Tỉ phú

Tài sản tỉ phú Djoko Susanto tăng gấp đôi nhờ chuỗi cửa hàng tiện lợi Alfamart

Thành công từ việc mở rộng chuỗi cửa hàng tiện lợi Alfamart đã giúp giá trị tài sản của tỉ phú Djoko Susanto tăng gấp đôi, lên 4,1 tỉ USD.

Share
this:

Tỉ phú Djoko Susanto ghi nhận giá trị tài sản ròng tăng gấp đôi, lên 4,1 tỉ USD, khi doanh thu của Sumber Alfaria Trijaya, công ty điều hành chuỗi cửa hàng tiện lợi Alfamart, tăng trưởng mạnh từ thành công trong việc mở rộng mạng lưới cửa hàng sang các quốc gia lân cận.

Trong năm 2021, Sumber Alfaria Trijaya đã khai trương hơn 1.000 cửa hàng minimart mới, nâng tổng số cửa hàng lên hơn 19.500.

Chân dung của tỉ phú Djoko Susanto, nhà sáng lập của Alfamart. Ảnh: Sumber Alfaria Trijaya

Vượt qua khó khăn từ đại dịch COVID-19 và chuỗi cung ứng bị gián đoạn, lợi nhuận thuần của Sumber Alfaria Trijaya năm 2021 đạt 1.900 tỉ rupiah (122,2 triệu USD), tăng trưởng gần 84% so với năm 2021 và tiếp tục tăng 46% trong nửa đầu năm 2022.

Theo Fitch Ratings, việc Indonesia bước vào cuộc sống bình thường giúp công ty hưởng lợi, khi đẩy nhanh quá trình mở cửa hàng mới sau khi đối thủ cạnh tranh Hero Supermarket dừng hoạt động chuỗi đại siêu thị do doanh số bán hàng ảm đạm trong năm 2021. Alfamart là chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn thứ hai Indonesia, sau Indomaret của Salim Group.

Trong năm 2022, Sumber Alfaria Trijaya đầu tư đến 3.500 tỉ rupiah (224 triệu USD) để bổ sung 1.000 cửa hàng minimart mới và mở rộng số cửa hàng cho thuê hiện nay.

Trong khi đó, ứng dụng mua sắm trực tuyến Alfagift tiếp tục ghi nhận số lượng người dùng gia tăng, với hơn 10 triệu lượt tải về tính đến giữa tháng 11.2022. Công ty cũng đã chi ra số tiền 500 tỉ rupiah (32 triệu USD) để mua lại 2,2% cổ phần trong ngân hàng Hồi giáo (Sharia Banking) trực tuyến Bank Aladin, cho phép khách hàng gửi và rút tiền tại cửa hàng Alfamart.

Ba người con của Djoko Susanto (Từ trái sang phải): Feny Djoko Susanto, Budiyanto Djoko Susanto và
Hanto Djoko Susanto Ảnh: Sumber Alfaria Trijaya

Thành lập Alfamart vào năm 1989, Djoko Susanto sau đó rời vai trò lãnh đạo cách đây một thập niên. Vào năm 2014, con gái Feny Susanto kế nghiệp kinh doanh gia đình với vai trò chủ tịch và con trai út Budiyanto Djoko Susanto là ủy viên trong ban giám sát điều hành. Còn người con trưởng Hanto Djoko Susanto là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành (CEO) của công ty con về bất động sản Alfaland.

Gần đây, Alfaland và đơn vị vận hành trạm thu phí Jasa Marga đã hợp tác xây dựng cũng như đưa vào hoạt động các khách sạn đặt tại 27 điểm dừng chân do một công ty trực thuộc chính phủ Indonesia quản lý.

Biên dịch: Minh Tuấn