch COVID-19 giúp Manoj Punjabi có lần đầu tiên lọt vào danh sách 50 người giàu nhất Indonesia năm 2022 với khối tài sản ròng 1,05 tỉ USD.

Manoj Punjabi hiện là cổ đông có quyền kiểm soát của MD Pictures thông qua tổng công ty MD Global Investments.

Trong chín tháng đầu năm 2022, MD Pictures báo cáo doanh thu đạt 382 tỉ rupiah (24 triệu USD), gấp hai lần so với năm 2021, còn lợi nhuận thuần tăng bảy lần lên 153,9 tỉ rupiah (9,8 triệu USD). Tổng doanh thu của năm 2022 được kỳ vọng tăng gấp đôi lên 500 tỉ rupiah (32 triệu USD).

“Đây là tín hiệu tốt giúp các công ty sản xuất phim có thể tiếp tục phát triển với các kế hoạch mở rộng quy mô tăng trưởng,” Manoj Punjabi, đồng sáng lập và chủ tịch của MD Pictures, công ty có giá trị vốn hóa thị trường 23.300 tỉ rupiah (1,49 tỉ USD) tính đến giữa tháng 11.2022, cho biết. Vợ của Punjabi, Shania Manoj Punjabi giữ chức chủ tịch của ủy ban ban giám sát việc điều hành MD Pictures.

Thành quả tăng trưởng của MD Pictures có sức bật từ doanh thu phòng vé, đóng góp 75% doanh thu của công ty này trong chín tháng đầu năm 2022, khi tăng gần 9.000% so với năm 2021, thời điểm ít người tới rạp chiếu phim do dịch COVID-19.

Tính đến tháng 10.2022, MD Pictures ghi nhận 15 triệu khán giả xem phim và kỳ vọng vượt mốc 18 triệu vào cuối năm nay. Curse of the Dancing Village (Linh Hồn Vũ Nữ), một trong những bom tấn điện ảnh của MD Pictures, là tác phẩm có doanh thu cao nhất tại Indonesia với 25 triệu USD từ khoảng 9,2 triệu vé bán ra.

Chân dung tỉ phú Manoj Punjabi, nhà sáng lập và chủ tịch của công ty sản xuất phim ảnh MD Pictures. Ảnh: Ahmad Zamroni/Hkv/Forbes Indonesia

Nhằm thúc đẩy quá trình tăng trưởng, MD Pictures sẽ phát hành thêm 1,9 triệu cổ phiếu, tương đương với 20% tổng số cổ phiếu niêm yết vào giữa năm 2023 và được dự báo thu về 2.400 tỉ rupiah (154 triệu USD). Theo báo cáo nghiên cứu tháng 6.2022 của Samuel Sekuritas Indonesia, MD Picturessẽ dùng số tiền thu về để tăng cường hoạt động phát hành phim.

“Tầm nhìn của tôi là phát triển MD Pictures thành công ty về tích hợp nội dung, vì nội dung có vai trò rất quan trọng,” Punjabi chia sẻ.

Năm 2002, Manoj Punjabi, tốt nghiệp cử nhân hai ngành marketing và tài chính tại trường Kinh doanh IEU (nay là đại học Esa Unggul), Jakarta vào năm 1993, cùng vợ và cha mẹ đồng sáng lập MD Media – tiền thân của MD Picture hiện nay. Trong vai trò lãnh đạo, Punjabi đã gây dựng MD Pictures thành công ty hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất phim ảnh, âm nhạc, phim hoạt hình và điều hành nhà hàng.

Toàn cảnh buổi công chiếu chính thức bộ phim Curse of the Dancing Village (Linh Hồn Vũ Nữ) của MD Pictures. Ảnh: Courtesy of MD Pictures.

Vào năm 2018, MD Pictures thực hiện đợt phát hành công khai lần đầu (IPO) và thu về 274,6 tỉ rupiah (17,5 triệu USD). Năm 2021, doanh nghiệp công nghệ khổng lồ Tencent Holdings mua lại gần 15% cổ phần của Punjabi trong MD Pictures. Vị tỉ phú này nhận định khoản đầu tư trên thể hiện sự tin tưởng từ thị trường toàn cầu vào tiềm năng của MD Pictures. “Đây là thử thách để tôi chứng minh tiềm năng phát triển và đưa MD Pictures lên một tầm cao mới,” ông cho biết.

Tỉ phú Manoj Punjabi bên cạnh dàn diễn viên của bộ phim tại buổi công chiếu chính thức. Ảnh: Courtesy of MD Pictures.

Biên dịch: Minh Tuấn