Văn hóa - Nghệ thuật

Doanh thu phòng vé của bộ phim “Avatar: The Way of Water” vượt hơn 850 triệu USD

1 năm trước
Tác giả Mark Hughes

Doanh thu phòng vé của bộ phim ‘Avatar: The Way of Water’ vượt hơn 850 triệu USD mặc dù cơn bão mùa đông và nhiều yếu tố ảnh hưởng khác.

Share
this:

Thời tiết giá lạnh cùng với cơn bão mùa đông có thể làm giảm mạnh số lượng khán giả đến rạp xem phim ở Bắc Mỹ vào dịp Giáng sinh trong cuối tuần qua, nhưng khả năng đó không xảy ra đối với phim Avatar: The Way of Water (Avatar: dòng chảy của nước), mang về doanh thu phòng vé hơn 850 triệu USD.

Sau ngày cuối tuần mở màn hoành tráng và doanh thu toàn cầu lên tới 661 triệu USD sau tuần đầu tiên công chiếu, phần tiếp theo được háo hức mong chờ của James Cameron cho bộ phim bom tấn khoa học viễn tưởng năm 2009 Avatar dự kiến đạt khoản doanh thu nội địa thấp hơn kỳ vọng do điều kiện thời tiết khắc nghiệt diễn ra trên khắp Hoa Kỳ trong suốt kỳ nghỉ cuối tuần.

Mọi người sẽ không mạo hiểm ra ngoài nhiều vì bão tuyết cùng với thời tiết giá lạnh khiến việc đi lại trở nên nguy hiểm, đồng thời tình trạng mất điện buộc nhiều người phải co ro trong nhà mà không có nhiệt sưởi ấm.

Áp phích IMAX chính thức cho “Avatar: The Way of Water”. Ảnh: Disney, Imax/Forbes

Tuy nhiên, thời tiết toàn cầu không giống như tình trạng ở Hoa Kỳ nên Avatar 2 vẫn mang về doanh thu hằng ngày khổng lồ cho đến cuối tuần thứ hai. Doanh số phòng vé toàn cầu đủ cao để nâng tổng doanh thu trên toàn thế giới lên hơn 200 triệu USD, cho dù dịch COVID-19 tiếp tục vẫn chưa kiểm soát và lan rộng khắp Trung Quốc tiếp tục ảnh hưởng làm giảm lượng khán giả đến rạp xem phim ở đó và có thể kéo giảm tổng doanh số tích lũy cho đến cuối tuần dao động trên dưới 190 triệu USD.

Như vậy vẫn đủ để đạt doanh thu 850 triệu USD cho đến cuối tuần, và nếu doanh số dao động từ 190 triệu USD-200 triệu USD sẽ nâng doanh thu của bộ phim lên gần 900 triệu USD.

Con số đó vẫn chưa đạt 1 tỉ USD mà bộ phim có thể thu về trong dịp Giáng sinh vào hai ngày cuối tuần, nhưng nếu xét trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng cao một cách ngạc nhiên ở Trung Quốc cùng với cơn bão mùa đông khắc nghiệt đang bao trùm hầu hết khu vực trong nước, thì chỉ còn khoảng 100 triệu USD-150 triệu USD nữa để đạt được mức 1 tỉ USD vẫn là một kỳ tích.

Thật vậy, nếu Avatar: The Way of Water thu về khoảng 850 triệu USD, thì doanh thu vẫn có thể đạt đến 1 tỉ USD trước cuối tuần thứ ba công chiếu. Như vậy bộ phim còn khoảng 16 ngày để chạm ngưỡng 1 tỉ USD kỳ diệu hoặc sớm hơn, đủ để xếp vị trí thứ 6 trong danh sách những bộ phim có doanh thu phòng vé cao kỷ lục trong thời gian ngắn nhất trong lịch sử.

Tất cả bộ phim trong top 5, và bộ phim sẽ thay thế vị trí thứ 6, đều vượt 1,5 tỉ USD và hầu hết đạt 1,9 tỉ USD. Tất nhiên, đó là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy Avatar 2 có khả năng nằm ở một vị trí nào đó tương tự trong danh sách sau khi kết thúc thời gian chiếu.

Công chiếu đúng dịp trẻ em cùng với cha mẹ có kỳ nghỉ trong suốt kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới, Avatar: the Way of Water có vẻ giữ vị trí ưu thế để dễ dàng chạy nước rút đạt doanh thu tới 1,5 tỉ USD và chạm ngưỡng 2 tỉ USD. Vì vậy, không khó để bộ phim đạt doanh thu cao hơn.

Trong khi đó, Marvel Studios của Disney trình chiếu Black Panther: Wakanda Forever (Chiến binh Báo Đen: Wakanda bất diệt) trong mùa lễ lớn này, hi vọng sẽ đạt tới 800 triệu USD vào cuối tuần này.

Chỉ có hai phim — Top Gun: Maverick (Phi công siêu đẳng Maverick) và Jurassic World: Dominion (Thế Giới Khủng Long: Lãnh Địa) — chạm ngưỡng 1 tỉ USD vào năm 2022, và đáng ngạc nhiên là cả hai đều không phải những phần tiếp theo của Marvel.

Cho đến nay, Marvel Studios giữ vững vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng phòng vé của năm với Doctor Strange and the Multiverse of Madness (Phù thủy tối thượng trong đa vũ trụ hỗn loạn).

Nhưng Black Panther: Wakanda ForeverThor: Love and Thunder (Thor: Tình yêu và sấm sét) lần lượt xếp ở vị trí thứ 5 và thứ 7 trong năm, trong khi Avatar: The Way of Water hiện đang ở vị trí thứ 8 — nhưng sẽ không còn lâu đâu, vì cuối tuần này bộ phim sẽ nhảy lên vị trí thứ 5, thay thế phần tiếp theo của Black Panther. Trong 10 bộ phim dẫn đầu doanh thu phòng vé trong năm 2022, những hãng phim thuộc Disney có 4 bộ.

Cuối cùng Avatar: The Way of Water lại dẫn đầu những bảng xếp hạng sau khi kết thúc thời gian dài công chiếu. Và cho dù tổng doanh thu toàn cầu đạt 1,5 tỉ USD-2 tỉ USD, thấp hơn so với doanh thu khổng lồ 2,9 tỉ USD trong lịch sử của phần đầu tiên, nhưng phần The Way of Water vẫn là bom tấn ăn khách.

Đúng vậy, Cameron cho biết bộ phim cần nằm trong danh sách phim đạt doanh thu cao nhất trong lịch sử mới có thể hòa vốn, nhưng ông hơi cường điệu, vì phần lớn khoản đầu tư ban đầu cho bộ phim này là dành cho công nghệ, bối cảnh cũng như các chi phí khác mà về lâu dài giúp giảm chi phí cho phần thứ ba — đã quay xong và đang trong quá trình hậu kỳ trước khi khởi chiếu vào dịp Giáng sinh năm sau.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Netflix đầu tư 850 triệu USD cho xưởng sản xuất phim mới
‘Red Notice’ tiết lộ chiến lược phát triển phim của Netflix