Doanh nhân

Benny Suherman gia nhập nhóm 50 người giàu nhất Indonesia

7 tháng trước
Tác giả Gloria Haraito

Tình hình kinh doanh hiệu quả rạp chiếu phim của Cinema XXI đã giúp nhà đồng sáng lập Benny Suherman trở thành tỉ phú với tài sản 1,1 tỉ đô la Mỹ.

Share
this:

Việc ngày càng nhiều người dân Indonesia trở lại rạp chiếu phim đang tạo cú hích cho Benny Suherman. Trong năm 2023, doanh nhân kinh doanh chuỗi phòng chiếu gia nhập danh sách 50 người giàu nhất Indonesia với khối tài sản ước tính 1,1 tỉ đô la Mỹ sau khi công ty của ông, Nusantara Sejahtera Raya (Cinema XXI) thực hiện thành công thương vụ IPO trị giá 2.250 tỉ rupiah (145 triệu đô la Mỹ) hồi tháng 8.2023.

Cinema XXI là đơn vị sở hữu và vận hành chuỗi rạp chiếu phim hàng đầu tại Indonesia, nắm giữ 70% thị phần xét trên doanh thu phòng vé, theo công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại London (Anh) Euromonitor. Suherman cho biết ông đã bán một số cổ phần trong Cinema XXI cho quỹ đầu tư quốc gia Singapore (GIC) từ đợt IPO, sau khi GIC thực hiện quyền mua gần 23% cổ phần. Tuy giá trị sở hữu giảm xuống, Suherman vẫn nắm lượng lớn cổ phần trong công ty.

(Đứng giữa) Benny Suherman tại lễ rung chuông niêm yết cổ phiếu của Nusantara Sejahtera Raya (Cinema XXI). Ảnh: Nusantara Sejahtera Raya.

Benny Suherman là người đi tiên phong trong việc hiện đại hóa thị trường rạp chiếu phim tại Indonesia, khi ra mắt cụm rạp có tên Studio 21 vào năm 1987. Năm 1988, ông bắt tay với Sudwikatmono, người họ hàng (hiện đã mất) của chủ tịch khi đó là Suharto, và doanh nhân cùng ngành Harris Lasmana đồng sáng lập Subentra Nusantara, công ty về sau phát triển thành Cinema XXI. Sudwikatmono sau đó bán lại cổ phần cho Suherman và Lasmana, người vẫn còn giữ số ít cổ phần.

Tính đến tháng 9.2023, Cinema XXI có 1.250 phòng chiếu tại 232 điểm ở 56 thành phố trên toàn Indonesia. Lợi nhuận thuần của công ty trong chín tháng đầu năm 2023 tăng 3% lên 388 tỉ rupiah (24,9 triệu đô la Mỹ) với doanh thu đạt 3.800 tỉ rupiah (244 triệu đô la Mỹ), tăng trưởng 15%. Hans Gunadi, chủ tịch điều hành Cinema XXI và con rể của Suherman, cho biết số lượng người tới rạp xem phim trong giai đoạn này tăng 16% (Gunadi hiện điều hành công ty cùng những người con của Suherman. Hai người con trai Suryo và Arif lần lượt giữ vị trí chủ tịch ủy ban giám sát việc điều hành và giám đốc tại Cinema XXI, trong khi con gái Melia là ủy viên ban giám sát).

Cinema XXI kỳ vọng doanh thu sẽ tăng hơn nữa khi các bộ phim bom tấn đổ bộ phòng vé dịp nghỉ lễ cuối năm. Trong báo cáo tháng 10.2023, Henry Wibowo, nhà phân tích của JP Morgan Sekuritas Indonesia, nhận định “Cinema XXI là đại diện tiêu biểu cho mức chi tiêu của tầng lớp trung lưu ở Indonesia tăng cao.”

Sự phục hồi của thị trường điện ảnh Indonesia hậu COVID-19 đã trở thành bàn đạp giúp Manoj Punjabi, CEO hãng sản xuất phim MD Pictures, lọt vào danh sách 50 người giàu nhất Indonesia năm 2022 với giá trị tài sản 1,45 tỉ đô la Mỹ, đứng vị trí 32.

Biên dịch: Minh Tuấn