Giải trí

Black Panther: Wakanda Forever chạm mốc doanh thu 800 triệu USD

1 năm trước
Tác giả Mark Hughes

Bom tấn Black Panther: Wakada Forever của Marvel Studios đã chạm mốc doanh thu hơn 800 triệu USD, song vấp phải nhiều khó khăn khác nhau.

Share
this:

Black Panther: Wakanda Forever (Chiến binh Báo Đen: Wakanda bất diệt), phần phim tiếp theo về nhân vật Black Panther của Marvel Studios do Ryan Coogler làm đạo diễn kiêm biên kịch chính đã đạt doanh thu phòng vé 800 triệu USD. Sức bật đến từ tuần lễ giáng sinh khi thu về hơn 5 triệu USD tại các phòng vé nội địa (Mỹ) trong hơn ba ngày cuối tuần, cộng thêm 3 triệu USD vào ngày 26.12. Sau một tuần (tính đến ngày 26.12), Wakanda Forever thu về 8 triệu USD từ thị trường Mỹ.

Sau khi lập kỷ lục phòng vé trong tuần đầu công chiếu vào tháng 11.2022, Black Panther: Wakanda Forever đã có màn thể hiện tốt trên toàn thế giới trước khi vấp phải những khó khăn từ việc dịch COVID-19 bùng phát trở lại, số ca mắc bệnh cúm mùa và virus hợp bào hô hấp (VRS) gia tăng nhanh chóng, cũng như phim không phát hành tại thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, bộ phim bị ảnh hưởng từ bầu không khí căng thẳng, nặng nề xoay quanh sự ra đi của nam diễn viên Chadwick Boseman.

Tuy vậy, Wakanda Forever vẫn được xem như bom tấn phòng vé với kết quả ghi nhận tại các phòng vé và là tác phẩm có doanh thu cao thứ sáu trong năm 2022. Song, bộ phim đã không đạt doanh thu như kỳ vọng và khó có khả năng cán mốc 1 tỉ USD trên toàn thế giới.

Việc bom tấn Avatar: The Way of Water (Avatar: Dòng chảy của nước) ra mắt vào giữa tháng 12.2022 cũng là nguyên nhân khiến doanh thu của Wakanda Forever sụt giảm. Phần phim thứ hai của Avatar đã mang về gần 900 triệu USD doanh thu toàn cầu và sẽ sớm vượt ngưỡng 1 tỉ USD. Với việc sự cố bão tuyết ảnh hưởng đến 2/3 người dân Mỹ và gây nguy hiểm cho hoạt động đi lại, thị trường phòng vé tuần này sẽ ghi nhận số lượng khán giả giảm xuống và kéo dài trong nhiều ngày tiếp theo.

Thật khó để xác định liệu thành tích phòng vé của Black Panther: Wakanda Forever có tăng lên nữa hay không nếu không có những yếu tố cản đà tăng trưởng doanh thu của bộ phim này. Trong trường hợp có thêm 100 triệu USD từ thị trường Trung Quốc và doanh thu phòng về tại Mỹ không giảm 10%, Wakanda Forever có khả năng kết thúc thời gian chiếu rạp từ 1 tỉ USD trên toàn thế giới.

Tạo hình của nữ diễn viên Letitia Wright trong bộ trang phục Black Panther. Ảnh: Marvel Studios

Vào năm 2018, phần phim Black Panther đầu tiên đã đạt doanh thu 1,3 tỉ USD, trong đó thị trường Trung Quốc đóng góp 105 triệu USD. Khi ấy, đại dịch COVID-19 chưa bùng phát và bộ phim không gặp trở ngại nào để thống trị phòng vé trong nhiều tuần liên tiếp.

Có những tác phẩm đã vượt qua chướng ngại vật từ COVID-19 và đạt cột mốc 1 tỉ USD doanh thu phòng vé. Điều này không phủ nhận những khó khăn mà Wakanda Forever đang phải trải qua, mà chỉ giảm đi đôi chút sự ủng hộ của tôi dành cho bộ phim từ việc thừa nhận rằng quan điểm của mình có sự đối lập.

Hơn hết, không thể xóa nhòa sự thật rằng thị trường Trung Quốc có lẽ đã giúp Black Panther: Wakanda Forever đạt doanh thu phòng vé từ 920 triệu USD trở lên và chạm mốc 1 tỉ USD nếu các loại bệnh lây nhiễm không xuất hiện trước kỳ nghỉ lễ. Mặc dù phim không chạm ngưỡng doanh thu 1 tỉ USD, nhưng ta vẫn có thể đưa ra những lý do nằm ngoài dự tính của studio và các nhà sản xuất phim.

Black Panther: Wakanda Forever vẫn là bom tấn phòng vé khi đã đạt điểm hòa vốn và sẽ thu về thêm vài triệu USD nữa trong những tuần tiếp theo. Đây là tác phẩm xuất sắc thu hút nhiều sự chú ý trên toàn thế giới, với kỳ vọng nhận được đề cử trong một số hạng mục của giải thưởng Oscar.

Trong năm 2022, Marvel đã ra mắt ba tác phẩm điện ảnh, gồm Doctor Strange in the Multiverse of Madness (Phù thủy tối thượng trong Đa Vũ trụ hỗn loạn), Thor: Love and Thunder (Thor: Tình yêu và sấm sét) và Black Panther: Wakanda Forever, đạt tổng doanh thu hơn 2,5 tỉ USD trên toàn cầu, trừ đi gần một tỉ USD tổng chi phí sản xuất và quảng bá, tương đương với trung bình hơn 833 triệu USD/phim.

Mặc dù chúng ta đã quen với việc Marvel có nhiều tác phẩm đạt doanh thu phòng vé từ 1 tỉ USD trở lên, nhưng một cách khách quan thì đây mới chỉ là năm thứ hai trong giai đoạn phát triển hơn thập kỷ (ngoại trừ năm 2020 khi không có phim nào ra mắt trong thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát) mà Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) không chạm đến thành tích này. Doctor Strange in the Multiverse of Madness chỉ còn cách chưa đến 40 triệu USD để trở thành tác phẩm “tỉ đô la Mỹ”.

Biên dịch: Minh Tuấn